Suy nghĩ và nhận xét – 100 phim hoạt hình nổi bật

Anime - Manga
Rate this post

Trong những năm qua, Viện phim Anh (BFI) đã tự khẳng định mình là một trong những nhà xuất bản hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu anime, với Akira, Mộ đom đóm, và Vùng đất linh hồn trong dòng Phim kinh điển BFI của nó, 100 Anime trong Hướng dẫn màn hình BFI, và Anime: A History, Jonathan Clements đã nghiên cứu sâu về cách hoạt hình thực sự được sản xuất ở Nhật Bản từ đầu những năm 1900 đến nay, cũng như cách ngành công nghiệp hoạt hình phát triển và phát triển trong những năm qua. Năm 2010, BFI đã xuất bản 100 phim hoạt hình nổi bậtbởi Andrew Osmond (tác giả của BFI Film Classics: Spirited Awaycũng như các bài viết khác về anime, quay lại Nausicaa năm 1998 và tưởng tượng của Hayao Miyazaki, trên tạp chí Foundation: Tạp chí Quốc tế về Khoa học Viễn tưởng – một trong những bài báo học thuật bằng tiếng Anh sớm nhất dưới bất kỳ hình thức nào trên phim hoạt hình Nhật Bản). Và bây giờ, Osmond và BFI đã quyết định đã đến lúc cập nhật, với 100 phim hoạt hình nổi bật, phiên bản sửa đổi.

Với một cuốn sách thuộc thể loại này, một câu hỏi luôn xuất hiện trong đầu. Điều gì làm cho nó khác với Đá lăn 40 Phim Hoạt Hình Hay Nhất Đã Từng Có. Hoặc một stacker.com Phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại. Cuốn sách này thực sự dành cho ai? Mục đích sử dụng và đối tượng mong đợi của nó là gì? Và đây là nơi tôi sẽ tranh luận rằng ít nhất là liên quan đến các nghiên cứu về anime, 100 phim hoạt hình nổi bật thực sự có một số công dụng tốt. Ở mức tối thiểu, các tiêu đề mà nó bao gồm có thể đóng vai trò như một nguồn dễ dàng để lấy ra để thể hiện “hoạt hình Nhật Bản” trong giáo trình cho một lớp học, cho dù là trên phim, trên phương tiện truyền thông Nhật Bản hoặc về một số chủ đề khác thậm chí không liên quan trực tiếp đến Nhật Bản hoặc hoạt hình. Trong số 100 phim mà nó đề cập trong bản tóm tắt dài hai trang (bản xem trước có sẵn trực tuyến), 24 phim được sản xuất tại Nhật Bản (và 2 phim nữa là đồng sản xuất), và đại diện cho một loạt các thể loại và cách tiếp cận – vâng, khoa học viễn tưởng của AkiraMa trong vỏ và tưởng tượng của Studio Ghibli, nhưng cũng là cách tiếp cận “lát cắt cuộc sống” bất ngờ của Makoto Shinkai The Garden of Wordschủ nghĩa phi lý và chủ nghĩa siêu thực của Trò chơi trí tuệvà tình trạng hoạt hình Nhật Bản gần đây hơn, với Một giọng nói im lặng. Tương tự, cuốn sách này có thể là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho một sinh viên đại học hoặc trung học – những người đang tìm kiếm các bộ phim để kiểm tra cho một bài tập. Cuối cùng, khi các thư viện công cộng phát triển các bộ sưu tập phim của họ, những cuốn sách thuộc loại này là một trong những nguồn tài nguyên chính mà các thủ thư phát triển bộ sưu tập dựa vào – để xác định các tên sách cần đưa vào và để biện minh cho việc mua các bộ phim này – vì chúng được đánh dấu trong một hướng dẫn, chúng rất đáng mua!

Ngẫu nhiên, vì đây là Phiên bản sửa đổi của cuốn sách, nên cũng đáng xem những gì đã thay đổi cụ thể về cách tác giả đã bao quát hoạt hình Nhật Bản giữa hai phiên bản. Phiên bản gốc, xuất bản năm 2010, chắc chắn không bỏ qua anime – 23 trong số 100 tựa là đến từ Nhật Bản. Nhưng điều đặc biệt thú vị là tác giả đã chọn giữ lại những bộ phim hoạt hình nào trong cả hai phiên bản – tổng cộng có 14 bộ, trong đó có 9 bộ của Studio Ghibli và những bộ phim nào là mới trong Phiên bản sửa đổi. Đúng là, trong số 12 tựa phim mới, có 7 tựa phim được phát hành sau năm 2010, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là tác giả đã quyết định rằng 5 bộ phim hoạt hình – Belladonna of Sadness (1973), Ma trong vỏ (1995, ấn bản đầu tiên của cuốn sách được bảo hiểm Ghost in the Shell 2), Nausicaä của Thung lũng Gió (1984), Màu xanh hoàn hảo (1997) và Cộng hòa Séc-Pháp-Nhật-Slovakia hợp tác sản xuất Đồ chơi trên gác mái (2009) xứng đáng được giới thiệu thay vì những người khác. Và 9 bộ phim hoạt hình xuất hiện trong ấn bản năm 2010 không hiển thị bây giờ.

Dù vậy, chỉ cần mục lục của nó cũng tạo ra một tuyên bố có giá trị rằng bất kỳ cuộc trò chuyện nào về hoạt hình đều cần phải xem xét hoạt hình anime / hoạt hình Nhật Bản, và thực sự, hoạt hình, bao gồm cả anime, có một vị trí trong bất kỳ cuộc trò chuyện toàn diện nào về điện ảnh nói chung. Đó vẫn là một tuyên bố quan trọng cần thực hiện và tôi chỉ đơn giản là rất vui khi thấy một tổ chức như BFI đang phát triển để thực hiện nó.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *