Tai nạn con tàu 67 – Bài cuối: Kỳ vọng của ngư dân

Bất Động Sản
Rate this post

Vấn đề hiện nay là các cơ quan chức năng sớm khắc phục những tồn tại vừa qua để chuyến tàu này thực sự mang lại sự thoải mái cho người dân.

Chặt chẽ nhưng vẫn cứng

Sông Đốc là một trong những cảng biển lớn của tỉnh và khu vực nên khi triển khai các chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định số 67, UBND thị trấn Sông Đốc đã nhanh chóng, sâu sát và thực hiện ngay. từ đầu.

Ông Nguyễn Đình Triều, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã tiến hành rà soát, kiểm tra lại tất cả các khóm trên địa bàn thị trấn về các đối tượng hoạt động nghề cá. trên địa bàn Khi Nghị định 67 có hiệu lực, địa phương đã triển khai sâu rộng trên Đài truyền thanh thị xã, lồng ghép vào các cuộc hội thảo, hội nghị, các cuộc họp bầu cử, mời ngư dân tập trung họp dân để triển khai các văn bản để ngư dân nắm rõ. công tác thẩm định đối tượng khách quan, minh bạch, xem xét từng đối tượng, từng trường hợp, đúng quy trình, quy trình, kết quả, huyện đã thẩm định 172 đối tượng chuyển lên tỉnh thẩm định, phân loại theo ngành nghề đăng ký ” .

Kết quả, Sông Đốc có 26 đối tượng được phê duyệt theo Nghị định 67, trong đó 19 tàu khai thác đóng mới, 5 tàu dịch vụ hậu cần đóng mới và 2 tàu nâng cấp. Tất cả các tàu này đều đang hoạt động. Ông Nguyễn Đình Triều cho biết thêm: “Thực tế là nguồn vốn đối ứng của người dân rất lớn, không phải ai cũng có sẵn tiền nên nhiều trường hợp phải vay thêm để đối ứng. Cụ thể, tổng vốn đầu tư 26 tàu là 288 tỷ 917 triệu đồng, trong đó ngân hàng giải ngân 243 tỷ 746 triệu đồng; vốn đối ứng 45 tỷ 171 triệu đồng. Sau này, khi hoạt động khai thác không hiệu quả, các đối tượng này dễ dẫn đến mất khả năng trả lãi ngân hàng ”.Nguồn lợi thủy sản cạn kiệt dần, ngư trường bị thu hẹp gây nhiều khó khăn cho ngư dân.

Sau một thời gian hoạt động, ông Lê Văn Linh, khóm 6A, thị trấn Sông Đốc, chấp nhận nằm bờ của con tàu nâng cấp theo Nghị định 67. Ông Linh cho biết: “Do làm ăn kém hiệu quả, nhiều chuyến ra khơi gây ra. lỗ vốn nên tôi quyết định dừng hoạt động ”. Riêng trường hợp ông Phan Văn Sơn, Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ.

Hoạt động khai thác ngày càng khó khăn, năng suất ngày càng giảm, giá thành mỗi chuyến biển ngày càng tăng và nhiều yếu tố khác tác động khiến nhiều tàu đóng mới, nâng cấp phải nằm bờ, số tàu bị phát hiện mất tích. tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Đình Triều cho biết: “Việc trả nợ ngân hàng cho ngư dân trong những năm đầu cũng khá tốt, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chậm trả nợ và bị ngân hàng nhắc nhở. Thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân vay vốn đóng mới tàu cá để trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.

Chính sách cần được cải thiện

Dù thực tế còn nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận Nghị định 67 đã tạo cơ hội lớn cho Cà Mau cũng như các tỉnh ven biển khác trong việc hiện đại hóa ngành khai thác thủy sản. Ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, đánh giá: “Qua 7 năm triển khai, Nghị định 67 đã thực sự đi vào cuộc sống, được dư luận đồng tình ủng hộ, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo ngư dân; Mục tiêu hiện đại hóa tàu cá bước đầu đã đạt được, số lượng tàu đánh bắt gần bờ giảm, số lượng tàu đánh bắt xa bờ tăng lên; tai nạn tàu cá giảm đáng kể; góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên biển; Ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, đời sống ngày càng được cải thiện, nhiều mô hình liên kết sản xuất trên biển được hình thành và phát triển.

Nghị định 67 là bước đột phá, đồng bộ, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của đông đảo ngư dân, góp phần quan trọng phát triển ngành thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành thủy sản. sản xuất và phát triển bền vững. Vấn đề đặt ra hiện nay là khắc phục những tồn tại, khó khăn khi thực hiện Nghị định 67 thời gian qua.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cũng chỉ ra những hạn chế dẫn đến các chính sách chưa hiệu quả mà dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 67 cần thấy như các hạng mục đầu tư từ ngân sách Nhà nước. đối với cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão chưa đồng bộ, chưa đáp ứng kịp thời sự phát triển về số lượng, quy mô và công suất lớn của đội tàu hiện nay; chính sách hỗ trợ bảo hiểm giảm từ 90% xuống còn 50%, ngư cụ không còn bảo hiểm dẫn đến chi phí tàu tăng cao, ảnh hưởng đến việc trả nợ vay; Không còn chính sách hỗ trợ chi phí vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra tàu đánh bắt xa bờ và vận chuyển thủy sản xa bờ…

Về chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo, hướng dẫn thuyền viên vận hành tàu vỏ thép, tàu vỏ vật liệu mới; hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới, ông Đỗ Chí Sĩ nhận xét: “Trình độ của ngư dân còn hạn chế nên việc tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng sử dụng, vận hành tàu vỏ thép, hiện đại chưa đạt yêu cầu; một số ngư dân Chưa phát huy được tính năng kỹ thuật của trang thiết bị hiện đại trên tàu trong quá trình đánh bắt, ngoài ra, về chính sách hỗ trợ chi phí thiết kế tàu vỏ thép, tàu vỏ vật liệu mới, tàu vỏ gỗ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. đã công bố mẫu tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới nhưng không được ngư dân lựa chọn, thiết kế mẫu chưa phù hợp với đặc thù từng vùng, miền và nghề khai thác thủy sản của địa phương, hiện Cà Mau chưa có đầu tư. doanh nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu vỏ thép, vật liệu mới nên việc bảo dưỡng, sửa chữa còn nhiều khó khăn ”.Cà Mau có nhiều ý kiến ​​đóng góp vào dự thảo nghị định mới, trong đó có việc đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ dân nhằm hiện đại hóa nghề khai thác thủy sản. (Trong ảnh: Tàu cá của ngư dân Tây Bắc Khánh Bình vào cửa Ba Tính sau chuyến đánh bắt).

Vướng mắc liên quan đến nợ ngân hàng, chủ tàu bị ngân hàng phát mại tài sản khi không có khả năng trả nợ như hiện nay là thực trạng chung của nhiều tỉnh thành khi triển khai Nghị định 67. Tuy nhiên, về lâu dài, để Nghị định 67 cũng như các chính sách về phát triển thủy sản để có hiệu quả, các cơ quan chức năng cần lắng nghe sâu sát hơn nữa ý kiến ​​đóng góp từ các địa phương thụ hưởng, các địa phương trực tiếp quản lý, có nhiều phương tiện đánh bắt.

Ông Nguyễn Đình Triều nêu rõ: “Rất mong Chính phủ, Bộ NN & PTNT, các ngân hàng, các ngành chức năng … sớm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho chính quyền địa phương và ngư dân trong quá trình thực hiện. Nghị định 67 ”.

Ông Đỗ Chí Sĩ cho biết: “Cà Mau đã hai lần góp ý vào dự thảo nghị định thay thế Nghị định 67 với các ý kiến ​​tập trung vào nuôi biển và đồng quản lý. Cụ thể, ngoài các chính sách quy định tại Nghị định số 67 cần sửa đổi, bổ sung, nghị định cần cân đối, bố trí kinh phí đầu tư các công trình hạ tầng cho ngành khi ban hành. thủy sản như cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão …; chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư (nuôi trồng thủy sản trên biển, cơ sở nuôi, con giống …); phí bảo hiểm rủi ro (thuyền viên, công nhân nuôi trồng thủy sản trên biển, cơ sở nuôi, con giống …); phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp (dạy nghề, đào tạo chuyển đổi nghề …); thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho các hộ khai thác, nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn biển ”.

Đặng Duẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *