Tháng 9 năm 2024, đưa vào khai thác nhà ga T3 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bất Động Sản
Rate this post

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 204 / TB-VPCP ngày 13/7 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về các dự án đang triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Để nâng cao năng lực khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ năm 2020, Chính phủ đã đồng ý triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn; Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T3.

Đến nay, dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục bàn giao mặt bằng dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập. hoàn thành và khai thác các dự án theo đúng mục tiêu đề ra.

Tháng 7 năm 2022 bàn giao đất quốc phòng cho dự án

Về việc bàn giao mặt bằng khu đất quốc phòng để thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự án xây dựng đường nối từ đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP. và việc xử lý 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi đường lăn đường lăn W11A thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Chính phủ kết luận. Bình luận:

Việc bàn giao mặt bằng để xây dựng nhà ga hành khách T3 đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Văn bản số 424 / TTg-NN ngày 3-4-2021. Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành các thủ tục liên quan đến quy hoạch sử dụng đất và sắp xếp, xử lý các công trình nhà, đất quốc phòng, … Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ. của Bộ Quốc phòng, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ý kiến ​​của các bộ, ngành liên quan và việc thực hiện các thủ tục bàn giao mặt bằng theo quy định còn vướng mắc. Vì vậy, tại cuộc họp này, các cơ quan liên quan đã thống nhất trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ để sớm chỉ đạo, thống nhất giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, đảm bảo bàn giao. Mặt bằng được thực hiện trong thời gian nhanh nhất, đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu các cơ quan liên quan rút kinh nghiệm trong việc thực hiện trách nhiệm tham mưu, báo cáo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc; không vì thủ tục hành chính cản trở, chậm triển khai các dự án.

Để có đủ căn cứ bàn giao mặt bằng và xử lý tài sản của 12 ụ bê tông – xi măng nêu trên, Bộ CHQS tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ. của Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan xác định rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đề xuất giải pháp tháo gỡ, xây dựng tờ trình của Chính phủ và dự thảo nghị quyết về việc xử lý đồng bộ các vướng mắc nêu trên để thực hiện đồng thời một số thủ tục. đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; trong đó, lưu ý nội dung Nghị quyết đảm bảo được sự đồng tình của các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ Tài chính nghiên cứu tổng thể, toàn diện nội dung cụ thể của phương án xử lý tài sản công, phối hợp với Bộ Quốc phòng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết; lấy ý kiến ​​của Bộ Tư pháp bằng văn bản, đảm bảo chặt chẽ, đúng thẩm quyền. Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng đã tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Chính phủ tại phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật dự kiến ​​tổ chức vào ngày 20/7/2022.

Về tiến độ, đến tháng 7/2022 sẽ bàn giao 16,05 ha đất quốc phòng cho dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89 ha đất quốc phòng cho dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn – đường Cống. Hòa, Q.Tân Bình; giải quyết xong sự cố tài sản liên quan đến 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi đường lăn TWY W11A thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Quý 3 năm 2022 khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Về tình hình triển khai dự án nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, Thủ tướng khen ngợi ACV đã hoàn thành, phê duyệt thiết kế, đấu thầu lựa chọn nhà thầu và sẵn sàng. sẵn sàng khởi công các hạng mục rà phá bom mìn, phần móng công trình.

Yêu cầu ACV và UBND TP.HCM khởi công trong quý III / 2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thiện đồng bộ và đưa vào khai thác, sử dụng vào tháng 9/2024.

Trong quá trình triển khai các dự án phải đảm bảo an toàn, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, thất thoát. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục theo thẩm quyền trong thời gian nhanh nhất.

Về việc xử lý tài sản là 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi đường lăn W11A, Bộ CHQS tỉnh lập dự án và đầu tư xây dựng mới các ụ bê tông xi măng theo quy định. của pháp luật (xem xét việc sử dụng chung của quân đội và dân sự, phù hợp với nhu cầu); Đồng thời, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải xử lý các công trình quốc phòng theo đúng quy định; Nội dung này sẽ được hoàn thành vào quý III / 2022.

Bộ Quốc phòng sẽ chuẩn bị các dự án đầu tư xây dựng công trình của các đơn vị quân đội bị ảnh hưởng khi bàn giao đất quốc phòng để xây dựng nhà ga hành khách T3 và các tuyến đường kết nối khu vực Cảng hàng không quốc gia. Khu kinh tế Tân Sơn Nhất, trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Về nguồn vốn đầu tư, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng nghiên cứu, đề xuất nguồn vốn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2022.

Trách nhiệm của các cơ quan hữu quan

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp khẩn trương giải quyết, hướng dẫn các nội dung thuộc thẩm quyền, bảo đảm triển khai các dự án nêu trên đúng thời gian quy định. nhanh nhất.

Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với Bộ CHQS tỉnh, chỉ đạo các đơn vị liên quan bàn giao mặt bằng khu đất quốc phòng của 2 dự án và triển khai xử lý 12 ụ bê tông – xi măng. .

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo, giám sát quá trình thực hiện dự án của ACV, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các vướng mắc, đảm bảo hoàn thành đồng bộ dự án nhà ga. hành khách T3.

UBND TP.HCM đã tiếp nhận khu đất từ ​​Bộ Quốc phòng, khẩn trương triển khai dự án đường nối vào nhà ga hành khách T3, tiến hành các thủ tục liên quan song song với việc triển khai dự án, hoàn thành dự án. vào Dự án đúng tiến độ, đồng bộ với Nhà ga hành khách T3; bàn giao mặt bằng tiếp nhận từ Bộ Quốc phòng cho Cảng vụ hàng không miền Nam để ACV triển khai xây dựng nhà ga hành khách T3 theo quy định; bổ sung, hoàn thiện các quy hoạch có liên quan, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quý III / 2022.

ACV nhận bàn giao mặt bằng, chủ động, khẩn trương triển khai dự án nhà ga hành khách T3 đảm bảo an toàn, chất lượng, hoàn thành vào tháng 9/2024 theo cam kết.

Dự án nhà ga hành khách T3 được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Nhà nước về các dự án, công trình giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia. Giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo triển khai các dự án trên đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.