‘Thẻ vàng’ IUU: Kiên Giang đặt mục tiêu xóa bỏ triệt để vi phạm | Việc kinh doanh

Bất Động Sản
Rate this post

Hình minh họa. (Ảnh: Phạm Cường / TTXVN)

Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Kiên Giang Quang Trọng Thao cho biết, hiện tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu đánh bắt xa bờ, chỉ còn lại 247 tàu thuộc danh mục tàu cá. chưa đăng ký, hư hỏng, nằm bờ.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), tăng cường kiểm tra đăng ký, cấp phép. tàu cá, quản lý ra vào cảng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thông qua hệ thống giám sát hành trình của tàu cá.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm ngư tỉnh Kiên Giang nhận được thông tin từ Trung tâm Đăng kiểm tàu ​​cá gồm: Thông báo tàu cá mất tín hiệu trên biển hơn 10 ngày, cảnh báo tàu cá vượt biên trên biển, và đề nghị phối hợp giám sát đặc biệt các tàu cá có dấu hiệu và nguy cơ khai thác IUU.

Chi cục Kiểm ngư đã nhiều lần gọi điện, gửi giấy mời đến các chủ tàu, thuyền trưởng các tàu cá mất liên lạc trên biển, vượt ranh giới biển Việt Nam và làm việc, chấn chỉnh các trường hợp này, yêu cầu các chủ tàu, thuyền trưởng phải hoạt động theo. quy định của thiết bị định vị tàu cá, không để mất kết nối với hệ thống, nhất là trong trường hợp thiết bị này bị hư hỏng khi đang đánh bắt trên ngư trường.

[Hỗ trợ doanh nghiệp chống khai thác, đánh bắt thủy sản bất hợp pháp]

Để ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với các địa phương ven biển và hải đảo tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ tàu cá và ngư dân, nhất là thuyền trưởng, máy trưởng và các thuyền viên trực tiếp làm các tàu cá nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức pháp luật và ý thức tuân thủ của ngư dân, ngăn chặn và hướng tới xóa bỏ hoàn toàn các vụ vi phạm đánh bắt. Thác IUU.

Mặt khác, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tập trung kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, đồng thời kiểm tra nghiêm việc niêm phong phương tiện giám sát. hành trình khi đoàn thuyền đánh cá ra vào bến.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các trường hợp tàu cá cố tình né tránh, không qua trạm kiểm soát của Bộ đội Biên phòng tại các cửa sông, cửa biển nơi chưa có trạm.

Tỉnh tiếp tục phối hợp với tỉnh Cà Mau, Vùng Cảnh sát biển 4, Vùng 5 Hải quân, Hải đội 28 Hải quân, Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 tuần tra, kiểm tra, kiểm soát khai thác IUU trên địa bàn. vùng biển Kiên Giang và vùng biển chồng lấn, không xác định giữa Việt Nam với các nước trong khu vực.

Mặt khác, các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát khai thác IUU ở vùng biển ven bờ, hải đảo và vùng nội địa Kiên Giang; kiểm tra, giám sát chặt chẽ tàu cá trước khi xuất bến hoạt động và sau khi vào bến; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tiếp tục gặp nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến bất thường, mưa dông, sóng to, gió lớn, làm gián đoạn công tác kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn. biển rộng.

Tiếp đến, nguồn lợi thủy sản bị suy giảm nghiêm trọng, giá dầu tăng cao khiến các chi phí khác tăng cao, áp lực trả nợ ngân hàng và các nguyên nhân liên quan gây ra nhiều khó khăn cho ngư dân. ẩn chứa nguy cơ vi phạm khai thác IUU rất cao.

Cùng với đó, vì cuộc sống mưu sinh, ý thức trách nhiệm của ngư dân trong khai thác thủy sản chưa cao, chưa chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước về khai thác thủy sản. Một số chủ tàu, thuyền trưởng vì lợi ích kinh tế đưa tàu cá ra vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép, vi phạm khai thác IUU. Công tác điều tra, xác minh, xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU của các cơ quan chức năng tỉnh còn nhiều khó khăn, bất cập …

Theo Sở NN & PTNT tỉnh Kiên giang, Tỉnh cũng yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung điều tra, xác minh, xử lý các tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài trong 6 tháng đầu năm; đồng thời đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan hỗ trợ cung cấp thông tin, bản án xử phạt của các cơ quan, đơn vị nước sở tại và các tài liệu liên quan để hỗ trợ Bộ đội Biên phòng tỉnh bổ sung cơ sở pháp lý xử phạt vi phạm hành chính đối với Tàu đánh cá.

Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh các vụ việc tồn đọng từ năm 2021 để xử lý vi phạm.

Tỉnh yêu cầu Công an tỉnh theo dõi, điều tra, xác minh, xử lý các trường hợp tổ chức, câu kết với nước ngoài khai thác trái phép tàu cá của ngư dân hoặc đưa ngư dân về nước bằng đường hàng không. chính thức để tránh bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Công an tỉnh phối hợp với các ngành liên quan điều tra, xác minh vụ việc tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. /.

Lê Huy Hải (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.