Tập trung khắc phục hư hỏng do vận hành cống Bông He và các công trình thủy lợi

Bất Động Sản
Rate this post

Trong quá trình đóng mở cống Bông He (xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải) để lấy nước cho vụ mùa 2022, cán bộ Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi (Công trình thủy lợi) huyện Tiền Hải đã chủ quan, không giám sát chặt chẽ dẫn đến một lượng lớn nước từ sông Hồng chảy qua cống vào nội đồng. Hậu quả đã gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng và thiệt hại lớn đến diện tích ao nuôi trồng thủy sản và trồng hoa màu của một số hộ dân xóm 4, thôn Đông Biên và xóm 7, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng. (Tiền Hải).

Lãnh đạo Công ty TNHH Kỹ thuật kiến ​​trúc Nam Thái Bình và Xí nghiệp KTLC huyện Tiền Hải gặp gỡ, động viên người dân bị ảnh hưởng.

Hoạt động tưới tiêu thiếu trách nhiệm

Là một trong 5 hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động của cống Bông He, ông Nguyễn Ngọc Cường (xóm 4, thôn Đông Biên, xã Nam Hồng) cho biết, gia đình ông được UBND xã Nam Hồng đấu thầu. hơn 1.300m2 đất ao, đầm lầy. Trong tháng 3/2022, gia đình thả tổng cộng khoảng 25.000 con tôm giống, chuẩn bị thu hoạch thì đến chiều 30/6, nước lên quá nhiều, không tiêu thoát kịp nên ngập toàn bộ ao, vườn. nửa mét trong nhiều giờ tôm cá gần như mất trắng.

Theo anh Cường, 10.000 con tôm giống khi mua về có giá 800.000 đồng, còn thức ăn tôm giá 32.000 đồng / kg trong khoảng 3 tháng được hơn 800kg. Như vậy, chỉ tính riêng tiền mua con giống, thức ăn chăn nuôi, gia đình anh Cường thiệt hại trên 45 triệu đồng; chưa kể đến giá trị cây trồng trong vườn bị úng, chết và công chăm sóc tôm của 5 – 6 người trong gia đình trong 3 tháng qua.

Cùng với ông Cường, ngày 1/7, 5 hộ dân khác ở xã Nam Hồng cùng cảnh ngộ đã có đơn gửi UBND xã Nam Hồng, HTX Dịch vụ đối ngoại xã Nam Hồng kiến ​​nghị, yêu cầu hỗ trợ, bồi thường cho. khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Ông Phạm Văn Diệt, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng xác nhận với phóng viên: Tối 30/6, tại các ao nuôi trồng thủy sản và một số diện tích hoa màu đã xảy ra ngập úng cục bộ. Thôn Đông Biên, Tam Bảo. Trong đó, có 5 hộ nuôi tôm dưới chân đê biển số 5 bị ngập sâu từ 0,3m đến 0,5m, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế.

“Ngay khi nhận được tin báo của người dân, tôi đã báo cho cán bộ Liên đội KTTC-TTLT huyện có biện pháp hạ cống để hạn chế lượng nước tràn vào ruộng. Tiếp đó, tôi và cán bộ công an xã. Lãnh đạo HTX DV xã và thôn đã xuống ghi nhận, kiểm tra hiện trường vụ việc, đồng thời yêu cầu các hộ nuôi đắp bờ khu vực để bảo vệ tài sản ”, ông Diệt cho biết.

Lý giải về sự việc đáng tiếc này, ông Phạm Quang Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Công trình kiến ​​trúc huyện Tiền Hải cho biết: Công trình cống Bông He tại K5 + 500 đê cửa sông Hồng thuộc xã Nam Hồng được xây dựng từ những ngày đầu xây dựng. Cuối năm 2020, đến nay đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo dự án sản xuất vụ mùa của huyện Tiền Hải, ngày 30/6, Xí nghiệp KTCTTLER huyện đã chỉ đạo công nhân mở cống lấy nước làm đất vụ 2022. Tuy nhiên, do cống mới hoàn thành nên khẩu độ hạn chế. Người điều hành thiếu kinh nghiệm và có phần chủ quan, thiếu quan sát dẫn đến sự cố đáng tiếc nói trên.

Cống Bông He vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tập trung vào việc sửa chữa hư hỏng

Do một số nguyên nhân cả chủ quan và khách quan dẫn đến việc giải quyết chậm trễ khiến các hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc, lo lắng. Ngày 17/7, ngay sau khi nắm bắt sự việc, lãnh đạo TCTD Nam Thái Bình và Công ty TNHH MTV đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Xí nghiệp TCTD huyện Tiền Hải để xác minh, làm rõ, xem xét lại toàn bộ sự việc.

“Mặc dù là ngày nghỉ nhưng chúng tôi đã yêu cầu hầu hết các lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên liên quan của doanh nghiệp tham gia cuộc họp, trong đó yêu cầu làm rõ ai là người chỉ đạo việc mở cống và ai là người trực tiếp vận hành. người mở cống đã thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố ngày 30 tháng 6. Mặc dù thực hiện dự án sản xuất cây trồng, phải mở cống để lấy nước làm đất nhưng Xí nghiệp KTTT TTL huyện không xin ý kiến ​​chỉ đạo của công ty, tự ý mở cống. cống, khi có sự cố đáng tiếc xảy ra cũng không kịp thời báo với công ty để nhanh chóng có phương án xử lý ”, ông Nam Công ty TNHH MTV KTC TTL Nam Thái Bình thông tin.

Lãnh đạo Công ty TNHH Kỹ thuật kiến ​​trúc Nam Thái Bình và Xí nghiệp KTLC huyện Tiền Hải thăm hỏi tình hình người dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Tùng, trước mắt công ty yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp nhanh chóng xuống địa phương làm việc, đối thoại với các hộ dân bị thiệt hại do sự cố gây ra; sớm thương lượng, thống nhất với các hộ dân để đền bù, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân.

“Sau đó, căn cứ vào kết quả xác minh, làm rõ vụ việc cũng như mức độ thiệt hại, chắc chắn công ty sẽ có hình thức xử lý đối với cá nhân có sai phạm. Qua sự việc này, công ty cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm. rút kinh nghiệm, triệt để nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong thực hiện công việc, tránh những sự cố đáng tiếc tương tự có thể xảy ra ”, ông Tùng cho biết thêm.

Được biết, ngay sau khi buổi làm việc tại Xí nghiệp KTC-TTLT huyện Tiền Hải kết thúc, sáng 17/7, lãnh đạo Công ty TNHH KTC-KTLC Nam Thái Bình Nguyễn Ngọc Cường – đại diện 5 hộ dân bị ảnh hưởng để nắm sơ bộ. hiểu biết về tình hình thiệt hại và thăm hỏi gia đình anh.

Ông Phạm Quang Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Kinh tế – Kỹ thuật huyện Tiền Hải, trực tiếp nhận trách nhiệm với các hộ dân: Lẽ ra chúng tôi phải sớm xuống làm việc, xác định, thống kê thiệt hại cùng với bà con để thống nhất mức. bồi thường cho sự hài hòa giữa các bên. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khách quan đã dẫn đến sự chậm trễ này. Dù sao đây cũng là sự cố ngoài ý muốn, rất mong gia đình thông cảm và phối hợp với nhà máy để sớm giải quyết sự cố này ”.

Ông Tuấn cũng cam kết trong tuần này sẽ cùng cán bộ nhà máy trên địa bàn làm việc cụ thể với các hộ dân bị ảnh hưởng và các đơn vị liên quan, để sớm thống nhất phương án, biện pháp khắc phục sao cho hợp tình, hợp lý nhất giữa các bên.

Nguyễn Thới

Leave a Reply

Your email address will not be published.