Sự thật về loại chất béo xấu nhất có trong nhiều món ăn ngon nhưng hại cơ thể

Món Ngon
Rate this post

1. Chất béo chuyển hóa là gì?

Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có hại ở cả dạng tự nhiên và nhân tạo.

Hầu hết chất béo chuyển hóa được con người tạo ra thông qua một quy trình công nghiệp bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng trở nên rắn hơn.

Chất béo chuyển hóa cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong thực phẩm từ sữa và thịt động vật.

Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa tự nhiên không đáng lo ngại như chất béo chuyển hóa nhân tạo. Không có đủ nghiên cứu để xác định xem chất béo chuyển hóa tự nhiên có cùng tác động bất lợi đối với mức cholesterol như chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp hay không.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo thành từ chất béo và dầu tinh chế, xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua việc sử dụng dầu thực vật hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng, v.v.). ).

chat-Zoo-chuyen-hoa-1-16647112345102051770970-1664803588388-1664803589626234483002.png

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh.

Các axit béo chuyển hóa nhân tạo được sản xuất bằng cách thêm hydro – một quá trình được gọi là hydro hóa một phần – vào dầu lỏng; Điều này làm cho chúng rắn ở nhiệt độ phòng, ổn định hơn trong quá trình chiên ngập dầu lặp đi lặp lại và kéo dài tuổi thọ bảo quản.

Các axit béo chuyển hóa trong dầu có thể được bảo quản lâu hơn, và thực phẩm có thể được biến đổi thành hình dạng, kết cấu và hương vị mong muốn, làm tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn thực phẩm có hại nhất cho sức khỏe con người.

2. Chất béo chuyển hóa có hại như thế nào đối với sức khỏe?

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo có hại nhất có thể có nhiều tác động xấu đến cơ thể con người hơn bất kỳ thành phần nào khác trong chế độ ăn uống.

Theo ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên, Chuyên gia Dinh dưỡng, Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả bánh ngọt và các loại bánh nướng khác; thức ăn nhanh như gà rán, pizza, khoai tây chiên; đồ chiên rán; Thực phẩm chế biến sẵn như bỏng ngô, snack, mì gói, v.v.

Chất béo chuyển hóa có thể được coi là loại chất béo tồi tệ nhất đối với cơ thể vì chúng làm giảm cholesterol tốt (HDL); tăng cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính.

Chất béo chuyển hóa cũng có nguy cơ gây bệnh tim cao gấp ba lần chất béo bão hòa. Và khó loại bỏ khỏi cơ thể hơn chất béo bão hòa.

chat-Zoo-chuyen-hoa-2-16647112802331549841507-1664803593406-16648035935321634032077.png

Chất béo chuyển hóa làm tăng lượng cholesterol xấu gây ra bệnh tim.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, hội chứng chuyển hóa, kháng insulin, vô sinh, một số loại ung thư…

Nếu chúng ta thường xuyên ăn thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì cấu trúc hóa học của chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt.

Ngoài ra, nếu chất béo tích tụ bên trong động mạch, nó có thể làm rách hoặc vỡ chúng, cục máu đông có thể hình thành và chặn dòng máu đến một phần của tim, gây ra một cơn đau tim hoặc một phần não gây đột quỵ. .

Hội chứng chuyển hóa như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, tăng mỡ quanh eo và mức cholesterol bất thường. Hội chứng này cũng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

3. Làm cách nào để cắt giảm chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của tôi?

Mặc dù rất khó để tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa vì chúng có trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh phổ biến, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta có thể hạn chế sử dụng chúng càng nhiều càng tốt. chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống bằng cách:

– Thực hiện theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng. Ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc tự nhiên như: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gia cầm, cá và các loại hạt.

– Ăn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa lành mạnh như: dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu hướng dương; quả hạch; các loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá cơm …

Hạn chế thịt đỏ và đồ ăn thức uống có đường.

– Hạn chế ăn thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh càng nhiều càng tốt: bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, pizza …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *