Thêm cách luộc tôm ngon với 2 loại gia vị có sẵn tại nhà

Món Ngon
Rate this post

Luộc tôm có nhiều cách, nhưng thể hiện “quy trình” nấu phải kể đến bí quyết thêm 2 loại gia vị sẵn có tại nhà này để món tôm luộc thơm ngon, hấp dẫn hơn những cách luộc tôm khác.

Món tôm luộc rất dễ làm nhưng có những bí quyết để món tôm ngon, đẹp mắt mà không phải ai cũng biết. Để món tôm giữ được hương vị thơm ngon nhưng không bị tanh, người Hoa có bí quyết thêm 2 loại gia vị gia truyền để món tôm luộc thơm ngon, hấp dẫn hơn các loại tôm luộc khác.{từ khóa}
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều gia đình thích ăn món tôm luộc. Hình minh họa.

Thường thì khi luộc tôm chúng ta sẽ cho gừng, rượu, sả… để khử mùi tanh của tôm, khi gần chín thì cho thêm một chút dầu ăn để tôm có màu đỏ tươi và bóng.


Còn người Hoa, ngoài vài lát gừng, rượu, sả, họ còn cho thêm hai thứ khác để khử mùi tanh của tôm mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.

– Đầu tiên, người Trung Quốc cũng chọn tôm tươi (thịt tôm săn chắc, màu trắng mờ, vỏ xám nhạt), rửa sạch, bỏ chỉ đen bên trong, cắt bỏ râu tôm nhưng… không bỏ vỏ và đầu, đuôi. Để khi luộc xong, nhờ phần vỏ mà thịt tôm vẫn ngon ngọt, giữ được nhiều dinh dưỡng nhất, nhờ phần đuôi tôm mà hình dáng con tôm luộc vẫn đẹp mắt.

Sau đó pha một thìa cà phê muối và một bát nước, ngâm tôm một lúc cho tôm sạch hoàn toàn, rửa lại với nước rồi vớt ra.

Đặt nồi tôm lên bếp, cho nước ngập mặt tôm khoảng 2-3cm, cho 1 lát chanh vào.

Sau đó cho thêm vài lát gừng, chút muối, hạt tiêu rồi đun cho nước sôi lăn tăn rồi đổ hết tôm vào luộc (nên dùng nước ấm sẽ tốt hơn vì thịt tôm sẽ không bị co lại, cũng không được. nó được). Luộc tôm bằng nước lạnh vì luộc lâu sẽ mất chất dinh dưỡng).{từ khóa}
Tôm luộc kho tiêu, rượu trắng rất ngon. Hình minh họa.

Cho một thìa rượu trắng và hạt tiêu vào nồi, đảo nhẹ tay liên tục để tôm chín đều. Khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng, cong thân là tôm đã chín.

Vớt ra nhanh chóng (thời gian dao động từ 2 đến 5 phút tùy theo kích cỡ tôm, nhưng tôm cỡ vừa thì chỉ cần 3 phút).

Thả ngay vào tô nước đá khoảng 10 giây rồi vớt ra rổ, để ráo – bước này để tôm không bị chín thêm, giúp thịt tôm săn chắc hơn, giữ được độ giòn mềm, mọng nước – rồi cho vào chõ. ra đĩa để thưởng thức.

– Hạt tiêu có tác dụng làm tăng mùi thơm cho nước luộc.

– Rượu trắng khử mùi tanh của tôm.

Hai nguyên liệu này giúp món tôm luộc thơm hơn mà không còn mùi tanh, tôm đỏ au, đậm đà, hấp dẫn như ở nhà hàng.

Tôm luộc chấm với muối tiêu chanh, mù tạt hoặc xì dầu – ớt đều ngon.

Ghi chú:

– Chọn tôm tươi, còn nhảy tanh tách.

– Món tôm luộc đặc biệt không nên sơ chế mà luộc ngay, như vậy tôm sẽ bị tanh, không đủ ngon, đậm đà.

– Đun tôm ở lửa lớn cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ. Tôm nhanh chín nên chỉ luộc vừa chín tới, luộc lâu sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng và hương vị của tôm, tôm chín quá thịt sẽ dai.

Theo Gia đình & Xã hội

4 món sốt cà chua dễ làm

4 món sốt cà chua dễ làm

Nếu đã chán những món ăn nhiều dầu mỡ, các bà nội trợ có thể tham khảo những cách kết hợp sốt cà chua với các nguyên liệu phổ biến dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *