Thiếu nhà ở giá rẻ

Bất Động Sản
Rate this post


Hình minh họa. Nguồn: Internet

Thị trường sôi động, giá bán cao

Tại hội thảo “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022”, các chuyên gia cảnh báo, từ nay đến tháng 12/2022, thị trường nhà ở TP.HCM sẽ không bị ảnh hưởng. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bước vào giai đoạn thách thức thanh khoản khi nguồn cung nhà giá cao tăng cao trong khi phân khúc nhà giá rẻ không có hàng.

TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng, nguồn cung trên thị trường hiện nay ít, giá bán còn cao nên thanh khoản hạn chế. Phân khúc cao cấp dành cho các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Phân khúc thị trường tầm trung dành cho giới trẻ dưới 30 – 35 tuổi đang có nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm đối tượng này còn hạn chế hoặc có rất ít sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính do vướng mắc về pháp lý nguồn cung. Dự kiến ​​từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản tiếp tục diễn biến theo xu hướng hiện nay.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở của CBRE Việt Nam cho rằng, việc mất cân đối nguồn cung tại Tp.HCM không phải là vấn đề. Rõ ràng là do chi phí phát triển dự án cao nên hầu hết các sản phẩm đưa ra thị trường trong thời gian tới sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang. Phân khúc tầm trung sẽ không còn nguồn cung từ nay đến cuối năm nếu không có sự hỗ trợ phát triển các sản phẩm nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

Năm 2022, nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 22.000 – 24.000 căn, trong đó 2 quý đầu năm đã chiếm 50% nguồn cung này, còn lại 6 tháng cuối năm sẽ tung ra thị trường. Nhưng rổ hàng này lại không có nhà ở giá rẻ khiến thị trường rơi vào tình trạng khan hiếm nhà giá rẻ vào cuối năm nay.

Ông Kiệt cũng khẳng định, nhiều chủ đầu tư đang có kế hoạch tung căn hộ cao cấp và siêu sang ra thị trường trong thời gian tới, có thể dẫn đến việc xác lập mặt bằng giá mới với cột giá cao hơn trong tương lai.

Các chuyên gia của CBRE và Savills đều nhìn nhận, nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà ở cao nhất hiện nay đều rơi vào phân khúc bình dân nhưng lại gặp trở ngại là không có sản phẩm vừa túi tiền.

Nhóm khách hàng này muốn gửi tiết kiệm trên một tỷ đồng đã khó, nhưng với số tiền này, không dễ để họ có thể mua được nhà. Nếu bạn vay nhiều hơn, bạn sẽ gặp vấn đề về thắt chặt tín dụng. Do đó, khả năng mua được nhà của nhóm khách hàng này là rất khó. Nhà tại các dự án mới khó mua vì giá cao, trong khi các dự án cũ giá thấp hơn lại gặp thách thức phải trả một lần và không thể trả góp theo tiến độ.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành khẳng định, thanh khoản nhà ở trên thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm có thể diễn biến theo chiều hướng kém tích cực. Nguyên nhân là do tốc độ tăng giá nhà thời gian qua diễn ra quá nhanh và chóng mặt, chủ yếu chỉ giới đầu cơ hưởng lợi.

Trong bối cảnh đó, theo ông Nghĩa, việc phân khúc nhà giá cao vẫn ồ ạt bán ra cũng là nguyên nhân khiến giới đầu tư phản đối. Người có nhu cầu ở thực buộc phải đứng ngoài lề thị trường nhà đất vì thu nhập không theo kịp giá nhà. Những thách thức về thanh khoản nhà ở kém có thể tăng dần theo thời gian.

Tiềm năng phát triển bất động sản xung quanh TP. Hồ Chí Minh không liên quan đến resort

Theo các chuyên gia, năm nay không phải là năm thuận lợi của thị trường bất động sản vì gặp phải hàng loạt khó khăn như thời gian pháp lý kéo dài, khó tiếp cận vốn vay, giá cao, thanh khoản sụt giảm. Đây là giai đoạn thức tỉnh của các nhà đầu tư bất động sản.

Người mua lướt sóng đã chùn chân, chỉ còn lại sân chơi của nhà đầu tư dài hạn, có kế hoạch dòng tiền trung bình từ 3 năm trở lên. Khi càng khó, phân khúc nhà ở bình dân đại diện cho nhu cầu ở thực thì càng cần đẩy mạnh để cân bằng thị trường đang cung – cầu (thừa nhà giá cao, thiếu nhà giá thấp).

Một chuyên gia khuyến nghị: “Do vậy, tình trạng khan hiếm nhà ở giá rẻ đang là điểm yếu của thị trường cần sớm được khắc phục”.

Theo TS Đinh Thế Hiển, Chuyên gia tài chính: Nếu quan sát thị trường từ 2016 – 2019, chúng ta đã có nhiều lo lắng hơn bình thường, nhưng không ngờ những năm 2020 – 2021, một mặt bằng giá mới sẽ được xác lập trong một số lĩnh vực. vì nó có tiềm năng riêng và cơ sở hạ tầng phát triển.

Cùng với sự phát triển đó là sự phát triển mạnh mẽ của khu vực thị trường phía Nam, hình thành các phong trào Homestay, Farmstay… Hiện tại, giới đầu cơ và đầu tư trung hạn đang bắt đầu quay trở lại thị trường với đúng chất lượng. Đầu tư là thị trường xung quanh thành phố. Hồ Chí Minh với bán kính 30 km và nằm trong khu vực năng động. Vùng động lực phát triển bao gồm đô thị hóa, công nghiệp hóa và thị trường có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Từ Long An đến Bà Rịa Vũng Tàu – đây là trục công nghiệp dịch vụ thương mại tập trung của TP. HCM. Và các khu đô thị xung quanh được hưởng lợi từ Vành đai 3 như một phần Long An, Bến Lức, Cần Giuộc, Châu Đức… Khu vực này sẽ có từ 30 – 40 triệu dân quanh thành phố. HCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published.