Tết Đoan Ngọ 2022 là khi nào? Ý nghĩa lễ hội thuyền rồng 5/5 âm lịch

Bất Động Sản
Rate this post

Lễ hội thuyền rồng – một ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á – được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Lễ hội thuyền rồng năm nay rơi vào ngày 3 tháng 6 dương lịch.

Mâm cúng cho Lễ hội Thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng – một ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á – được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Lễ hội thuyền rồng năm nay rơi vào ngày 3 tháng 6 dương lịch.

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là ngày giết sâu bọ.

Theo chuyên gia phong thủy Song Hà, Đoan Ngọ có nghĩa là đầu giữa trưa (Đoan: khai trương, Ngọ: giữa trưa). Lễ hội thuyền rồng thực chất là một phong tục đón năm mới của người châu Á gắn liền với quan niệm về sự luân chuyển của thời tiết trong năm.

Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ điển tích truyện dân gian. Dụ ngôn này có nhiều dị bản khác nhau. Theo đó, một năm khi nông dân đang ăn mừng vì một vụ mùa bội thu, côn trùng đến ăn trái cây thu hoạch và thức ăn.

Dân làng đang đau đầu không biết làm cách nào để giải được bài toán sâu bọ này thì bất ngờ từ xa có một ông già, tự xưng là Đồi Trùn. Ông chỉ cho mọi người trong mỗi nhà cách bày biện lễ vật đơn giản gồm bánh giò và hoa quả.

Người dân nghe theo, một lúc sau thì sâu bay mất. Ông lão còn cho biết thêm: Mọi năm bọ vào ngày này rất hung dữ, năm nào vào ngày này cứ làm theo lời tôi dặn là sẽ trị được. Dân chúng mừng rỡ tạ ơn nhưng ông cụ đã không còn nữa.

Để tưởng nhớ sự việc trên, người ta đặt ngày này là ‘Tết giết sâu bọ’, có người gọi là Tết Đoan Ngọ, vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Từ đó, dân gian thường cúng vào ngày Nhâm Thìn với một số món ăn, hoa quả theo mùa phổ biến như: xôi, xôi, bánh tro, mận, vải …

Hiện nay, Tết Nguyên đán vẫn rất được coi trọng. Đây cũng là dịp để con cháu khắp nơi trở về, đoàn tụ với gia đình.

Đăng Dương

Giờ cúng Nhâm Thìn năm 2022 vào giờ nào là tốt nhất?Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, ngày 5/5 âm lịch có hai khung giờ đẹp để cúng Lễ hội Thuyền Rồng là giờ Giáp Thìn (7h – 9h) và giờ Bính Ngọ (11h – 13h).

Các chuyên gia phong thủy mách nước những điều kiêng kỵ và nên làm trong dịp Tết Nguyên đánChuyên gia phong thủy Song Hà cho rằng, dịp Tết nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước tà khí vào nhà.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ theo sách Văn khấn toàn tập.Tết Nguyên đán là dịp để con cháu tỏ lòng biết ơn tổ tiên, sum họp sau thời gian dài đi làm ăn xa. Dưới đây là bài văn khấn Tết Đoan Ngọ theo sách văn khấn hoàn chỉnh được nhiều nhà tin tưởng sử dụng.

Mâm cỗ Tết Đoan Ngọ gồm những gì?Theo truyền thống, vào dịp Tết Nguyên đán, người Việt thường làm lễ vật để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh, cầu mong mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.