Tài nguyên Nghiên cứu Fandom – Nữ quyền Anime

Anime - Manga
Rate this post

Nghiên cứu về người hâm mộ—nghiên cứu chính thức, thường là xã hội học, về người hâm mộ—là một lĩnh vực nghiên cứu mạnh mẽ được chính thức hóa vào đầu những năm 90. Lịch sử 30 năm đó có thể khiến nó hơi đáng sợ đối với những độc giả tò mò bên ngoài giới học thuật, nhưng việc đọc về chủ đề này đã trở nên dễ tiếp cận hơn trong những năm qua. Danh sách dưới đây cung cấp một số cuốn sách đáng chú ý và các cuộc thảo luận thân mật hơn để bắt đầu, cũng như một vài bài tiểu luận cụ thể về fandom anime. Mặc dù sách từ nhà xuất bản của trường đại học thường đắt tiền, nhưng chúng thường có thể được yêu cầu thông qua các thư viện địa phương!


người hâm mộ

Thảo luận podcast hàng tuần về cách thừa nhận điểm mạnh và điểm yếu của một tác phẩm.

Đôi khi những người, địa điểm và những thứ chúng ta yêu thích không yêu lại chúng ta. Chúng tôi là những người hâm mộ, nhưng chúng tôi cũng có một số cảm xúc CHỐNG đối với họ. Mỗi tuần trên FANTI, các nhà báo Tre’vell Anderson và jarrett hill mang văn hóa đại chúng và chuyên môn chính trị của họ đến những thứ mà chúng ta phải ủng hộ và đứng lên chống lại.

giải thích về người hâm mộ

Podcast về fandom như một khuôn khổ phân tích và các cuộc phỏng vấn với những nhân vật đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Người hâm mộ chưa bao giờ được nhìn thấy nhiều hơn trong nền văn hóa chính thống — nhưng việc trở thành một người hâm mộ hoặc trở thành một phần của fandom thực sự có nghĩa là gì? Chúng tôi đào sâu vào các cuộc trò chuyện hiện đang định hình văn hóa người hâm mộ, từ những điểm giao thoa với ngành công nghiệp giải trí đến những mô tả trên phương tiện truyền thông cho đến xung đột trong chính fandom. Flourish Klink và Elizabeth Minkel nói chuyện với các nhà văn, học giả, người sáng tạo người hâm mộ, những người trong ngành giải trí, v.v. và các tập mới sẽ ra mắt hai tuần một lần.

Kết hợp phương tiện của Stitch

Blog gồm các bài viết ngắn về xu hướng trong fandom, đặc biệt liên quan đến quấy rối. Stitch cũng thường xuyên viết một chuyên mục về xu hướng fandom cho Teen Vogue.

Tôi nói cho bản thân mình, nhưng tôi được hỗ trợ bởi hai thập kỷ sống trong fandom trực tuyến và hơn một thập kỷ theo dõi người hâm mộ bảo vệ và thúc đẩy phân biệt chủng tộc trong không gian fandom đồng tính/nữ quyền. Nếu bạn có thể sử dụng lời nói của tôi để giúp giải thích những gì bạn đang trải qua trong fandom với tư cách là một người hâm mộ da màu, tôi thích điều đó ở bạn. Tôi ở đây vì bạn. Bạn không đơn độc và tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ bạn trong những thời điểm cực kỳ khó khăn và phân biệt chủng tộc này.

Bóp từ Margins

Rukmini Pandecuốn sách về chủng tộc và phân biệt chủng tộc trong văn hóa người hâm mộ.

Nghiên cứu của Pande thách thức những ý tưởng chủ đạo về việc ai là người hâm mộ và cách thức hoạt động của những không gian văn hóa và xuyên quốc gia phức tạp này, mở rộng phạm vi của lĩnh vực này một cách đáng kể. Cùng với việc phỏng vấn 39 người hâm mộ từ chín quốc gia khác nhau về các hoạt động của người hâm mộ, cô ấy cũng định vị người hâm mộ trên phương tiện truyền thông như một không gian mạng hậu thuộc địa, cho phép các học giả có cái nhìn toàn diện hơn về danh tính của người hâm mộ. Với phân tích trải dài từ lịch sử đến đương đại, Pande xây dựng một trường hợp cho những cách mà những người hâm mộ không phải người da trắng luôn hiện diện trong những không gian như vậy, mặc dù luôn bị bỏ qua.

Fandom, hiện có màu

Các bài tiểu luận được thu thập về lịch sử tập trung vào người da trắng trong lĩnh vực nghiên cứu về người hâm mộ.

Fandom, hiện có màu tập hợp những câu chuyện có vẻ trái ngược nhau lại giao nhau ở khả năng hiển thị (trong) của chủng tộc/chủ nghĩa trong fandom và nghiên cứu về người hâm mộ. Bộ sưu tập này giải quyết vấn đề bằng cách thực hiện các chiến thuật phi thực dân hóa khác nhau—đa dạng hóa các phương pháp, làm mất ổn định các tiêu chuẩn học thuật “phải đọc” bằng cách tham gia vào nhiều lĩnh vực, làm cho người da trắng có thể nhìn thấy nhưng không phải là mặc định mà tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc khác phải cạnh tranh, và phân cấp người hâm mộ da trắng ngay cả trong những fandom mà họ được cho là đa số. Những câu chuyện mới này liên quan đến một loạt các phương tiện truyền thông, từ cosplay và truyện tranh đến nhập vai trên bàn và trò chơi điện tử, cũng như các fandom từ Jane trinh nữ đến bối cảnh K-pop của Nhật Bản. Fandom, hiện có màu khẳng định rằng không có câu trả lời hoặc cách tiếp cận nào có thể đủ để nắm bắt được các phạm trù đang thay đổi của chủng tộc, phân biệt chủng tộc và bản sắc chủng tộc.

XUẤT BẢN DỐC ĐƯỜNG RỒNG

Báo chí độc lập tập trung vào việc hỗ trợ những tiếng nói ít được đại diện trong các nghiên cứu về fandom.

Các dự án được hỗ trợ bởi Wild Ramp Publishing hiện bao gồm The Learned Fangirl, The Learned Fangirl Emergency Fund dành cho các nhà văn văn hóa và podcast Xử lý thông qua Văn hóa đại chúng.

“Một kỷ luật tràn ngập trong trắng”: #FSN2019 và Đưa ra Tuyên bố – Bài đăng của Khách

Samira Nadkanitài liệu của một cuộc nói chuyện mà cô ấy đã tham gia vào khoảng năm 2019, một thập kỷ sau RaceFail ’09, và đã có rất ít thay đổi đáng kể trong thế giới nghiên cứu về người hâm mộ.

Vào tháng 4 năm 2019, tôi được Zina Hutton, Cait Coker và Robin Reid mời tham gia Hội nghị bàn tròn về Chủng tộc và Phân biệt chủng tộc trong Fandom và Nghiên cứu về người hâm mộ tại hội nghị PCA/ACA 2019 tổ chức ở Washington DC, Hoa Kỳ. Mục đích là thảo luận về Fandom và Nghiên cứu về Fan 10 năm sau các sự kiện của RaceFail ’09 để xem liệu mọi thứ có thay đổi hay không và nếu có thì như thế nào. Mặc dù bản thân tôi không nói về các sự kiện của RaceFail ’09, nhưng nó đã khiến tôi chỉ trích các phản ứng của thể chế diễn ra sau một sự kiện gần đây hơn.

Những gì tiếp theo sau đây là ước tính sơ bộ về những điều tôi đã nói tại hội nghị, phần lớn trong số đó không được viết ra. Tôi xin lưu ý rằng đây chỉ là quan điểm của tôi và tôi không nói thay cho Rukmini Pande, người cũng tham gia vào chuỗi sự kiện mà tôi dự định thảo luận.

Các cô gái và phụ nữ ra tay: Niềm vui và chính trị của cộng đồng truyện tranh nghiệp dư Nhật Bản

Tiểu luận những năm 2000 về nữ sáng tạo doujinshi ở Nhật Bản từ dịch giả Rachel Thorn.

Bài báo này – dựa trên nghiên cứu thực địa, các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu thư viện – đã được mười lăm năm tuổi và nếu tôi sửa đổi nó, có một số điều tôi sẽ chỉnh sửa, nhưng tôi nghĩ rằng các lập luận trung tâm của tôi vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Tôi hy vọng bạn thích nó.

“Có tồn tại fan nữ anime không?” Tác động của các diễn ngôn loại trừ phụ nữ đối với rec.arts.anime

Bài luận gần đây về tác động kích thích của sự ghét bỏ phụ nữ trong không gian anime trực tuyến thời kỳ đầu.

Bài viết này xem xét các diễn ngôn loại trừ phụ nữ trên nhóm tin Usenet anime nổi tiếng, rec.arts.anime. Bằng cách quay trở lại lịch sử anime trực tuyến trước năm 2000, bài báo này đề xuất tìm hiểu cách thức các hoạt động diễn ngôn loại trừ phụ nữ trên rec.arts.anime đã góp phần định hình bản sắc diễn ngôn của các nền công nghệ độc hại đương đại, như diễn đàn đã thừa nhận. 4chan bắt nguồn từ fandom anime trực tuyến. Bằng cách sử dụng một bộ dữ liệu gồm 252 thông điệp liên quan đến các vấn đề giới tính được đăng từ năm 1992 đến năm 1996, tôi xác định được 7 hành vi diễn ngôn mà tôi đang đưa ra giả thuyết ở đây dưới tên gọi mạng lưới tiêu cực: 1. Đổ lỗi cho các fan nữ anime vì họ thiếu tầm nhìn; 2. Nghi ngờ sự quan tâm đích thực của phụ nữ đối với anime; 3. Fan anime nữ bí ẩn; 4. Quấy rối fan nữ anime; 5. Chỉ trích sự liên kết của nữ quyền với anime, cả với tư cách là thực tiễn diễn giải và học thuật; 6. Coi thường mối quan tâm của các fan anime nữ; và 7. Từ chối hoặc bỏ qua những thách thức mà các fan nữ anime phải đối mặt. Tôi lập luận rằng tác động của những diễn ngôn này phải được hiểu là yếu tố quyết định trong việc thiết lập danh tính bá chủ của người hâm mộ anime trực tuyến và các xu hướng của nó, đặc biệt là khi chúng liên quan đến việc phụ nữ và người hâm mộ anime đa dạng về giới tính bị gạt ra bên lề lâu dài.

Manga Boys’ Love: Tiểu luận về sự mơ hồ về tình dục và sự hâm mộ xuyên văn hóa của thể loại này

Giữa những năm 2010 sách khảo luận về tiếp nhận và diễn giải BL.

“Boys’ love,” một thể loại đồng tính luyến ái nam-nam chủ yếu được viết bởi phụ nữ dành cho phụ nữ, được yêu thích trên toàn cầu và là một trong những ngách xuất bản phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Nó được tìm thấy trong manga, anime, tiểu thuyết, phim ảnh, trò chơi điện tử và tiểu thuyết, tác phẩm nghệ thuật và video do người hâm mộ tạo ra. Bộ sưu tập gồm 14 bài luận này đề cập đến tình yêu của các chàng trai vì nó đã được người hâm mộ bên ngoài Nhật Bản tiếp nhận và sửa đổi như một món hàng, tranh cãi và văn hóa.

XÃ HỘI TRUYỆN TRANH CỦA NỮ NHẬT BẢN Hình ảnh về cuộc sống, tình yêu và những tưởng tượng tình dục của phụ nữ trưởng thành Nhật Bản

Cuốn sách phân tích lịch sử truyện tranh dành cho phụ nữ từ khuôn khổ xã hội học.

Tác phẩm này là một cuốn sách về lịch sử, nội dung và chức năng của truyện tranh dành cho phụ nữ, phần bổ sung gần đây nhất cho truyện tranh hiện đại ở Nhật Bản. Cuốn sách này sử dụng phương pháp xã hội học trực quan sử dụng hình ảnh làm nguồn dữ liệu và tư liệu để phân tích. Nó mô tả lịch sử độc đáo của truyện tranh dành cho phụ nữ Nhật Bản và khám phá cách tình yêu và tình dục của phụ nữ Nhật Bản được miêu tả như một sự phản ánh cuộc sống hàng ngày của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *