Thách thức đang chờ tân Thủ tướng Anh

Âm nhạc
Rate this post

Bà Liz Truss đã được bầu làm thủ tướng tiếp theo của Anh vào tối ngày 5 tháng 9, cũng như giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí của đảng Bảo thủ ở London. Theo hãng tin Reuters, chiến thắng của bà Truss diễn ra vào thời điểm đất nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, nguy cơ suy thoái nghiêm trọng.

Thử thách đang chờ tân thủ tướng Anh ảnh 1

Thủ tướng đắc cử của Anh Liz Truss. Ảnh: REUTERS

Cuộc đời, sự nghiệp

Theo Sky News, bà Liz Truss sinh năm 1975 trong một gia đình trung lưu ở thành phố Oxford. Cha cô là một giáo viên toán, và mẹ cô là một y tá, cả hai đều ở bên trái, ủng hộ việc giải trừ hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh của Anh.

Bà trở thành chủ tịch đảng Dân chủ Tự do khi đang theo học tại Đại học Oxford và thậm chí còn có bài phát biểu gay gắt tại hội nghị của đảng năm 1994 để ủng hộ phong trào đòi bãi bỏ chế độ quân chủ. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, bà Liz Truss đã gia nhập đảng bảo thủ.

Bà Truss đã có 10 năm làm việc trong lĩnh vực viễn thông trước khi bước chân vào chính trường Anh. Bà được bầu lần đầu tiên vào năm 2006 với tư cách là Ủy viên Hội đồng Quận Greenwich (London) và trở thành Nghị sĩ Đảng Bảo thủ đại diện cho vùng nông thôn phía tây nam Norfolk vào năm 2010. Kể từ đó, bà Truss đã rất nhanh chóng. đảm nhận các vị trí chủ chốt trong nội các dưới thời các thủ tướng như David Cameron, Theresa May và Boris Johnson. Bà Truss đã đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, từ ngoại trưởng giáo dục, bộ trưởng môi trường, thực phẩm và nông thôn và gần đây nhất là ngoại trưởng – được bổ nhiệm vào tháng 9 năm 2020 trong một cuộc cải tổ. Nội các của Johnson, thay thế Ngoại trưởng Anh lúc bấy giờ là Dominic Raab.

Theo The Washington Post, bà Truss từng ủng hộ quan điểm của cựu Thủ tướng David Cameron về việc Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, nhưng nay đồng ý với “Brexit”. . Khi bà May tiếp quản quyền lãnh đạo của ông Cameron, bà Truss đã được chọn làm bộ trưởng tư pháp và sau đó là người phụ nữ đầu tiên trong 1.000 năm giữ chức thủ tướng Vương quốc Anh. Vào năm 2019, với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao Thương mại Quốc tế, bà Truss đã đạt được các thỏa thuận với New Zealand, Australia và Nhật Bản nhằm đưa nước Anh tiến lên trong thời kỳ hậu Brexit.

Chiến dịch tranh cử của bà Truss cũng thường đem ra so sánh với người phụ nữ được nhiều người bảo thủ coi là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ 20 – bà đầm thép Margaret Thatcher.

“Bà Liz Truss muốn được coi là Margaret Thatcher. Bà Thatcher, dù đúng hay sai, đều được những người trung thành với phe bảo thủ tôn kính. Bà Truss muốn khôi phục vai trò của Anh trên thế giới và của Đảng Bảo thủ Anh. Quay trở lại thời đại đó rất hấp dẫn đối với nhiều người bảo thủ “, Joe Twyman, người đứng đầu công ty thăm dò dư luận Anh Deltapoll, nói với CBC News.

Nhà lập pháp kỳ cựu của đảng Bảo thủ David Davis mô tả những thách thức mà bà Truss sẽ phải đối mặt trên cương vị thủ tướng là vô cùng khó khăn, chỉ đứng sau những thách thức đã bao vây Margaret Thatcher vào năm 1979. Reuters.

Chính sách đi trước và những thách thức đi kèm

Theo hãng tin Reuters, bà Truss được bầu làm thủ tướng trong bối cảnh đất nước liên tục gặp khủng hoảng và hiện đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kéo dài khi lạm phát tăng vọt lên 10,1% trong tháng Bảy. .

Trong chiến dịch tranh cử, bà cam kết hành động nhanh chóng để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của nước Anh. Cô cho biết trong vòng một tuần, cô sẽ đưa ra kế hoạch giải quyết các hóa đơn năng lượng đang tăng cao và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai. Tuy nhiên, bà từ chối đưa ra chi tiết về các biện pháp có thể trấn an hàng triệu người, những người lo ngại họ sẽ không thể trả hóa đơn nhiên liệu khi mùa đông đến gần.

Theo National World, bà Truss lên án việc “lấy tiền của người dân thông qua thuế và trả lại họ bằng các tiện ích” và cho rằng việc tăng thuế sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế, khiến đất nước rơi vào cảnh khốn cùng. ngắn. Sau đó, bà đề xuất một kế hoạch cắt giảm thuế, nhưng nhiều người chỉ trích cho rằng nó không mang lại lợi ích cho những người nghèo nhất.

Ngoài ra, bà cũng cam kết làm cho các dịch vụ bác sĩ đa khoa dễ tiếp cận và sẵn sàng hơn để giảm áp lực cho các dịch vụ của bệnh viện. Bên cạnh đó, các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần tại trường cũng là một ưu tiên của bà Truss.

Về quốc phòng, bà Truss cho biết với tư cách là Thủ tướng, bà sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% GDP vào cuối thập kỷ này – cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. NATO) hiện tại. Mục tiêu của bà là chi thêm hàng chục tỷ bảng Anh vào việc tăng cường khả năng phòng thủ của London, điều mà bà cho rằng rất hợp lý trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra.

Về đối ngoại, bà Truss trước đó nói rằng nếu đắc cử, bà sẽ tuyên bố Trung Quốc là “mối đe dọa chính thức” đối với Anh. Bà cũng có lập trường cứng rắn đối với Nga, liên quan đến các hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine. Theo The Washington Post, bà cũng tán thành ý tưởng rằng Anh sẽ tham chiến ở Ukraine, điều mà Bộ Quốc phòng Anh đã kịch liệt bác bỏ. •

Đức chúc mừng, Nga quan tâm

Theo The Telegraph, Thủ tướng Đức Olaf Scholz là người đầu tiên chúc mừng Liz Truss trên Twitter. “Xin chúc mừng Liz Truss với vai trò mới của cô ấy! Tôi mong đợi sự hợp tác của chúng ta trong thời gian thử thách này. Anh và Đức sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau như những đối tác và bạn bè “, ông nói.

Trong khi đó, trước tuyên bố của tân thủ tướng Anh, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo quan hệ với London có thể xấu đi, do các ứng cử viên đều có quan điểm chống Nga.

“Tôi không muốn nói rằng mọi thứ có thể thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn, bởi vì thật khó để tưởng tượng điều gì tồi tệ hơn. Thật không may, kịch bản này không thể bị loại trừ, vì các ứng cử viên thủ tướng Anh đã cạnh tranh với nhau với những luận điệu chống Nga, đe dọa thực hiện các bước nhằm vào Moscow. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể mong đợi bất cứ điều gì tích cực, “ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *