Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ‘đóng băng’ quá trình gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan

Bất Động Sản
Rate this post

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 30 tháng 6. Ảnh: AP

Theo đài RT (Nga), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 18/7 cảnh báo Ankara có thể “đóng băng” tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan nếu Stockholm và Helsinki không thực hiện thỏa thuận đưa nước này ra thế giới. ra tháng trước. Hai nước Scandinavia đã cam kết thực hiện các bước cụ thể để vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng chúng tôi sẽ đóng băng quá trình gia nhập NATO nếu các nước này không thực hiện các bước cần thiết để đáp ứng các điều kiện của chúng tôi”, ông Erdogan nói. Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm rất rõ ràng về vấn đề này. Phần còn lại là tùy thuộc vào họ. Chúng tôi đặc biệt lưu ý rằng Thụy Điển không có hình ảnh tốt trong việc này ”.

Trước đó, Ankara đã kiên quyết từ chối bật đèn xanh cho các đơn xin gia nhập NATO từ hai quốc gia Bắc Âu. Đến cuối tháng 6, hai quốc gia này đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và ký biên bản ghi nhớ ba bên tại Madrid.

Theo bản ghi nhớ này, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO. Ngược lại, hai nước Scandinavia phải giải quyết các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Ankara, đàn áp các cá nhân và tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, trong đó có các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK).

Phần Lan và Thụy Điển vẫn trung lập trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, hai quốc gia này đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử khi nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5, với lý do lo ngại về an ninh trong bối cảnh Nga đang hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine. Việc gia nhập NATO phải được sự chấp thuận chính thức của tất cả 30 quốc gia thành viên, nghĩa là mỗi thành viên có quyền phản đối việc gia nhập thành viên mới.

Ngày 18/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington dự định làm việc với Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo “tiến trình gia nhập và quá trình phê chuẩn tại đây và trên toàn cầu.” thế giới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. ”

Cảnh báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), yêu cầu các chứng nhận bổ sung trước khi Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm máy bay chiến đấu. F 16. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định việc bán F-16 không phải là một “thỏa thuận trao đổi”, vì Ankara đang chấp thuận việc mở rộng NATO.

Leave a Reply

Your email address will not be published.