Thanh khoản giảm, bất động sản vùng ven vẫn còn cơ hội

Bất Động Sản
Rate this post

Làn sóng săn đất đang hạ nhiệt tại các thị trường vùng ven TP.HCM, khi sức mua giảm, nhiều nhà đầu tư tìm cách bung hàng. Nhưng đó là khó khăn trước mắt. Về dài hạn, thị trường vùng ven vẫn được đánh giá là có nhiều cơ hội tăng trưởng nhờ đòn bẩy hạ tầng.Bất động sản vùng ven được đánh giá là có nhiều cơ hội khi kết nối giao thông thuận tiện.

Im lặng

Động thái siết tín dụng vào bất động sản, cùng với việc siết chặt quy hoạch, phân lô bán nền khiến thanh khoản của thị trường giảm rõ rệt trên diện rộng. So với những tháng đầu năm 2022, thị trường không còn nhộn nhịp, sôi động do tâm lý mua bán nhà đầu tư ngày càng tăng.

Sự chững lại rõ nét nhất là loại hình đất nền ở các thị trường vùng ven khi hơn một tháng qua, công ty môi giới chuyên phân khúc đất nền, nhà phố do ông Trần Hữu Anh (tỉnh Bình Dương) làm chủ chỉ có 3 giao dịch thành công. nền tảng. Anh Hữu Anh cho biết, đầu năm thị trường rất nhộn nhịp, nhưng đột ngột trầm lắng từ đầu tháng 5 đến nay. Số lượng khách hàng ký gửi sản phẩm rất nhiều, nhưng số lượng yêu cầu đã giảm đáng kể.

Ông Trần Hữu Anh cho biết: “Ngoài sức mua giảm, thị trường cũng đang có xu hướng giảm giá bán, nhưng không đại trà.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home), đánh giá, hiện tượng bán cắt lỗ diễn ra ở một số người sử dụng đòn bẩy tài chính, lướt sóng ký gửi để đổi chủ. hoặc vay tiền của người thân để đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, do thanh khoản thị trường kém nên nhóm này buộc phải giảm giá bán nhanh để cắt lỗ.

Hiện khu vực trung tâm thành phố không còn nhiều sản phẩm do pháp lý khó khăn, giá bán cao vượt quá khả năng chi trả của nhiều người. Do đó, khi hạ tầng kết nối sẽ kéo người dân ra ngoại thành nhiều hơn.

“Hiện lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nên khi hết thời kỳ bình ổn, lãi suất cho vay có thể được điều chỉnh tăng. Các nhà đầu tư vay vốn ngân hàng dự đoán lãi suất tăng thì không chịu nổi nên buộc phải bán, cơ cấu lại dòng tiền đầu tư ”, ông Thành nói.

Báo cáo thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm đến bất động sản của cả nước giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền và đất nền dự án trên cả nước giảm lần lượt 12% và 20% so với tháng 5/2021.

Vùng ven vẫn còn nhiều tiềm năng

Dù thị trường đang hạ nhiệt nhưng theo ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Hải Phát, bất động sản vùng ven vẫn còn nhiều tiềm năng nhờ hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện.

“Quốc hội đang xem xét 5 dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn, trong đó có 3 dự án đường cao tốc, 2 dự án đường vành đai tại Hà Nội và TP.HCM cùng triển khai theo giai đoạn. đường Hồ Chí Minh tiếp nối, là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản vùng ven ”, ông Duy đánh giá.

Tương tự, ông Trần Văn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm Sao (Five Star Group) cũng đánh giá, hạ tầng là yếu tố then chốt, các dự án BĐS sẽ được đầu tư nhiều khi có hạ tầng. kết nối giao thông thuận tiện. Với sự phát triển của hạ tầng, thị trường sẽ được tiếp cận theo nhiều hướng khác nhau, khách hàng sẽ có nhiều cơ hội hơn, nhu cầu tăng và giá trị bất động sản cũng tăng theo.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, nhiều “ông lớn” đang tập trung “đánh nông”, săn tìm quỹ đất và tìm kiếm cơ hội ở các thị trường vùng ven. Một số dự án có khả năng kết nối giao thông tốt, hạ tầng đồng bộ, tiện ích phong phú… vừa được công bố ra thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Đơn cử như Dự án Imperia Plaza Đức Hòa (Long An), bà Nguyễn Thị Hồng Huệ, Phó Tổng giám đốc MIK Home cho biết, dù mới ra mắt nhưng dự án đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng. Nhiều khách hàng đánh giá rằng, với hạ tầng giao thông ngày càng thuận tiện, họ có thể di chuyển vào trung tâm thành phố để làm việc và trở về tận hưởng cuộc sống cùng gia đình.

Bà Huệ cho biết thêm, sau thành công của dự án trên, MIK tiếp tục tập trung vào khu vực ngoại thành, dự kiến ​​đầu tư dự án quy mô khoảng 760 ha tại vùng ven TP.HCM. Hà Nội là tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiềm năng lớn nhưng không phải cứ đầu tư bất động sản vùng ven là có lợi. Nhiều người cũng lỗ nặng do kỳ vọng lợi nhuận không phù hợp. Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Việt An Hòa, lưu ý, điều quan trọng nhất là phải xác định được mục tiêu, thời điểm và kỳ vọng khi đầu tư, từ đó tìm hiểu thị trường và sản phẩm, tránh đầu tư theo xu hướng.

Để đầu tư bất động sản thành công và tránh thua lỗ, ông Quang khuyên các nhà đầu tư nên tránh mua bất động sản “mồ côi” mà mua phải bất động sản “sáng đèn”. “Bất động sản mua được thì phải ở và bán được. Nhà đầu tư nên tránh những dự án được gắn mác cao cấp nhưng không phục vụ nhu cầu thực, xung quanh không có tiện ích, hạ tầng kết nối ”, ông Quang nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.