Tại sao có câu “thà cho người ta mượn nhà để tang còn hơn cho vợ chồng mượn nhà”

Bất Động Sản
Rate this post

Nền văn hóa truyền thống rộng lớn, sâu sắc qua hàng nghìn năm đã để lại cho con cháu đời sau nhiều tri thức quý báu, trong đó tục ngữ luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng.

Những câu tục ngữ này hầu hết là do người bình dân sáng tạo ra, nhưng nó chứa đựng rất nhiều nguyên tắc sống, có ý nghĩa định hướng cho cuộc sống của hậu thế, đồng thời cũng làm nên từng lời nói, cử chỉ và hành động. Ngôi nhà của chúng tôi chứa đựng những đức tính truyền thống tốt đẹp như: Chân thành, Nhân hậu, Nhẫn nhịn, v.v.

Cũng vì cách nói chuyện đời thường nên đôi khi nghe rất thông tục, không thi vị. Tục ngữ không khoa trương, chỉ dùng ngôn ngữ đơn giản nhất để nói lên những đạo lý lớn lao trong cuộc sống, có khi còn dễ hiểu hơn cả ngôn ngữ hoa mỹ trong các tác phẩm văn học.

Từ xa xưa, người xưa rất coi trọng các trường phái, lý thuyết, học thuật liên quan đến phong thủy,… Chính vì vậy mới có câu: “Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho người khác mượn nhà. hai vợ chồng ngủ? ” .

Hình minh họa.

Mượn nhà để tang.

Từ xa xưa, có rất nhiều thuyết phong thủy sâu sắc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người.

Theo quan điểm của hầu hết những người hiện đại ngày nay, “mượn nhà tang lễ” là một điều không may mắn, vì vậy họ không muốn cho ai đó mượn để tổ chức tang lễ, đặt vòng hoa, thậm chí là quan tài.

Nhưng thế hệ trước đã có cái nhìn khác về vấn đề này. Theo quan điểm của họ, họ cho rằng khi một người chết đi, người đó sẽ hoàn toàn rời khỏi thế giới này. Vì vậy, nếu tổ chức tang lễ tại nhà người khác, người đã khuất sẽ trút bỏ hết những điều xui xẻo, đen đủi ở nơi đó.

Ngoài ra, quan tài còn mang ý nghĩa “thăng quan tiến chức” nên quan tài còn có thể hút tài lộc. Giống như một số doanh nhân và người giàu có trước đây, họ có thể đặt một quan tài nhỏ trong nhà của họ, hy vọng sẽ thu được nhiều tài sản.

Hơn nữa, ngày xưa có nhiều nhà nghèo không lo được ma chay nên ai có điều kiện hơn thì giúp, nên người xưa có cách nói người giàu giúp người nghèo tổ chức tang lễ. “thăng quan phát tài”.

Cho vợ chồng mượn nhà ở

Lý do rất đơn giản, ở các làng quê xưa, việc cho người khác mượn nhà là xui xẻo, tài lộc có thể bị giảm sút nên người dân thường rất e dè.

Đặc biệt là các cặp vợ chồng, đứng ở góc độ phong thủy, họ cho rằng tình trạng này sẽ mang đến cho gia đình những điều xui xẻo không đáng có. Vì vậy, ở một số địa phương, khi nhiều cặp vợ chồng về quê thăm họ hàng, vợ thường không ngủ cùng phòng với chồng.

Ngay cả con gái sau khi lấy chồng về nhà mẹ đẻ cũng cần phải ngủ phòng riêng với chồng. Vì có một số người cho rằng ở chung phòng với mẹ đẻ thì không có lãi.

Tất nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng trong thời đại ngày nay, hiếm có nhiều gia đình tổ chức đám tang tại nhà người khác và cũng không hiếm trường hợp vợ chồng ngủ chung giường ở một nơi không phải nhà riêng, vì quan điểm và cách nhìn nhận cũng vậy. có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, dưới góc độ phong thủy và tâm linh, chúng ta không thể phủ nhận những đúc kết và tinh hoa của người xưa.

-> Vì sao xây nhà phải tránh “mồ trước cửa, nước vào sau nhà”?

T. Linh (Theo Secret China)

Leave a Reply

Your email address will not be published.