Thiết kế nhà theo phong thủy và theo tuổi

Bất Động Sản
Rate this post

TTrong số này, kiến ​​trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó Viện trưởng Viện Lý học Đông phương sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về thiết kế kiến ​​trúc và phong thủy nhà phố mặt tiền 7,5m cho gia chủ sinh năm 1981.

Theo các chuyên gia, khi xem phong thủy để biết một lô đất tốt hay xấu, có hợp với mệnh của gia chủ hay không cũng là một việc không hề đơn giản. Tiếp theo, với mong muốn và nhu cầu xây dựng một ngôi nhà đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình và mục đích kinh doanh, theo phong thủy và hợp lý về công năng kiến ​​trúc là điều không hề đơn giản. Vì có nhiều bất đồng giữa kiến ​​trúc sư và thầy phong thủy.

Bước 1: Ra thực địa xem địa hình và đo đạc hướng đất:

Địa hình xung quanh khu đất bằng phẳng, nằm trong quy hoạch khu đô thị, không có ao hồ. Vị trí và hướng nhà là 140 độ Đông Nam. Mặt tiền rộng 7,5m sâu 11m.

Bước 2: Nhận nhiệm vụ thiết kế

Yêu cầu về công năng tổng thể của công trình nhà 3 tầng, có thêm 1 tầng lửng. Với công năng tổng thể gồm 1 phòng khách, 1 bếp và 4 phòng ngủ, 1 phòng thờ, 1 sân phơi, nhà có 1 thang máy và 1 thang bộ.

Bước 3: Tính toán phong thủy, vẽ kích thước khu đất và sơ đồ phong thủy, như hình bên dưới (Hình 1).

Hình 1. Bản đồ phong thủy của lô đất

Từ biểu đồ phong thủy tính ra 8 phương – 24 sơn – 72 long, chia nhà thành 9 cung. Phép chia 9 cung không phải là phép chia thành 9 ô vuông bằng nhau. Như hình trên, trung cung có màu đậm hơn, 4 cung màu vàng là hướng Đông, 4 cung trắng là hướng Tây.

Dựa vào bản đồ dự án chuẩn của khu đất mà biết được phương vị nào vượng, phương vị nào âm. Chọn vị trí của cửa chính, vị trí của khu vực bếp.

Chọn cửa chính theo phong thủy có 3 vị trí: nằm chính giữa mặt tiền gọi là cửa chính; nằm ở phía bên trái từ trong nhìn ra gọi là cổng trái; nằm bên phải từ trong nhìn ra là cửa bên phải. Chẳng thà nằm bên Thanh Long còn hơn nằm bên Bạch Hổ.

Với nhu cầu công năng tầng 1 có thể sử dụng vào nhiều mục đích: trước mắt là phòng khách, có thể để xe hơi trong nhà khi cần có thể cho thuê lại hoặc kinh doanh riêng nên bạn phải mở 2 cửa, 1 cửa rộng là cửa chính. Cửa chính cho ô tô ra vào, 1 cửa phụ để ngăn cách với không gian kinh doanh và cũng là cửa dẫn xe máy ra vào nhà.

Xem phong thủy toàn diện theo các trường phái phong thủy, bếp nằm ở cung Lục Sát và có hướng Sinh khí. Nhiều người nghĩ rằng nấu ăn quay lưng ra cửa là không tốt vì nhiều lý do, nhưng khi xem phong thủy cho nhà bếp thì bếp là chủ thể và nhân là vật. Vì vậy vị trí và hướng bếp tốt theo phong thủy rất quan trọng, vì thời gian nấu nướng trong bếp rất ít, nấu nướng không đứng một chỗ nên không tính hướng của người.

Cũng vậy, bàn thờ thường được đặt nhìn ra mặt tiền và hợp với tuổi của gia chủ là tốt nhất nên có cửa trước bàn thờ, vì khi thờ cúng là mở cửa đón linh khí. . Người thờ cúng, không nhất thiết phải nhìn thẳng vào ban thờ, có thể đứng sang một bên và quay đầu hơi xéo. Bằng cách đó, bạn sẽ không quay lưng lại với cửa.

Nhiều người cho rằng, trước bàn thờ không được trổ cửa, điều này không hợp lý về mặt tâm linh và phong thủy. Chúng ta thấy, từ đình chùa hay nhà thờ họ 5 gian ở nông thôn luôn đặt bàn thờ ở chính giữa và hướng thẳng ra cửa chính.

Khi chọn vị trí kê giường ngủ cho các thành viên không đơn giản là đặt theo phong thủy Bát Trạch, tức là theo 8 hướng mà còn phải tốt theo 24 sơn và 72 con rồng. Hơn nữa, cũng cần hóa giải tứ trụ của vợ chồng và các thành viên, chọn những vị trí kê giường tốt cho từng người.

Như vậy, ngôi nhà này có thể chọn vị trí đặt bàn thờ và giường ngủ của vợ chồng. Ở đây không chỉ chọn theo từng trường phái Bát Trạch mà còn phải tính theo Loan đầu, Huyền Không Phi Tinh, Tứ Trụ …

Bước 4: Lên phương án thiết kế nhà

Nếu không xác định được khu vực tốt hay xấu để xác định chức năng kiến ​​trúc. Hoặc một số ngôi nhà thì gặp kiến ​​trúc sư thiết kế nhà rồi gặp thầy phong thủy. Đôi khi toàn bộ công năng của ngôi nhà sẽ phải thay đổi và bản vẽ sẽ bị bỏ đi, không sử dụng được.

Vì vậy trước khi thiết kế phải xác định chính xác 8 hướng và 9 cung thì bàn thờ, bếp, giường ngủ nên đặt ở đâu? Kể từ đó, thiết kế của các tầng mới không bị thay đổi.

Tuy nhiên, khi thiết kế mặt bằng không chỉ có một phương án mà có nhiều phương án như sau (Hình 2, Hình 3):

ảnh 2
3.  ảnh

Ở hai phương án tầng 1 ở trên, thang bộ và thang máy đổi chỗ cho nhau, đã thấy không gian kiến ​​trúc tầng 1 có sự khác biệt rất lớn trong cảm nhận. Phương án được chọn là phương án 2, có cầu thang bên ngoài tạo cảm giác thông thoáng và trang trí nội thất đẹp hơn phương án 1.

Khi không kinh doanh hoặc không để ô dù vào nhà thì gian 1 làm phòng khách, gian 2 làm bếp. Trong trường hợp ô tô vào nhà, gian 1 hạ thấp một bậc so với gian 2 để không bị bụi bay sang gian 2 là nơi ở.

Nếu tầng 1 dùng để kinh doanh thì không gian cửa phụ 2 cánh đi lên cầu thang được ngăn cách với gian 1 và 2, thang máy ở tầng 1 khóa lại. Như vậy, việc lên xuống các tầng trên là riêng biệt, không ảnh hưởng đến khách thuê tầng một.

Chúng ta cùng xem bản vẽ mặt bằng tầng lửng như sau (Hình 4):

4 .  ảnh

Tầng lửng với diện tích đủ rộng để làm bếp và khu ăn uống, tạo không khí sum họp, thân thiện của gia đình khi có khách đến đặt một bộ bàn ghế nhỏ, vừa là không gian sinh hoạt chung của gia đình trước. Khi ăn cũng có thể dùng để tiếp khách nếu tầng 1 cho thuê hoặc tự kinh doanh.

Tiếp theo, chúng ta xem xét các phương án kiến ​​trúc của tầng 2 (Hình 5):

5.  ảnh

Tầng 2 có 3 phòng ngủ, 1 phòng vợ chồng có vệ sinh khép kín, có 2 mặt thoáng, tiếp giáp với ban công tạo không gian thoải mái, công năng sử dụng thuận tiện.

Hai phòng ngủ còn lại dành cho con cái và có vệ sinh chung, chọn giường ngủ cho con theo phong thủy là hóa giải tứ trụ để chọn chứ không phải mỗi hướng theo bát trạch.

Để lựa chọn được phương án kiến ​​trúc các tầng hợp lý theo mẫu mặt bằng và theo phong thủy, kiến ​​trúc sư cũng đã đưa ra nhiều giải pháp công năng khác nhau. Tuy nhiên, không nên diễn giải ở đây, vì nó sẽ khiến mọi người nhầm lẫn.

Sau khi thống nhất công năng các tầng chính tốt theo phong thủy và đảm bảo kiến ​​trúc. Tại thời điểm này, hãy nói chuyện với nhà đầu tư. Để điều chỉnh kích thước các phòng ngủ, phòng vệ sinh, chiều rộng và số bậc của cầu thang.

Từ đó thiết kế tầng 3 gồm phòng thờ, sân phơi rồi đưa ra phương án kết cấu, móng nhà. Tùy thuộc vào loại hình giải móng sẽ ảnh hưởng đến vị trí phong thủy của bể phốt, bể nước. Nếu nhà bằng phẳng, phần móng sẽ lan ra ngoài nên không thể đặt bể phốt, bể nước sát tường. Nếu móng nhà ép cọc bê tông thì có thể điều chỉnh, di chuyển móng để đảm bảo tốt các vị trí bể phốt, bể nước theo phong thủy. Tuy nhiên, lưu ý là gara ô tô ở phía trong, khu vực cho ô tô vào không được đặt ô tô vì sẽ gây nứt.

Để phân tích sâu hơn về phong thủy và kiến ​​trúc, trong bài viết dưới đây chuyên gia sẽ làm rõ hơn các vấn đề.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46Email: [email protected]

Thanh Nguyen
Báo đầu tư bất động sản

Leave a Reply

Your email address will not be published.