Thị Trường Bò Và Gấu Trong sàn chứng khoán. (Con Nào cũng tiếp tục Có thời cơ Riêng Cho người chơi)

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường bò và gấu trong sàn chứng khoán là thuật ngữ được những nhà góp vốn đầu tư sàn chứng khoán sử dụng thoáng đãng.

Không giống với nghĩa đen của nó, thị trường bò và gấu vốn để mô tả sự hoạt động của thị trường sàn chứng khoán (tăng trưởng hoặc đi xuống).

thị trường bò và gấu trong chứng khoán

Trong bài viết này, hãy cùng TnD Blog tìm hiểu thêm về ý nghĩa, quyền lợi, rủi ro đáng tiếc và thời cơ khi thị trường xẩy ra hiện tường “con gấu” hoặc “con bò” nhé!

Thị trường con bò là gì?

Thị trường bò rõ ràng và đơn cử hơn là con bò tót là sự mô tả xu hướng tăng giá của thị trường sàn chứng khoán.

Thị trường con bò thường xuất hiện khi:

  • nền kinh tế thị trường đang tăng trưởng – tỷ suất thất nghiệp giảm
  • Lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng
  • tỷ suất mức lạm phát ổn định hoặc tăng nhẹ

lưu ý: Đôi lúc thuật ngữ con bò có thể dành riêng cho một vài CP rõ ràng và đơn cử (đang tăng giá) thay vì mô tả cả thị trường sàn chứng khoán.

Thị trường con gấu là gì?

Thị trường con gấu mô tô tả xu hướng xuống giá của thị trường sàn chứng khoán. Khi nhưng các CP hàng loạt giảm điểm dẫn tới những chỉ số sàn chứng khoán như VN-Index, HNX- Index giảm khoảng 20%.

Thị trường con gấu thường xuất hiện khi:

  • nền kinh tế thị trường suy thoái và khủng hoảng – tỷ suất thất nghiệp cao
  • Lợi nhuận doanh nghiệp giảm
  • Giảm phát hay tỷ suất mức lạm phát không ổn định

Con gấu cũng tiếp tục có thể vốn để nói về sự giảm giá của từng mã CP rõ ràng và đơn cử.

bò và gấu trong chứng khoán
Nhà góp vốn đầu tư phần lớn sẻ yêu thích phe bò hơn

Thị trường bò và gấu tương tác tác động như thế nào tới nhà góp vốn đầu tư?

Rất dễ nhận ra rằng thị trường gấu là thời cơ tốt để mua vào trong lúc thị trường là lúc để bán ra chốt lời.

Nhưng trong thật tế thì rất khó để biết lúc nào con bò đạt đỉnh và lúc nào con gấu chạm đáy.

Nhiều nhà góp vốn đầu tư tốn thật nhiều công sức và tiền nong để nỗ lực đoán lúc nào một thị trường tăng giá sắp kết thúc để họ có thể bán, hoặc đoán lúc nào thị trường giảm giá kết thúc để họ có thể mua. Nhưng cũng tiếp tục có một số ít nhà góp vốn đầu tư thành công xuất sắc nhờ tay nghề, năng lực tư duy, phân tích và nắm bắt bị trường tốt.

Hãy nhớ rằng: ngay cả những lúc thị trường con gấu tồi tệ nhất có thể xẩy ra, CP chỉ có thể mất 100% giá trị của nó. Mặt khác, không còn giá trần cho thị trường con bò, CP có thể tăng không giới hạn.

Một điều nữa là hãy biết điều khiển cảm xúc của người chơi, không để cảm xúc chi phối mỗi khi thị trường có sự dịch chuyển mạnh. Hãy nghiêm khắc, tĩnh tâm tuân theo kế hoạch góp vốn đầu tư người chơi đã nêu lên và đừng góp vốn đầu tư quá năng lực chấp nhận rủi ro đáng tiếc của người chơi.

thị trường con gấu là gì?
Thị trường bò hay gấu đều mang về nhiều thời cơ cho nhà góp vốn đầu tư

Tạm kết

Thị trường con bò là khoảng thời kì sàn chứng khoán đang tăng điểm trong một nền kinh tế thị trường đang hoạt động tốt.

Thị trường gấu là khoản thời kì sàn chứng khoán giảm điểm khi nền kinh tế thị trường đang dần suy thoái và khủng hoảng.

2 thuật ngữ này mô phỏng tư thế tiến công của loài bò là loài gấu. Khi tiến công nhau bò đực húc sừng lên, trong lúc gấu vuốt bàn chân của chúng xuống

Ngoài thị trường sàn chứng khoán, thuật ngữ bò và gấu có thể sử dụng trong những thị trường đâu tư khác ví như tiền điện tử, vàng, BĐS,…

Trong thật tế, rất khó đoán được xu vị trí hướng của thị trường, vì vậy nhiều nhà góp vốn đầu tư chọn cách tĩnh tâm và nắm vững CP qua những thăng trầm của thị trường.

Nếu người chơi là nhà góp vốn đầu tư thế hệ (nhà góp vốn đầu tư F0) thì nhường nhịn như thị trường gấu sẽ tốt hơn cho người chơi, nó sẽ là thời cơ để người chơi bắt đáy và mua vào.

Với nhiều nhà góp vốn đầu tư chuyên nghiệp, dù là thị trường bò hay gấu thì cũng là thời cơ kiếm thêm của mình.

kế hoạch góp vốn đầu tư của Warren Buffett “Hãy kiên định mua trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng lẫn trở ngại, nhất là trong lúc trở ngại”,

Bonus: Thị trường bò và gấu trong sàn chứng khoán tiếng Anh là gì?

P./sCuối mỗi bài viết, TnD Blog sẽ san sớt thêm những từ ngữ chuyên ngành tương quan tới bài viết bằng tiếng Anh, nhằm giúp người chơi hiểu rõ hơn và quốc tế hóa tri thức tài chính của người chơi. (lúc bấy giờ, thị trường tài chính của Việt Nam vẫn còn khá non trẻ nên phần lớn phải học hỏi từ trái đất, mượn sử dụng thật nhiều thuật ngữ bằng tiếng Anh. Một số thuật ngữ nếu dịch sang tiếng Việt thì rất dễ méo mó ý nghĩa của nó)

Thị trường bò tiếng Anh là: Bull market

Thị trường gấu tiếng Anh là: Bear market

người chơi đã bao giờ thành công xuất sắc trong việc “bán bò” bán khi giá đạt đỉnh hay “bắt gấu” mua khi thị trường chạm đáy chưa? Hãy san sớt tay nghề của người chơi ở mục bình luận bên dưới nhé!

Nếu người chơi thích bài viết này thì nên giúp chúng tôi san sớt nó. Và đừng quên ĐK danh sách Thư điện tử bên dưới để tham gia đồng đội tài chính và góp vốn đầu tư chuyên nghiệp. TnD Blog sẽ cập nhật cho người chơi những bài viết thế hệ nhất, những tin tức hữu ích dành riêng cho người chơi và xoành xoạch miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published.