Sự thật về mất mát bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Đã mua một căn hộ tại dự án Hausneo Apartment ở quận 9 cũ (nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM) vào đầu năm 2019 để cho thuê nhưng do vị trí dự án không thuận tiện đi lại nên không nhiều. khách thuê, cộng với khó khăn về tài chính do dịch bệnh, chị Vũ Hương quyết định bán lại căn hộ với giá 2,2 tỷ đồng, thấp hơn 200 triệu đồng so với các căn hộ khác trong dự án.

Theo chị Hương, số tiền hơn 12 triệu đồng trả nợ mua nhà hàng tháng không quá lớn do chủ đầu tư ân hạn nợ gốc đến khi bàn giao nhà nhưng do hoạt động cho thuê không được như ý muốn. nên cô phải bán lỗ để giải tỏa áp lực tài chính.

Tương tự là trường hợp của anh Đinh Văn Điềm (38 tuổi) ngụ quận Bình Thạnh (TP.HCM), sau nhiều năm làm việc tại thành phố, đầu năm 2020, vợ chồng anh quyết định mua một mảnh đất ở khu Đông. diện tích. HCM với giá 1,8 tỷ đồng để xây nhà. Tính cả tiền mua đất, xây nhà, anh phải vay ngân hàng khoảng 1,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, niềm vui xây nhà mới ở thành phố không kéo dài. Đầu tháng 3/2022, vợ chồng anh quyết định bán nhà, một phần để giảm áp lực nợ nần vì sau 1 năm lãi suất ưu đãi, từ đầu năm 2022 trở đi, tiền lãi vay (thả nổi) và nợ gốc phải trả ngân hàng tăng lên. hơn 25 triệu đồng mỗi tháng.

“Đầu tháng 3 không có ai hỏi giá gốc nên từ tháng 4 tôi đã giảm giá bán 100 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng là ưu đãi khi mua đất nhưng đến nay vẫn chưa có khách quan tâm. . Nếu tiếp tục kéo dài, tôi sẽ lỗ lãi, chưa kể phí môi giới 2% giá trị hợp đồng ”, anh Điềm lo lắng.

Thời gian gần đây, trên các trang giao dịch bất động sản xuất hiện nhiều thông tin rao bán nhà đất với những lời quảng cáo như “Bán do cần vốn gấp…”, “Cắt lỗ lô đất gần 200 triệu đồng…”, “Bán tại mất mát nhanh chóng… ”,…

Việc thông tin bán lỗ được đăng tải tràn lan dễ tạo cảm giác nhiều nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, điều này không diễn ra trên diện rộng mà chủ yếu tập trung vào các dự án nhỏ, xa trung tâm, tiện ích và hạ tầng kết nối. chưa đồng bộ…, nhất là ở nhóm chủ đầu tư sử dụng nhiều vốn vay ngân hàng.

Tại talkshow “Sức hút bất động sản vùng ven” do Báo Đầu tư tổ chức mới đây, ông Trần Thế Anh, Giám đốc Kinh doanh Thắng Lợi Group cho rằng, những động thái như kiểm soát chặt hơn dòng vốn vào thị trường bất động sản, siết chặt. quy hoạch dự án, phân lô bán nền hay áp thuế chuyển nhượng bất động sản … dường như khiến thị trường bất động sản trầm lắng hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong ngắn hạn và ảnh hưởng đến các nhà đầu tư có đòn bẩy tài chính cao, còn các nhà đầu tư dùng tiền “thịt” ít bị ảnh hưởng hơn.

Cùng chung quan điểm, ông Trần Văn Dương, Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm Sao cho rằng, việc chủ đầu tư bán cắt lỗ hiện nay chủ yếu xảy ra ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa hoàn thiện. , và những dự án được đầu tư bài bản, pháp lý đầy đủ vẫn hút khách.

“Từ thực tế tại các dự án của Tập đoàn, chúng tôi chưa ghi nhận tình trạng khách hàng đặt cọc, bán lỗ, ngược lại vẫn thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư và cư dân dọn về sinh sống hiện nay. rất nhiều ”, ông Dương cho biết thêm.

Việt Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published.