The Journey – Review – Anime News Network: SEA

Anime - Manga
Rate this post

Hãng phim hoạt hình Nhật Bản hợp tác sản xuất Toei và công ty truyền thông Ả Rập Saudi Sản xuất Manga, Chuyến đi là sự kể lại một sự kiện trong lịch sử Ả Rập thường được gọi là “Năm của con voi.” Tên gọi này xuất phát từ thực tế là một đội quân xâm lược, do vị vua Abyssinia theo đạo Cơ đốc tên là Abraha, mang theo những con voi chiến đến trận chiến, một điều rõ ràng đáng báo động và gây ấn tượng đến nỗi nó vẫn là một thành phần trung tâm của câu chuyện khi đi qua lịch sử. Mặc dù bộ phim dài 90 phút, là một phiên bản tương đối cô đọng của sự kiện, nhưng thật thú vị vì cách nó kết hợp các yếu tố tôn giáo được chia sẻ bởi tất cả các tín ngưỡng Abraham với việc kể lại câu chuyện, và trong khi một số phần của câu chuyện có tuyên truyền cảm thấy đối với họ, về cốt lõi của nó, các chủ đề cơ bản của bộ phim thực sự khá phổ quát.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Chuyến đi là một câu chuyện yếu kém. Nhân vật chính của bộ phim là một người cha trẻ tên là Aws, khi còn là một cậu bé đã mồ côi và bị bắt cóc bởi một băng nhóm tội phạm tàn nhẫn. Bị thương và buộc phải ăn trộm cho họ, Aws cuối cùng đã trốn thoát và tìm đường đến Mecca, nơi một gia đình mà anh ta cố gắng cướp đã nhận anh ta vào và nuôi nấng anh ta như con trai của họ. Bây giờ đã kết hôn với một đứa trẻ sơ sinh, Aws không chỉ có sự sống còn của riêng mình khi đánh bại Abraha – đối với anh ta, bảo vệ thị trấn nhận nuôi của anh ta có nghĩa là đền đáp lòng tốt đã thể hiện với anh ta, bởi vì anh ta rất có thể đã chết nếu anh ta không có cơ hội ở một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vào thời điểm này trong lịch sử, Mecca là một khu định cư khá nhỏ, có nghĩa là mọi người đàn ông có thể hình đều cần thiết để chống lại những kẻ xâm lược, làm cho đây cũng là một câu chuyện về một đội quân nhỏ đối mặt (và đánh bại; đó là lịch sử, vì vậy không phải vậy một chiến lợi phẩm) lớn hơn nhiều, được trang bị vũ khí tốt hơn. (Mặc dù những tuyên bố được đưa ra về “những kẻ ngoại đạo khinh miệt một thành phố thánh” trong phim, nhưng cần nhớ rằng đây là một câu thoại được nói trong suốt các nền văn hóa và lịch sử.) Là cha mẹ, Aws hơi già hơn nhiều nhân vật chính trong anime hành động, và điều đó đúng căn cứ vào anh ta một chút về lý do tại sao anh ta rất sẵn sàng chiến đấu. Anh ấy không chỉ khiến bố mẹ gặp nguy hiểm mà còn có cả vợ và em bé.

Nghệ thuật và hoạt hình đã làm rất tốt khi cho chúng ta thấy lực lượng của những người bảo vệ Mecca đông hơn như thế nào. Có một sự phụ thuộc khá nhiều vào tầm nhìn của chim về chiến trường, điều này không chỉ cho chúng ta cảm nhận rõ ràng về lực lượng của Abraha lớn hơn và được huấn luyện tốt hơn như thế nào, mà còn liên quan đến những con chim thực tế, những người tạo nên một phần của câu chuyện. cuối phim. Là một bộ phim về chiến đấu, có một lượng máu đáng kể trên màn ảnh, nhưng không có thực tế máu me – không bị tách rời, không bị hở ruột, hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Điều tồi tệ nhất mà chúng tôi thấy là máu phun ra từ một con voi bị thương và một vài cái chết ngụ ý do bị đâm. Những con voi trông và di chuyển hơi lúng túng và tất cả những người lính của Abraha trông rất giống nhau (không thể nói là bạn đồng hành của Aws), nhưng điều này một phần được tạo nên bởi sự thay đổi trong nghệ thuật và phong cách hoạt hình cho ba câu chuyện được lồng vào mà các nhân vật khác nhau nhớ lại ở các điểm trong phim – việc sử dụng hoạt ảnh hạn chếtông màu gần như đơn sắc và phong cách nghệ thuật manga cũ hơn rất nổi bật và đôi khi khá đẹp.

Cần phải lưu ý rằng những câu chuyện được lồng vào đó có giọng điệu tôn giáo. Hai trong số đó đặc biệt thú vị theo quan điểm so sánh giữa các tôn giáo – thứ nhất là câu chuyện về Con thuyền của Noah theo quan điểm Hồi giáo và câu chuyện thứ hai là câu chuyện về Cuộc Xuất hành từ Ai Cập, mà một số bạn có thể biết đến như câu chuyện Lễ Vượt qua. Theo hiểu biết của tôi về những câu chuyện của một phụ nữ Do Thái, chúng đều dễ nhận biết và khác nhau một cách hấp dẫn, với Noah Ark thêm vào những nhân vật mà tôi không quen thuộc và Exodus tập trung vào Rachael (Rahil) và đưa cả Rebecca vào. Trong mọi trường hợp, việc sử dụng những câu chuyện này, cũng như phần ba về sự sụp đổ của một thành phố độc ác, nơi những người giàu có tự do ngược đãi người nghèo, đều được sử dụng để khen ngợi cốt truyện của Aws, cho thấy chúng mang lại cho anh ta và những người đang chờ đợi anh ta sức mạnh để chống lại những tỷ lệ cược khủng khiếp và niềm tin để tin rằng chiến thắng là có thể. Vì có một yếu tố thần thánh can thiệp vào ý đồ của bộ phim, cảm giác như nó có liên kết với các bệnh dịch của câu chuyện Exodus, điều này thực sự hoạt động khá tốt.

Tất nhiên, con voi ẩn dụ trong phòng là sự khó chịu tiềm ẩn của một số người xem với một bộ phim có thể được coi là tuyên truyền dựa trên mục đích Sản xuất Manga và công ty mẹ MiSK để “quảng bá các ý tưởng và thông điệp của Ả Rập Xê Út trên phạm vi quốc tế.” Có một cảm giác tuyên truyền cho các phần của bộ phim và nó bao gồm một phần lịch sử có thể xa lạ với những người bên ngoài Ả Rập Xê-út hoặc Hồi giáo, nhưng nó không nổi bật hơn bất kỳ tác phẩm hư cấu nào sử dụng một sự kiện tôn giáo hoặc gần như tôn giáo như cơ sở của nó; chắc chắn bạn sẽ thấy điều gì đó tương tự trong một cuốn tiểu thuyết dựa trên đức tin. Mặc dù hầu hết các nhân vật đều là nam, nhưng không có gì phản đối nữ quyền một cách rõ ràng về câu chuyện trừ khi bạn không hài lòng với những tác phẩm với hầu hết các diễn viên nam nói chung.

Chuyến đi không phải là bộ phim hoạt hình hay nhất ra mắt trong những năm gần đây, nhưng nó không có nghĩa là một bộ phim kinh khủng. Mặc dù nó có thể mang lại cảm giác tôn giáo nghiêm trọng nếu đó không phải là đồ của bạn, nhưng nó trông rất đẹp và lồng tiếng dàn diễn viên thực hiện một công việc rất tốt, ngay cả với những câu thoại đôi khi có thể trở nên sến sẩm. Nếu không có gì khác, đó là một đoạn lịch sử thú vị và một câu chuyện được kể một cách thành thạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.