Tham quan bảo tàng gạch ngói đầu tiên ở Việt Nam

Món Ngon
Rate this post

Ông Nguyễn Thế Cường (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng

Là người có hơn 50 năm kinh nghiệm và thành công trong nghề sản xuất gạch ngói, trên chính trang trại của mình, gia đình ông Cường đã đầu tư xây dựng mô hình bảo tàng, sinh thái gạch ngói Thạch Môn Trắng. được phép hoạt động. Đây là bảo tàng ngoài công lập đầu tiên của tỉnh Bắc Giang và cũng là bảo tàng gạch ngói đầu tiên của Việt Nam.
Từ mô hình bảo tàng gạch ngói đầu tiên
Xuất phát từ tâm huyết và thành công với nghề sản xuất gạch ngói, gia đình ông Cường đã xây dựng Bảo tàng gạch ngói riêng để lưu giữ và giới thiệu các sản phẩm gạch ngói để thế hệ mai sau hiểu và trân trọng. nghề truyền thống, đồng thời cũng là để bảo tồn và phát huy một phần lịch sử sản xuất gạch ngói của Việt Nam.
Cùng với đó, nơi đây cũng sẽ tổ chức sưu tầm, trưng bày các loại gạch ngói Đông Nam Á và thế giới. Với ý tưởng được nung nấu trong nhiều năm, gia đình ông Cường đã sưu tầm được bộ hiện vật gồm 275 mẫu (467 hiện vật) gạch ngói các loại. Bộ sưu tập gạch ngói được trưng bày hài hòa, đan xen, bổ sung cho nhau giữa không gian và cảnh quan trong toàn bộ trang trại của gia đình. Trong đó, khu trưng bày chính sử dụng nhà sàn truyền thống, diện tích khoảng 300m2, trong đó: Tầng 1, trưng bày bộ sưu tập hiện vật là gạch ngói của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; gạch ngói của một số nước trên thế giới; Sa bàn mô hình sản xuất gạch thủ công, gạch tuynel và một số dụng cụ làm gạch thủ công cũ….
Tầng 2, trưng bày bộ sưu tập gạch ngói của Tập đoàn Thạch Bàn; tư liệu, tranh ảnh phản ánh quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn Thạch Bàn từ năm 1959 đến nay … Trong niềm phấn khởi, ông Nguyễn Thế Cường giới thiệu chi tiết với chúng tôi về bộ sưu tập gạch ngói của gia đình. tôi. Bộ sưu tập gạch ngói này rất đa dạng về chủng loại, nguồn gốc, thời kỳ lịch sử, được sưu tầm ở nhiều địa điểm trên cả nước từ đồng bằng, miền núi và cả đến hải đảo xa xôi. .
Khi chia sẻ về nội dung hoạt động và phương hướng phát triển của bảo tàng, ông Cường khẳng định: “Bảo tàng đi vào hoạt động trước hết sẽ là nơi đón tiếp các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Đoàn Thạch Bàn, họ sẽ được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi công việc và đặc biệt các em có thể nhìn thấy chính mình trong đó, thấy được cả một giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển, từ công trường gạch vữa 1959 đến các nhà máy, xí nghiệp hiện đại ngày nay. bảo tàng gạch ngói của gia đình trưng bày cả hiện vật cổ và kim loại.

Hiện vật được trưng bày tại bảo tàng

Kết hợp đan xen với cảnh quan sinh thái
Dù không sinh ra trên mảnh đất này nhưng gia đình ông Cường đầy ắp kỷ niệm về những năm tháng sinh sống và làm việc tại Nhà máy gạch Tân Xuyên (xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, Bắc Giang). Đó là lý do gia đình anh quyết định chọn 3 quả đồi cằn cỗi ở xã Xương Lâm để đầu tư xây dựng trang trại.
Với lòng yêu thiên nhiên và đam mê sáng tạo, suốt 25 năm qua, gia đình anh Cường đã đầu tư cải tạo vùng đất đồi cằn cỗi, cỏ không mọc được thành trang trại trồng cây xanh, cây ăn trái. , cây cảnh nghệ thuật quý hiếm. Ấn tượng đầu tiên khi đến thăm Thạch Môn Trang chính là cánh cổng được xây dựng từ những khối đá lớn nặng 8 – 12 tấn, đây chính là lý do hình thành nên cái tên Thạch Môn Trang, có nghĩa là “trang trại có cổng bằng đá”. Đi qua cổng đá, bạn sẽ bắt gặp một biểu tượng đá khác, được gọi là “Sinh tồn” với sự sắp xếp của 2 khối đá: Khối đứng cao 8m, nặng 19,6 tấn; Khối đá có một lỗ xuyên tâm lớn, nặng 10 tấn. Theo lý giải của chủ nhân: Các khối đá này đều là đá nguyên khối tự nhiên, tượng trưng cho Dương và Âm; Khi Âm Dương hòa hợp với nhau thì vạn vật sẽ sinh sôi và tồn tại bền vững.
Đi qua biểu tượng “Sinh tồn” là khu vườn có diện tích khoảng 1.000m2. Đây là khu vườn phía trước Bảo tàng Gạch ngói, được bố trí kết hợp hài hòa giữa cây cảnh nghệ thuật với những lối đi được lát bằng đủ loại gạch với nhiều màu sắc khác nhau, xen kẽ là những cột trụ nghệ thuật. hoàn toàn bằng gạch. Đặc biệt giữa sân vườn được dựng mô hình cột ống khói lò tuynel, hạng mục nổi bật của các nhà máy sản xuất gạch ngói hiện nay. Xung quanh khu trưng bày chính này được bao bọc bởi hàng nghìn loại cây, trái quanh năm, đó là những ao hồ với đủ loại cây in bóng xuống mặt nước trong xanh.
Xa xa, ẩn hiện dưới những tán cây cổ thụ là ngôi nhà 5 gian được xây dựng theo lối truyền thống của vùng quê Bắc Bộ, là nơi dừng chân, hàn huyên của du khách khi đến tham quan. Có thể thấy, quần thể vườn cây ăn trái quý hiếm ở đây đã được quy hoạch và đầu tư chăm sóc từ nhiều năm nay với quy mô và số lượng lớn, điển hình như: vườn 150 cây Macca, 100 cây la hán, 120 vườn bưởi Diễn. và đặc biệt là những vườn cây cổ thụ gồm cây Bồ đề, cây Gạo, cây Thị… được trồng trên các đỉnh đồi có tán cao, rộng tạo không gian cho chim yến sinh sống, kiếm ăn. làm tổ …

HỌC PHÍ TRƯỜNG GIANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *