Thiết kế kiến ​​trúc nhà ở ngã tư hợp phong thủy.

Bất Động Sản
Rate this post

Định vị và hướng

Với quá trình đô thị hóa ngày càng cao kéo theo nhu cầu nhà ở ngày càng nhiều các công trình đô thị, nhà ở được quy hoạch phân lô theo kiểu kẻ ô vuông. Tất nhiên, sẽ có nhiều lô đất nằm ở ngã tư. Vậy với những lô đất có 2 mặt đường, thậm chí 3 mặt đường thì kiến ​​trúc công trình ảnh hưởng như thế nào đến phong thủy?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về lô đất có kích thước và hình dạng điển hình của hai mặt tiền cùng chiều dài, sẽ làm sáng tỏ hơn mối quan hệ giữa kiến ​​trúc và phong thủy.

Nhà ở ngã tư để kinh doanh, thường mở nhiều cửa ở các mặt thoáng, có cửa dành riêng cho tầng 1, cửa dành riêng cho tầng trên để tận dụng các mặt đường khác nhau.

Vậy với trường hợp kiến ​​trúc như vậy thì hướng chính của ngôi nhà là bao nhiêu?

Theo kiến ​​trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học Đông phương, nếu xét theo quan điểm phong thủy Bát Trạch thông thường, người ta thường cho rằng cửa ra vào thường xuyên là cửa chính, hoặc cửa hai. Nếu có cửa ở tất cả các phía, cửa nào rộng hơn là cửa chính.

Nhiều người nghiên cứu phong thủy phái Bát Trạch cho rằng hướng cửa chính là hướng nhà, phong thủy tốt hay xấu là do hướng cửa hợp với tuổi của gia chủ. Nếu hướng cửa chính hợp tuổi thì cho rằng ngôi nhà có phong thủy tốt, còn hướng cửa không hợp tuổi thì cho rằng ngôi nhà có phong thủy không tốt cho gia chủ.

Nhà có hai mặt tiền thì hướng nào hợp tuổi, doanh nhân mở nhiều cửa thì chọn cửa hợp tuổi, ra vào bằng cửa đó.

Tuy nhiên, quan điểm này không phù hợp với kiến ​​thức chuẩn của môn địa lý phong thủy. Để xác định cửa chính, phải căn cứ vào địa hình, kiến ​​trúc của công trình để xác định vị trí, từ vị trí nào sẽ quyết định phương hướng. Khi khu đất có hai mặt tiền có chiều rộng bằng nhau và chiều rộng đường hai bên bằng nhau là do thiết kế kiến ​​trúc tạo nên thế và hướng cho công trình.

Với hình 1, đất có 2 mặt tiền, nhà có 3 cửa, khi đó vị trí và hướng nhà đang có sự tranh chấp, khi phong thủy không tính được hướng thì sẽ không xác định được cửa chính.

Với cách xây dựng tương tự như trên, ở hình 2, viên gạch trấn yểm cao 50 cm sẽ được xoay về hướng 1, vì hướng này thoáng, sân và vỉa hè là Minh đường nên cửa 1 là cửa chính của ngôi nhà. .

Ngược lại, ở Hình 3, nếu đảo ngược vị trí Sơn trấn thì phương vị và hướng nhà chuyển sang hướng 2 và cửa 2 là cửa chính của ngôi nhà, tuy công năng trong nhà không thay đổi.

Như vậy vấn đề Sơn nhà sẽ xoay được thế và hướng cho ngôi nhà. Vì vậy, chúng ta thấy nhiều công trình chỉ cần đặt non bộ hoặc làm bể cá thì vượng khí cũng phát tài, nhưng ngược lại, đặt không đúng cách thì phong thủy của ngôi nhà cũng bị tổn hại.

Từ đó có thể sử dụng giải pháp kiến ​​trúc xây tường rào, làm bồn trồng cây hay còn gọi là phương pháp trấn yểm, ngôi nhà cũng thay đổi vị trí, hướng nhà. Phong thủy vượng khí của ngôi nhà cũng vì thế mà thay đổi.

Trong hình 4, hướng 3 nhà xây cách nhà bên cạnh một khoảng nhất định, hướng 4 xây sát nhà khác.

Tuy lúc này hướng 2 có mặt tiền ngắn hơn hướng 1 nhưng vị trí nhà lại nghiêng hẳn về hướng 4 nên nhà sẽ nhận hướng 2 làm hướng chính. Dù hướng 1 vẫn có cửa chính mở. Ngay cả khi cửa chính đối diện 1 rộng hơn cửa đối diện 2, nó vẫn được coi là cửa phụ. Cửa 2 luôn là cửa chính.

Ngược lại, trong hình 5, hướng 4 để lại không gian thoáng và hướng 3 được xây sát với nhà bên cạnh, khi đó và hướng của ngôi nhà luôn nhận được hướng 1. Mặc dù cửa quay về hướng 1 nhỏ hơn cửa quay về hướng 2 và hướng quay ra trước 1. ngắn hơn hướng 2.

Như vậy, về mặt kiến ​​trúc, quy hoạch của ngôi nhà trên lô đất đã ảnh hưởng và làm thay đổi phong thủy. Và tất nhiên, sự thăng trầm của ngôi nhà khi đặt trên lô đất theo các giải pháp kiến ​​trúc khác nhau cũng khác nhau.

Lưu ý chung

Với những lô đất có 2 mặt tiền, diện tích lớn thì công năng sử dụng sẽ rất đa dạng. Tầng hầm để xe, tầng dưới kinh doanh, tầng trên làm căn hộ nên ở mỗi mặt tiền, người dân thậm chí có 2-3 cửa ra vào tòa nhà. Nhiều người ở các tầng trên khi đi làm sử dụng thang máy xuống tầng hầm lái xe ra khỏi nhà, khi quay lại cũng chui qua cửa vào tầng hầm rồi đậu xe rồi lên nhà.

Về mặt kiến ​​trúc, lối xuống tầng hầm để xe có chiều ngang lớn hơn cửa chính, còn cửa chính mở khi có khách mới đến nên không nhiều bằng cửa gara. Nếu nói theo quan điểm cửa nào rộng hơn cửa chính để tính phong thủy thì lúc này cửa chính phải là cửa gara.

Đúng ra, ô tô đi về phải đưa vào gara, không có người dừng xe, mở cửa chính rồi mới dắt xe vào, hoặc không có ai vào cửa chính, mở cửa gara rồi cất xe, nên lúc này cửa gara là cửa mở ra thường xuyên, là cửa mang nhiều vượng khí vào nhà và ảnh hưởng đến phong thủy hơn cửa chính. chính. Những trường hợp này cho thấy sự bất cập trong tính toán phong thủy theo quan điểm cửa rộng hơn cửa chính.

Vì vậy, khi thiết kế kiến ​​trúc hợp phong thủy thì cửa gara cũng quan trọng không kém cửa chính về mặt phong thủy.

Đối với một ngôi nhà xây lô góc có hai mặt tiền đẹp, tất nhiên về mặt kiến ​​trúc sẽ không chỉ mở nhiều cửa ở tầng 1 mà người ta còn mở nhiều cửa sổ và ban công ở tầng trên. Khi tính toán phong thủy theo 8 hướng – 24 sơn – 72 lâu, tất nhiên sẽ có nhiều cửa ở những vị trí phong thủy xấu. Và những cánh cửa xấu đó thường xuyên được mở ra để lấy ánh sáng, thời tiết, vượng khí phong thủy của ngôi nhà cũng bị giảm sút.

Tuy nhiên, về mặt kiến ​​trúc, những vị trí phải thông thoáng đẹp, hợp lý về công năng sử dụng tất nhiên vẫn phải thông thoáng, không nên vì vị trí xấu theo phong thủy mà xây tường kín. Hơn nữa, phong thủy cũng vượng suy theo thời thế, cửa vào thời điểm này tốt nhưng chưa chắc lần sau vẫn tốt. Thời may này cửa tuy ế nhưng thời sau lại vượng. Vì vậy về mặt kiến ​​trúc, để hợp lý về công năng và mỹ thuật, người ta vẫn phải thiết kế và xây dựng nhiều cửa.

Tuy nhiên, nếu cửa không vượng, người ta thường đóng kín, treo rèm hoặc treo tranh ảnh để gió trời và ánh sáng không lọt qua được thì ảnh hưởng xấu đến phong thủy của cửa xấu sẽ không còn. Trong trường hợp cửa vượng, nên mở thường xuyên để nạp khí, tiếp xúc với ánh sáng, mang lại vượng khí tốt cho công trình.

Nói về phong thủy sinh khí thì vách kính cố định chỉ cho ánh sáng chiếu qua chứ không có khí, lúc này nói về phong thủy thì chỉ có âm khí đi qua nên các phòng đều cần ánh sáng tự nhiên. Để lấy sáng cho không gian trong nhà, người ta làm vách kính cố định hoặc khóa cửa sổ, sử dụng hệ thống thông gió cùng với hệ thống điều hòa để cung cấp oxy cho ngôi nhà. Ở mỗi không gian phòng khác nhau nên chọn phương vị tốt theo 8 phương – 24 sơn – 72 long để đặt giường ngủ, bàn làm việc thì phòng nào cũng vượng khí tốt.

Từ những phân tích tổng quan trên, chúng ta thấy rằng kiến ​​trúc ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy và làm thay đổi vấn đề cách tính phong thủy. Nhà xấu cũng có thể tốt, nếu không tính toán phong thủy ngay từ đầu, lô đất tốt về phong thủy, nhưng xây nhà lại phạm vào phong thủy thì vẫn xấu.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email: [email protected]

Thanh Nguyen
Báo đầu tư bất động sản

Leave a Reply

Your email address will not be published.