Thị trường bất động sản có thêm nhiều tân binh

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng ngày càng nhiều, kéo theo số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới cũng tăng theo.Hình minh họa

Doanh nghiệp thành lập mới tăng 47,2%

Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong quý I / 2022, bất động sản là ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021, với tỷ lệ tăng lên 47,2%. Nhiều cơ sở kinh doanh trước đây phải đóng cửa do dịch bệnh, nay đã mở cửa trở lại. Số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động là 845 doanh nghiệp, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản HKT (HKT Group) đã chính thức ra mắt thị trường bất động sản phía Nam. Trong đó, VP Corp hoạt động trên 3 lĩnh vực: tư vấn, phát triển dự án bất động sản, đầu tư – kinh doanh, phân phối bất động sản và đầu tư tài chính. Còn HKT Group chuyên về bất động sản với danh mục dự án đa dạng tại các tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa… và sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác. các lĩnh vực tiềm năng khác.

Sức hấp dẫn của bất động sản đã thu hút sự quan tâm lớn của giới showbiz Việt. Nếu như trước đây, việc một số ca sĩ, diễn viên tham gia đầu tư bất động sản như một nghề phụ, mua bán riêng lẻ, âm thầm… thì nay họ đã đổ bộ vào thị trường bất động sản với tư cách chính chủ. kinh doanh môi giới bán, hoặc phát triển các dự án nghỉ dưỡng, bất động sản nông nghiệp với sản phẩm đa dạng, quỹ đất lớn.

Thị trường chứng khoán cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp quy mô lớn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hoặc đẩy mạnh mảng kinh doanh này.

Cụ thể, Công ty Cổ phần FPT (mã FPT) đã đề xuất ý tưởng đầu tư 3 dự án tại tỉnh Khánh Hòa, quy mô lên đến 860 ha, trong đó có khu phức hợp nghỉ dưỡng dành cho chuyên gia quốc tế trên địa bàn. Hồ Na – Mũi Đôi, diện tích 360 ha; Trung tâm Đào tạo Chuyển đổi số và Dịch vụ đô thị Tuần Tuần – khu Hòn Ngang Bắc Vân Phong, quy mô 350 ha và Dự án Khu đô thị Công nghệ – Giáo dục FPT, quy mô 150 ha.

Sau nhiều năm tham gia thị trường bất động sản nhưng với tốc độ khá dè dặt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) đang tăng tốc đầu tư vào lĩnh vực này. Theo đó, Công ty dự kiến ​​góp thêm 3.300 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ của CTCP Phát triển Địa ốc Hòa Phát lên 6.000 tỷ đồng (Tập đoàn Hòa Phát sở hữu 99,967% vốn).

Được biết, năm 2021, lĩnh vực bất động sản ước tính đóng góp khoảng 463,93 tỷ đồng, chiếm 1,3% tổng lợi nhuận của Công ty. Với việc tăng vốn lên gấp đôi, dự kiến ​​tỷ trọng và đóng góp của lĩnh vực bất động sản vào báo cáo hợp nhất của Tập đoàn sẽ tăng mạnh trong những năm tới.

Tránh rủi ro tiềm ẩn

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về nội dung này, ông Cao Hữu Phí, Tổng Giám đốc Công ty CopiHome cho biết, việc nhiều doanh nghiệp tham gia vào phân khúc bất động sản cho thấy sức hấp dẫn của thị trường. Tuy nhiên, thị trường này đòi hỏi người tham gia phải có tài chính và khả năng, do đó, các tân binh cần chuẩn bị cho mình những hành trang nhất định để tránh những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là rủi ro. pháp lý.

“Pháp luật về đất đai và thị trường bất động sản ở Việt Nam rất nhiều và rộng. Nếu không cẩn thận, bạn rất dễ vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp luật, dẫn đến kiện tụng không đáng có ”, ông Phi nói.

Theo ông Phi, nếu các doanh nghiệp mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sự chuẩn bị về kiến ​​thức, hiểu biết và tiềm lực tài chính tốt thì có thể phát triển những dự án bất động sản mang lại giá trị cho chủ sở hữu. quyền sở hữu, cả ở góc độ đầu tư và người tiêu dùng cuối cùng (mua để ở, hoặc kinh doanh …) sẽ là một bước phát triển tích cực.

Ngược lại, nếu chỉ đầu tư kinh doanh theo phong trào, đổ xô kinh doanh sau cơn sốt đất, đến khi thị trường có sự điều tiết từ cấp quản lý nhà nước như hạ nhiệt cơn sốt đất, thắt chặt tín dụng. , việc tăng lãi suất, có thể dẫn đến nguy cơ tạo ra làn sóng chạy đua “hớt váng” trên thị trường, không có lợi cho sự phát triển bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.