Tết Trung thu về, nhớ hương cốm Làng Vòng suốt tuổi thơ.

Món Ngon
Rate this post

Thu.

Tôi sinh ra và lớn lên ở làng cốm nên tôi biết làm cốm.

Chẳng thế mà khi 9 tuổi, khi 10 tuổi, tôi đã giúp đỡ ông bà, bố mẹ rất nhiều việc. Từ tuốt, rang, phơi, giã cốm… tôi đều làm được. Không riêng gì tôi mà hầu như trẻ con trong làng đều được cha mẹ dạy làm cốm từ rất sớm.

Ở làng tôi có tới 90% số hộ sống chủ yếu bằng nghề làm cốm.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa cốm, trong khi người lớn làm cốm để bán ở các chợ sáng trong nội thành hoặc gánh cốm đi bán cho các hộ có nghề làm cốm trên phố Hàng Than thì lũ trẻ chúng tôi. làng quê Ngoài thời gian giúp đỡ ông bà, cha mẹ, thông thường chúng ta tự tay lấy những hạt nếp non, quây quần bên nhau để chế biến và giã cốm để ăn chung.

Trung thu đến, tôi lại nhớ hương cốm Làng Vòng thơm lừng suốt tuổi thơ-1

Một hôm, có sẵn gạo nếp non mà bố mẹ tôi mua ở khắp nơi để làm một mẻ cốm hôm sau, tôi nhặt một miếng gạo đem đến nhà người bạn và rủ lũ trẻ cùng làm cốm.

Có lần cả hội còn đi trộm lúa nếp non ở cánh đồng gần làng, vì hồi đó làng tôi còn nhiều ruộng, nhà ai cũng trồng nếp để phục vụ cho công việc làm cốm bán. Mỗi người một tay, một tay tuốt lúa, một tay rang gạo, còn những người khác quây quần bên cối đá để đổ gạo đã rang vào để giã cốm.

Khó nhất trong tất cả các công đoạn làm cốm là khâu rang gạo nếp, vì khi rang phải để lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều nếu không gạo sẽ bị cháy, hoặc chín không đều.

Gạo rang đạt yêu cầu là hạt gạo chín đều hai mặt thì khi giã cốm không bị nát, nát.

Tết Trung thu về, nhớ hương cốm làng Vòng tuổi thơ-2

Quá trình giã cốm cũng cần phải có kỹ thuật vì nếu giã quá kỹ, cốm sẽ bị nát và lẫn cả vỏ trấu và cốm vào nhau, nhưng cũng không nên giã quá nhẹ vì sẽ rất lâu mới xong một mẻ. của cốm.

Nhìn chung, phải giã đều tay, độ vừa phải, khi giã thỉnh thoảng dùng tay xới đều gạo từ đáy cối đá để mẻ gạo ra đều vỏ trấu.

Chiếc chày dùng để giã cốm thường làm bằng gỗ nhãn khá to và nặng nên chúng tôi phải thay phiên nhau giã, vì mỗi người đều còn non.

Khi giã gạo xong, công việc sàng hạt gạo để loại bỏ hết vỏ trấu bám trên hạt gạo rất nhanh chóng và dễ dàng.

Việc này đơn giản đến mức ai cũng có thể làm được, thậm chí còn thi nhau làm vì cả hai không ai muốn chấp nhận vất vả khi giã cốm.

Trung thu đến lại nhớ hương cốm Làng Vòng thuở nào-3

Khi cốm được giã nhỏ và rây sạch, cả tổ ăn một cách ngon lành. Cơm xanh dẻo thơm chỉ một thời gian ngắn là sạch vì đa số lũ trẻ chúng tôi ít khi nhường nhịn nhau, đứa nào ăn nấy coi như lấy được.

Cốm xay bán nếu bán thường có màu xanh của lá dứa nếp, khi làm cốm ăn bằng mộc, dù màu cốm không đẹp nhưng chất lượng cốm vẫn tuyệt vời.

Nếu ngày nào cũng làm nhiều cốm mà chán ăn hoài thì chúng ta chuyển sang làm cốm chiên phồng, tức là cho gạo nếp vừa giã vào chảo rang để cốm phồng lên và trở thành. giòn. béo ngậy.

Có một loại cốm khác mà thỉnh thoảng chúng ta cũng biến tấu cho đậm đà, đó là từ cốm chiên giòn, ta cho đường trắng vào đảo đều tay cho đến khi đường tan hết, cốm quyện vào nhau là món ăn rất ngon. Nhân bánh giống như kẹo lạc. Món cốm này chúng ta vẫn gọi là: Bánh cốm đường!

Tết Trung thu về, nhớ hương cốm Làng Vòng thuở nào-4

Không mấy khi tổ chức những buổi làm cốm tập thể ở nhà ai đó như thế, vì bố mẹ không muốn con mình mất thời gian vào những trò chơi tập thể mà cứ dăm bữa lại là hai bữa. Chúng tôi đã “tổ chức” và thậm chí “đánh cắp” một buổi học.

Tôi nhớ, hồi học lớp 5, có lần mải mê sang nhà bạn làm cốm, bỏ cả việc nhà nên bị bố mẹ đánh. Đánh thì đau nhưng tôi không tiếc, vẫn thói quen đó, vẫn tụ tập làm cốm mỗi khi được mùa.

Mùa thu, mùa lúa xanh đến, làng Vòng quê tôi đã làm lúa xanh từ lâu đời do đà đô thị hóa khi làng đã biến thành phố, những cánh đồng lúa bạt ngàn từng là nhà máy và cao -các tòa chung cư cao cấp. .

Những lúc này, tôi thường hồi tưởng về những ngày thơ ấu của mình, và ước ao được trở về để nấu và thưởng thức món cốm mộc mạc, giản dị mà thơm ngon ngày ấy…

Theo Hoa hoc sinh


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://hoahoctro.tienphong.vn/trung-thu-ve-nho-huong-com-lang-vong-que-toi-thom-deo-ca-tuoi-tho-em-dem-post1466789.tpo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *