Thắp 1,3,5,7 hay 9 cây nhang là đúng? Thắp mấy ngọn nến để được Thần, Phật, Gia tiên phù hộ?

Bất Động Sản
Rate this post

Tại sao lại thắp hương với số lẻ?

Thắp hương là một nét đẹp văn hóa, góp phần giữ gìn giá trị và bản sắc dân tộc, không phải là mê tín dị đoan, khi thắp hương hay chuẩn bị đồ cúng, người ta cũng chọn các số lẻ như 1, 3, 5, 7 hoặc 9.

Người xưa tin rằng bát nhang, đồ lễ cúng thần, phật, tổ tiên, … là nhịp cầu nối thế giới hữu hình và vô hình, giữa âm và dương, giữa người sống và người chết.

Vì vậy, vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng, các ngày giỗ, lễ, tết… người Việt đều có thói quen thắp hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu bình an cho gia đạo.

Theo quan điểm của phong thủy và tâm linh, những con số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 được coi là những con số dương, tượng trưng cho sự may mắn. Các số chẵn như 2, 4, 6, 8 là số âm, tượng trưng cho những điều xui xẻo, không may mắn.

Vì vậy, ngoại trừ việc thắp 2 nén hương cho người đã khuất trong thời gian để tang thì hầu hết mọi người đều thắp theo số lẻ để cúng… khi thắp thể hiện sự thành kính, thành tâm của con người.

Vậy thắp 1, 3, 5, 7 hay 9 cây nhang là tốt nhất? Theo tâm linh, số lượng bát hương mang những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của việc thắp 1 nén nhang

thap - 1-3-5-7-9 -need-for-all-hapmay-nen-thi-duoc-phu-ho_2

Thắp 1 nén nhang hay còn gọi là nhang Bình An. Theo đó, nếu muốn cầu bình an cho gia đình, mọi việc đều thuận lợi, gia chủ có thể thắp 1 nén nhang mỗi sáng và tối trong 1 ngày là đủ.

Hiện nay, hầu hết các đền, chùa đều khuyến khích “mỗi người chỉ nên thắp một ngọn nến”, đây là cách các đền, chùa tránh lãng phí, ô nhiễm, cháy nổ…

Thắp một nén hương hay còn gọi là nhang trái tim. Ngôi mộ tuy nhỏ nhưng bao hàm ý nghĩa của ngũ sắc: hương giới (nhắc nhở bản thân hướng thiện giữ tâm thanh tịnh); an cư lạc nghiệp (để tâm an khỏi điều ác); hương trí tuệ (giúp cho não bộ luôn minh mẫn để đón nhận những điều tốt đẹp, lương thiện); tri kiến ​​hương (giúp ta vững tin phát triển năng lực và trí tuệ); hương giải thoát (giúp ta trút bỏ mọi phiền muộn cũng như những dục vọng tội lỗi).

Ý nghĩa của việc đốt 3 nén nhang

thap - 1-3-5-7-9 -need-for-all-hapmay-nen-thi-duoc-phu-ho_3

Theo tâm linh, cách thắp hương này thể hiện ý nghĩa của tâm hương (lòng thành), giới luật của hương (theo lời dạy của nhà Phật thánh tổ) và hương nồng (tuyệt đối không được thay lòng đổi dạ).

Theo Phật giáo, cách đốt 3 nén nhang này được gọi là Tam Bảo Hương. Tam bảo là Phật, Pháp và Tăng.

Ngoài ra, cách chiếu sáng này còn có những ý nghĩa khác, bao gồm:

– Tam giới (Cõi dục vọng, cõi Sắc và cõi Vô sắc)

– Ba lần (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai)

– Ba học không mâu thuẫn (Giới – Định – Tuệ)

Điều này lý giải tại sao trong sân chùa thường có 3 đỉnh hương lớn.

Trong phong thủy, số 3 là tượng trưng cho tam giới: Trời (Trời), Đất (Đất), Nhân (Người). Vì vậy, khi làm những việc trọng đại của đời người, người ta thường thắp 3 nén hương lên bàn thờ và khấn: “Hoàng thiên (Trời), Hậu thổ (Đất), vong linh, vong hồn cô đơn… (Nhân) phù hộ…”

Ngoài ra, theo Đạo giáo, 3 cây nhang này được gọi là Tam Thanh Hương, trong đó Tam Thanh là Ngọc Thanh: chính là Thiên Tôn; Thượng Thanh: Thiên Tôn Linh Bảo, Thái Thanh: Thiên Tôn Đạo Đức.

Trong ba cây hương này, hương giữa là hương chủ, gọi là hương Hồng y; nén bên trái là hương thanh long; còn bên tay phải là hương Bạch Hổ. Mục đích của việc thắp 3 nén hương này là để báo tin, bảo vệ người trong nhà, xua đuổi mọi tai ương. Ý nghĩa của việc thắp 5 nén nhang

Nếu bạn thắp 5 nén hương có nghĩa là 5 phương trời đất, 5 phương thần linh. Theo phong thủy, đó là ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Thông thường có 2 cách cắm 5 cây hương vào bát hương trên bàn thờ.

Cách thứ nhất: Được bố trí theo 5 hướng, chính giữa là hương Chúa, bên trái là hương Thanh Long, bên phải là hương Bạch Hổ, phía trước là hương Chu Tước, phía sau là hương. hương Huyền Vũ.

Bình cắm thứ hai: Được bố trí theo hình chữ “Nhất” nằm ngang với hương đầu là Thanh Long, hương thứ hai là Bạch Hổ, hương thứ ba là Quán Khẩu, hương thứ tư là Hoa Pháp và hương thứ năm là Bảo Mã.

Ý nghĩa của việc đốt 7, 9 cây nhang.

Theo quan niệm xa xưa, số 7 và số 9 là tượng trưng cho số “thiên lương” của con người, khi con người muốn cầu xin những công việc riêng.

Ngoài ra, còn có một số quan điểm khác về cách thắp nhang số 7 và 9 như sau:

7 nén hương: Số 7 này tượng trưng cho Bắc Đẩu Thất Tinh Hương với các tên lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Đường, Ngọc Hoành, Đạo Quang.

Cách thắp cùng lúc 7 nén hương để mời thần linh, tướng quân, nếu không đến mức bất đắc dĩ thì không nên sử dụng cách thắp hương này.

9 nén hương: Gọi là Cửu Trùng Đài hương án, bày thành 3 hàng 3 cột, trên cùng cung thỉnh Ngọc Hoàng Thượng Đế, dưới cùng mời Thập nhị cung.

Đây được coi là một tín hiệu dùng để cầu cứu, trong trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự giúp đỡ của con người thì nó được sử dụng, mong rằng Ngọc Hoàng và Thập Điện Diêm Vương sẽ giúp đỡ tất cả mọi người. cứu hộ, cứu nạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.