Sự thật về cái chết của cụ bà 75 tuổi sau khi bị thu hồi đất ở Hải Phòng

Bất Động Sản
Rate this post

Đó là khẳng định của UBND huyện Thủy Nguyên khi trao đổi với VietNamNet chiều nay (11/7), sau thông tin một cụ bà 75 tuổi tử vong khi được chuyển đến bệnh viện để thu hồi đất.

UBND huyện Thủy Nguyên khẳng định đơn vị đã làm đúng quy định của pháp luật. Cái chết của bà Lê Thị Minh (trú tại thôn Bến Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) không liên quan đến quá trình cưỡng chế đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị. thị trấn phía bắc sông Cấm.

Theo đó, ngày 1/7, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thủy Nguyên thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân trên địa bàn xã Tân Dương, trong đó có một gia đình. Bà Lưu Thị Tý.

Trong quá trình cưỡng chế, những người không có nhiệm vụ bị lực lượng cưỡng chế mời ra khỏi khu vực đất bị cưỡng chế …

Đất phải bị cưỡng chế thu hồi

Khi tổ cưỡng chế đến làm nhiệm vụ, bà Minh sức khỏe yếu, không thể tự di chuyển nên Ban cưỡng chế đã nhờ người thân đưa bà Minh về nơi tạm trú do UBND huyện Thủy Nguyên bố trí. Tuy nhiên, con cháu của bà không hợp tác.

Tổ công tác đã bố trí cán bộ, nhân viên y tế, xe cứu thương, trang thiết bị đưa chị Minh đi chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên.

“Trong suốt quá trình bà Minh điều trị tại đây, con cháu của bà chỉ đến quay clip tung lên mạng xã hội với nhiều lời lẽ mạt sát. Họ không chăm sóc cho cháu mà hoàn toàn là của chính quyền và lực lượng y tế chăm sóc bệnh nhân ”, một lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên xác nhận.

Đến ngày 6/7, sức khỏe bà Minh chuyển biến xấu, chính quyền huyện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng để điều trị.

Đến 19h ngày 6/7, bà Lê Thị Minh qua đời do bệnh hiểm nghèo.

Ngay sau đó, cơ quan pháp y đã tổ chức khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Minh.

UBND huyện Thủy Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc gia đình bà Lê Thị Minh tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương.

UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, sau khi chị Lê Thị Minh tử vong, một số người không phải thân nhân đã tập trung tại bệnh viện nơi chị Minh điều trị để ghi hình và tung thông tin lên mạng xã hội. nhiều nội dung kích động, nhằm cản trở quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu đô thị Bắc sông Cấm, gây mất an ninh trật tự.

Về phía gia đình bà Minh, bà nhiều lần đề nghị chính quyền bố trí đất cho người đã khuất, dù bà Minh không thuộc đối tượng được giao đất, tái định cư, lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên nhấn mạnh.

Theo hồ sơ vụ án, huyện Thủy Nguyên cho biết: Năm 1992, chị Lê Thị Minh từ Hồng Kông về Việt Nam, sống cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Tý và em trai là Lê Văn Côi.

Thửa đất trên do ông Lê Văn Côi đứng tên chủ sử dụng đất và nằm trong chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Bắc sông Cấm. Theo đó, hộ ông Lê Văn Côi đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và giao một lô đất có thu tiền sử dụng đất.

Năm 1999 – 2000, hộ bà Lê Thị Minh chuyển đến vị trí thửa đất cạnh lô cốt Bến Bính (thửa 433, tờ bản đồ 08) để làm nhà và sinh sống. Sau đó, bà Minh chuyển nhượng căn nhà gắn liền với đất cho ông Lê Hữu Quyền (việc chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Tân Dương) và chuyển về ở với người em ruột là ông Lê Văn Hùng. lô đất hướng Đông. phía sau bến Xe lam tại ấp Bến Bính B, xã Tân Dương cũng nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án.

Như vậy, chỗ ở của bà Minh tại thửa đất do bà Tý sử dụng được xác định là phát sinh sau thời điểm UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Thông báo số 113 / TB-UBND ngày 17/4/2017 về việc thu hồi đất. triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Theo đó, huyện không có cơ sở để xác lập quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Minh. Bà Lê Thị Minh không bị cưỡng chế thu hồi đất.

Nguồn gốc đất trên là đất bãi bồi ven sông do UBND xã Tân Dương cho một cá nhân khác thuê. Năm 2001, hộ bà Lưu Thị Tý tự ý sử dụng vào mục đích làm nhà ở.

Do đó, hộ gia đình này không đủ điều kiện để được công nhận quyền sử dụng đất và không được bồi thường về đất theo quy định.

Hộ bà Tý được bồi thường, hỗ trợ về đất đai, vật kiến ​​trúc, hoa màu hơn 733 triệu đồng và được xét giao một lô đất ở có thu tiền sử dụng đất.

Đến hạn giao đất, hộ bà Lưu Thị Tý không di chuyển tài sản và không bàn giao đất nên ngày 1/7/2022, huyện Thủy Nguyên đã cưỡng chế thu hồi đất.

Ngày 11/7, cơ quan pháp y cũng đã có kết quả giám định pháp y xác định nguyên nhân bà Minh tử vong là do bệnh lý phức tạp trên cơ thể người già.

Cụ thể, kết luận cho rằng bà Minh bị đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận mãn. Bà qua đời vì suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục do phù phổi cấp do bệnh tim mạch, hẹp động mạch vành nặng, bong nội mạc và xơ vữa động mạch chủ ngực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.