Tăng nước, giảm nhiệt để hạ giá thành sản xuất điện | Nền kinh tế

Bất Động Sản
Rate this post

Nguyên nhân là do giá than đã tăng gấp 5 lần so với năm 2021 nên giá thành sản xuất điện từ than lên đến 4.000 đồng / kWh, trong khi thủy điện chỉ khoảng 1.000 đồng / kWh. Điều này có nghĩa là giá thành sản xuất từ ​​thủy điện rất rẻ, chỉ bằng 25% điện than.

Theo báo cáo của EVN về cơ cấu huy động phát điện thời gian qua, thủy điện chỉ chiếm khoảng 26%, nhiệt điện than chiếm 46%, năng lượng tái tạo chỉ chiếm hơn 15%, còn lại là điện khí. nhập khẩu rất nhỏ. Sở dĩ nhiệt điện than vẫn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu là do đây là nguồn ổn định để dự phòng cho điện gió, điện mặt trời không thể hoạt động khi không có nắng, gió. Nếu giá than đắt đỏ và liên tục leo thang thì giá thành sản xuất nhiệt điện sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi hơn 3 năm nay Bộ Công Thương không điều chỉnh giá điện và EVN cam kết không tăng giá điện trong năm. 2022 nhằm hạn chế tác động đến giá tiêu dùng, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thủy điện cũng được một số chuyên gia đánh giá là năng lượng tái tạo và có công suất ổn định nếu đảm bảo đủ dung tích hồ chứa. Vì vậy, trong bối cảnh nhiệt điện than đắt đỏ như hiện nay, EVN đã đề xuất vận hành tối đa các nhà máy thủy điện để bù lỗ nhiệt điện than; Đồng thời kiến ​​nghị Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho phép các hồ giữ mực nước dâng cao hơn quy định phòng chống lũ lụt.

Theo nhiều chuyên gia, đề xuất “tăng nước, giảm nhiệt” của EVN là có thể chấp nhận được, nhưng các bên có trách nhiệm phải ngồi lại với nhau để tính toán chính xác lưu lượng – lưu lượng, nên tích hay xả. thời điểm nào thích hợp, vận hành liên hồ chứa như thế nào … để vừa đảm bảo khai thác tối đa công suất từ ​​thủy điện, vừa đảm bảo nghiêm ngặt an toàn hồ, đập và hạ du nếu trời mưa. lũ lớn (không thể xả lũ cấp tính gây thiệt hại lớn cho hạ du), đồng thời phải đảm bảo tiết kiệm đủ nước cho mùa kiệt. Không thể vì chủ quan hay lòng tham mà gây nguy hiểm cho hạ du trước diễn biến thiên tai năm nay là rất bất thường.

Theo báo cáo 5 tháng của Bộ Công Thương, năm nay sẽ không lo thiếu điện, nguồn điện khá dồi dào. Vì vậy, nếu tăng công suất thủy điện, EVN cũng nên cân đối, tính toán hỗ trợ người tiêu dùng thông qua việc bình ổn giá điện, hoặc giảm tiền điện (như đã triển khai đợt hỗ trợ vào năm 2020). -2021 do dịch Covid-19), hoặc hoãn điều chỉnh giá điện, vì giá thành thủy điện thực sự rẻ để đảm bảo công bằng cho người tiêu dùng.

VĂN PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published.