Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Món Ngon
Rate this post

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, những người con huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền đất nước trở về quê hương nghỉ lễ, sum họp bên gia đình và tham dự lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông. Kiên Giang. Hằng năm, cứ đến dịp này, nhiều gia đình sống trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ Bác rồi lại sum họp đón Tết Độc lập.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, nhân dân Lệ Thủy lập bàn thờ Bác, hàng năm cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, người dân lại làm mâm cơm cúng giỗ Bác, vừa mừng Tết Độc lập. Năm, tỏ lòng biết ơn Bác Hồ. với những công lao to lớn của Ngài. Mâm cơm cúng Tết Độc lập của người dân Lệ Thủy đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng nơi đây.

Vào dịp lễ 2/9 năm nay, gia đình anh Đặng Đình Thuận, ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đông vui, nhộn nhịp hơn. Gia đình con, cháu, chắt chiu ở nhiều nơi nay về quê nghỉ lễ mùng 2 tháng 9. Gia đình ông chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ Bác trong ngày Tết Độc lập. Mâm cơm mừng Tết Độc lập của người Lệ Thủy giản dị, mộc mạc nhưng chứa đầy sản vật của vùng quê sông nước.

Sau ngày giỗ Bác, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm. Ông Đặng Đình Thuấn tâm sự, mâm cơm mừng Tết Độc lập là nét đẹp văn hóa cũng như tình cảm thiêng liêng của người dân Lệ Thủy đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Thường ngày 2/9, gia đình chúng tôi chuẩn bị mâm cơm để tưởng nhớ công lao của Bác Hồ, Bác Giáp đã hy sinh để giành lại độc lập, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Đây cũng là dịp để con cháu trở về đoàn tụ với gia đình ”, ông Nhậm nói.

Cứ đến ngày 2-9 hàng năm, dòng sông Kiến Giang quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại dậy sóng trong tiếng hò reo, tiếng trống, tiếng mõ với sự tranh tài quyết liệt của các thuyền đua. Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã có từ lâu đời. Với người dân quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nếu phải đi làm ăn xa, Tết Độc lập nhất định phải về quê sum họp, tham gia lễ hội đua thuyền.

Đây là lễ hội văn hóa cấp tỉnh của Quảng Bình và là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Dân làng khắp nơi đua nhau trổ tài trai bơi, gái đua cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa, sản xuất tốt.

Anh Đào Đức Vui, ở xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, mấy ngày nay người dân đổ ra bờ sông Kiến Giang để cổ vũ cho các thuyền đua và tập bơi. Người dân nơi đây coi đua thuyền là món ăn tinh thần không thể thiếu trong dịp lễ 2/9.

Đối với người dân vùng trũng Lệ Thủy, mỗi năm có hai cái Tết, ngoài Tết Nguyên đán còn có Tết Độc lập. Ông Đào Đức Vui tâm sự, dịp này, người Lệ Thủy dù ở xa đến đâu, bận bịu đến đâu cũng cố gắng thu xếp về quê để sum họp, đoàn tụ, vui hội, quây quần, sum họp. gạo để cúng tổ tiên và cúng gia tiên. đặc biệt là tham gia Lễ hội bơi chải nam, nữ trên sông Kiến Giang diễn ra vào ngày 2/9.

“Dù ai đi ngược về xuôi, hãy nhớ về ngày 2-9 để hướng về quê hương. Vào ngày này, nhiều người con xa quê về quê xem hội đua thuyền ”, ông Đức cho biết.

Cả nước có hàng trăm lễ hội đua thuyền, đặc biệt lễ hội đua thuyền của người dân Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã có từ lâu đời và mang bản sắc riêng của vùng chiêm trũng nơi đây. Ông Dương Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, Tết Độc lập ở Lệ Thủy không chỉ có sự náo nhiệt của lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang mà còn có cả sự ngọt ngào. chiều sâu của các làn điệu quan họ, một di sản phi vật thể quốc gia.

Theo ông Dương Văn Bình, Phòng VH-TT huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền cho người dân giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa trên quê hương Đại tướng. Võ Nguyên Giáp: “Mong rằng mỗi người dân tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống của quê hương cũng như tình cảm đối với Bác Hồ để phát huy và duy trì nét đẹp truyền thống này trên quê hương Đại Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *