Sốt xuất huyết Dengue, hai cháu bé thoát chết thần kỳ

Món Ngon
Rate this post

Đến nay, anh Nguyễn Tiến Th. Bố của bệnh nhi M. vẫn không thể nào quên được giây phút đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Nhi khoa dốc hết sức lực để cứu con mình thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Bệnh nhi M. là một trong hai trường hợp sốt xuất huyết có biến chứng nặng mà Trung tâm Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị thành công.

Cả hai cháu đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt xuất huyết Dengue, mạch nhanh, sốt cao liên tục …

ThS.BS Phạm Văn Hùng – bác sĩ trực tiếp điều trị cho 2 ca bệnh chia sẻ: “Bệnh nhân M. được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có truyền đại phân tử.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân M. vẫn diễn biến xấu, tình trạng sốc không cải thiện kèm theo suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng lượng nhiều. Các bác sĩ phải xử trí đặt nội khí quản, thở máy, tiếp tục truyền dịch theo phác đồ, dùng thuốc vận mạch Adrenalin, Noradrenalin …

Dùng mọi biện pháp tốt nhất nhưng sau 2-3 giờ, tình trạng trẻ đột ngột trở nặng, trẻ tím tái, tụt huyết áp, thở máy yêu cầu các thông số rất cao nhưng trẻ vẫn tím tái, SpO2 chỉ còn 60-70%, phải đặt nội khí quản. hút ra có ít máu tươi ”.

Thư cảm ơn của gia đình bệnh nhân

Trước sự phát triển quan trọng của trẻ, TS.BS trực tiếp. Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi khoa đã chủ trì buổi hội chẩn ngắn gọn để vạch ra chiến lược điều trị cho cháu M.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chụp X-quang tim phổi tại giường, bóng tim nhỏ, siêu âm tim cho thấy chức năng tim giảm nặng, EF chỉ còn 28-30%. Xác định đây là trường hợp sốt xuất huyết Dengue biến chứng nặng, sốc, viêm cơ tim cấp, vấn đề đặt ra cho bác sĩ điều trị là phải cân nhắc sự khác nhau giữa hồi sức truyền dịch nhanh trong sốc do thoát mạch huyết tương nhưng phải hạn chế truyền dịch do viêm cơ tim cấp. , chức năng tim bị suy giảm nghiêm trọng.

Chỉ định thuốc trợ tim Milrinon và Dobutamin cho bệnh nhân đồng thời truyền thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, tiếp tục truyền theo phác đồ chống sốc nhưng tốc độ truyền bằng 1 / 2-2 / 3 so với huyết áp. Khuyến cáo dịch truyền ưu tiên là Albumin 5% và dịch đại phân tử, tốc độ dịch liên tục được điều chỉnh tùy theo đáp ứng của bệnh nhân …

Hàng loạt y lệnh chủ chốt đồng loạt được đưa ra để giải thoát bệnh nhân khỏi lưỡi hái của tử thần. Sau hơn 7 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu giảm được các thuốc vận mạch và trợ tim, dần ổn định, được rút ống nội khí quản, hết thuốc vận mạch tim.

Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân M được xuất viện với chức năng các cơ quan trở về giới hạn bình thường.

Trường hợp bệnh nhi Tuệ T. (13 tuổi) cũng tương tự như trường hợp của bé M. Bệnh nhân T. cũng bị suy đa phủ tạng, nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ vừa điều trị vừa cho bệnh nhi sử dụng ma túy. Hỗ trợ tim mạch, vận mạch vừa được truyền dịch chống sốc nhưng tốc độ truyền chỉ đạt 2/3 so với phác đồ và phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu thừa dịch, dùng thuốc hỗ trợ gan Hepamez, truyền N-Acetylcystein qua đường tĩnh mạch. mạch máu, truyền các yếu tố đông máu: Tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh, tủ đông và hội chẩn đa chuyên khoa Tai Mũi Họng đến lần thứ 3 để tìm ra điểm chảy máu ở lỗ mũi sau và chèn Merocel để cầm máu.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân T. đã được rút nội khí quản, chức năng đông máu và các cơ quan được cải thiện dần. Sau 20 ngày điều trị, bệnh nhân cũng đã được xuất viện với sức khỏe bình thường.

Theo các nghiên cứu, biến chứng suy đa phủ tạng gồm suy gan, suy thận, suy hệ thần kinh trung ương và suy tim chiếm tỷ lệ khá nhỏ (chỉ 0,67%) trong các ca sốt xuất huyết, tuy nhiên tỷ lệ tử vong rất cao 60-70%. . Tỷ lệ suy hai tạng: suy gan và suy thận chiếm 0,33%, suy gan và suy thần kinh trung ương chiếm 2,66%, suy gan và suy tim chiếm 2%. Như vậy, đối với hai bệnh nhi trên, suy đa phủ tạng đều là trường hợp rất nặng, nhưng cả hai bệnh nhi đều được cứu sống nhờ sự nỗ lực, tập trung, trí tuệ của đội ngũ y bác sĩ Trung tâm Sản – Nhi Trung tâm. Viện Bạch Mai.

Tiến sĩ BS. Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Các ca sốt xuất huyết ở miền Bắc bắt đầu gia tăng, nhưng những ca nặng đã có ở giai đoạn đầu. Hai trường hợp có cơ địa khác nhau, thời gian mắc bệnh khác nhau nhưng cả hai đều có biểu hiện tổn thương gan, tổn thương tim, rối loạn đông máu nặng, tràn dịch đa màng phổi… khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. cái khăn lau.

Bác sĩ tận tụy chạy đua tử thần cứu sống 2 cháu bé bị sốc sốt xuất huyết
Hình minh họa

“Các bác sĩ ở Trung tâm Nhi đã làm việc ngày đêm, từng phút, từng giờ để điều chỉnh y lệnh cho phù hợp với từng giai đoạn và diễn tiến của bệnh. Đã có lúc tưởng chừng không còn hy vọng nhưng với sự đồng lòng, nhất trí, tập trung trí tuệ, nỗ lực, kết quả cả hai cháu đều bình phục hoàn toàn và được xuất viện. Đó là món quà lớn nhất đối với những người bác sĩ như chúng tôi ”, TS.BS Nguyễn Thành Nam tâm sự.

Không giấu được xúc động khi con mình từ trần trở về, bố cháu M. chia sẻ: “Khi vào cấp cứu, bác sĩ Phạm Công Khắc trực ca chiều và tối. Tôi luôn nhớ hình ảnh bác sĩ Khắc cầm hồ sơ bệnh án của con trai tôi, anh ấy rất trầm ngâm, lo lắng và nói: “Con bị nặng như vậy thì phải làm sao?”. Đột nhiên, trong cơn đau, con trai tôi nắm lấy tay bác sĩ Khắc và nói: “Xin mẹ cứu con!”.

Sau lời van xin của con trai tôi, ông Lập nhận thấy ngay, BS. Khắc chỉ đạo quyết liệt các y tá, điều dưỡng (khoảng 10 người), lao vào cứu con trai. Các thiết bị máy móc được kéo đến bao vây anh ta. Lúc đó khoảng 19 giờ tối.

“Đứng ngoài phòng cấp cứu, nhìn qua khung cửa sổ mà các bác sĩ, điều dưỡng không ăn uống được gì, làm việc liên tục 4 tiếng đồng hồ, tôi cảm thấy áp lực và vất vả của bác sĩ. Tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác căng thẳng tột độ như vậy trước đây.

Khi anh ấy bị sốc, vài lần cơ thể cứng đờ rồi tay rơi xuống, tôi như muốn gục ngã, cảm giác hụt ​​hẫng đến tột cùng. Lúc đó, các bác sĩ bận rộn với những thao tác, thủ thuật để cố gắng cứu sống con trai tôi.

Cứ như vậy, liên tục sơ cứu và theo dõi diễn biến tình trạng của anh, tất cả các nhân viên y tế dường như không có thời gian để ăn uống và rất nhiều thiết bị được gắn trên người anh. Khi cháu ổn định, các bác sĩ và y tá mới đưa ra khỏi phòng cấp cứu ”, ông nói.

N. Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published.