Thị trường bất động sản chưa được phục hồi đe dọa lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc

Bất Động Sản
Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Nợ khó đòi ngày càng gia tăng trong khi tác động của quy định mới vẫn chưa được ghi nhận.

Theo báo cáo của Natixis Asia, rủi ro tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản đang gia tăng, do các khoản nợ xấu cao và các quy định được nới lỏng hầu như không có hiệu lực.

Tỷ lệ nợ xấu (NPL) của các ngân hàng Trung Quốc giảm từ 1,84% năm 2019 xuống 1,73% năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu bất động sản tăng từ 0,7% lên 2,3%. . Theo Natixis, điều này cho thấy chất lượng tài sản tổng thể đã được cải thiện nhưng rủi ro tín dụng đang gia tăng trong lĩnh vực bất động sản,

Báo cáo cho biết: “Với áp lực trả lãi trái phiếu ở mức cao, thị trường trái phiếu Trung Quốc cũng cho thấy các nhà phát triển bất động sản, đặc biệt là các công ty tư nhân, là cốt lõi của rủi ro tín dụng. Báo cáo cho biết, với áp lực pháp lý và ngại rủi ro, tăng trưởng cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản đã giảm tốc.

Theo báo cáo của Nataxis, chính phủ dự kiến ​​sẽ đưa ra các biện pháp để giúp các nhà phát triển bất động sản củng cố và tái cơ cấu, điều này sẽ hỗ trợ các ngân hàng.

Mặc dù vậy, các ngân hàng Trung Quốc chắc chắn vẫn đang phải gánh nặng về lợi nhuận của mình.

Tỷ trọng cho vay bất động sản trong các khoản cho vay doanh nghiệp của các ngân hàng Trung Quốc chỉ giảm từ 11,8% năm 2019 xuống 11,3% năm 2021. Nếu dư địa giảm tỷ trọng bị hạn chế, bất động sản sẽ vẫn là yếu tố quyết định chính đến chất lượng tài sản của các ngân hàng Trung Quốc , Natixis cảnh báo.

Các nhà phát triển bất động sản ở Trung Quốc đã phải đối mặt với vô số thách thức, từ việc thực thi khóa cửa đối với COVID-19 đến nhu cầu, và thiếu sự phục hồi đáng kể về nhu cầu. Doanh số bán bất động sản cũng như cho vay thế chấp tăng trưởng bất chấp các quy định được nới lỏng.

“Lượng bán trước giảm mạnh vẫn là một thách thức đối với các nhà phát triển bất động sản. Các nhà sản xuất bánh mì cần bột mì để làm bánh mì, giống như các nhà phát triển bất động sản cần đất để xây nhà, nhưng tỷ lệ các doanh nghiệp nhà nước mua đất đã tăng từ 40% trước năm 2019 lên 74% vào năm 2022. Điều đó cho thấy cách Natixis nói thêm rằng rất khó để các doanh nghiệp tư nhân duy trì một mô hình kinh doanh sử dụng đòn bẩy cao và mang lại lợi nhuận nhanh chóng.

Hiện tại, sự phục hồi trong lĩnh vực đầu tư bất động sản còn hạn chế. Giới đầu tư vẫn cho rằng 40% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường là tiêu cực. Trong quý đầu tiên của năm 2022, chỉ có 17,9% hộ gia đình nghĩ đến việc mua nhà trong ba tháng tới, thấp hơn 20,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhìn chung, lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc sẽ có khả năng hấp thụ chất lượng tài sản kém hơn liên quan đến bất động sản vì bất động sản chỉ chiếm khoảng 4,5% tổng tài sản – nhưng câu hỏi vẫn là con số bao nhiêu, Natixis nói.

“Rủi ro tín dụng nói chung đang gia tăng trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là với sự phân cực tín dụng ngày càng rộng giữa các nhà phát triển bất động sản. Tuy nhiên, không có mối tương quan trực tiếp giữa tỷ lệ rủi ro bất động sản và tỷ lệ nợ xấu đi kèm. Nó có nghĩa là khả năng mất mát sẽ khác nhau giữa các ngân hàng tùy thuộc vào hồ sơ rủi ro của họ, ”báo cáo cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.