Thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, vì sao giá vẫn cao?

Bất Động Sản
Rate this post

Các chuyên gia cho rằng, dù có nhiều thông tin cho thấy thị trường bất động sản khó khăn, giao dịch chững lại nhưng mặt bằng giá vẫn tăng rất tốt.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản ghi nhận dấu hiệu chững lại ở một số loại hình và phân khúc. Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm rao bán trong tháng 5 đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch mua bán đất nền có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện những đợt sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, so với năm trước, giao dịch mua bán bất động sản khá chậm. Tính đến ngày 15/6, lượng tiền quan tâm đã giảm nhẹ 9% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào các loại đất nền, đất nền dự án.

Ở góc độ một đơn vị trực tiếp tham gia giao dịch trên thị trường, bà Dung Phạm, Tổng Giám đốc Địa ốc Indochina Land cũng thừa nhận, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Các sản phẩm đất nền, biệt thự ghi nhận lượng giao dịch giảm so với các tháng trước, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, các sản phẩm nghỉ dưỡng ven đô, sản phẩm cho thuê, sản phẩm có pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín vẫn có lượng giao dịch rất tốt.

Ông Nguyễn Quốc Anh và bà Dung Phạm chia sẻ tại chương trình Landshow do VTV24 sản xuất. (Ảnh chụp màn hình).

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Quốc Anh, mặc dù đã có nhiều thông tin cho thấy thị trường khó khăn nhưng mặt bằng giá vẫn tăng rất tốt trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, giá căn hộ chung cư đã tăng 11%, giá đất nền tăng 6 – 8%, giá đất nền dự án tăng trên 10%, nhà riêng lẻ, nhà phố tăng gần 20%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải về tình trạng thị trường bất động sản chững lại nhưng giá vẫn ở mức cao, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, yếu tố tác động lớn nhất đến giá là cung cầu của thị trường. Hiện tại, phần lớn người mua BĐS là đầu tư dài hạn nên tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

“Nhu cầu trên thị trường bất động sản hiện nay rất lớn, Hà Nội và TP.HCM mỗi năm cần khoảng 70.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, giao dịch quý trước chỉ ở mức 5.000 – 10.000 căn hộ – quá ít so với nhu cầu. Nếu nhu cầu lớn thì không thể giảm giá. Không chỉ Việt Nam mà thị trường Hàn Quốc, Australia cũng không giải quyết được vấn đề này ”, ông Quốc Anh nói.

Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, đối với những khu vực không tăng giá theo giá trị thực mà theo kiểu “nước lên chân xuống” thì có thể có sự điều chỉnh giá để phù hợp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.