Sở Tài nguyên và Môi trường đối thoại với người dân, giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Kiến Thụy và huyện An Dương.

Bất Động Sản
Rate this post

Ngày 11/7, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện Kiến Thụy, An Dương tổ chức đối thoại với các hộ dân để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc trong công tác đăng ký, cấp GCNQSDĐ. sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện An Dương, Kiến Thụy, cán bộ các xã trên địa bàn 2 huyện và đông đảo nhân dân.

Ông Phạm Văn Mỹ, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) trả lời kiến ​​nghị của người dân huyện An Dương.
Ông Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận buổi đối thoại tại huyện Kiến Thụy.

Trong 6 tháng đầu năm, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận 35.000 hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, huyện Kiến Thụy có số lượng hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lớn với 2.700 hồ sơ, chủ yếu là đăng ký biến động, đính chính trang 3 và 4. Tại huyện An Dương, 6 tháng đầu năm, các số lượng hồ sơ đăng ký cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2.900 hồ sơ. Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp với chính quyền địa phương tập trung giải quyết, tuy nhiên xung quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn một số đơn thư khiếu nại. khiếu kiện của người dân.

Đồng chí Phạm Văn Thuận, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại tại huyện An Dương.

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân đã phản ánh về những vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, việc tách thửa trong đó nhiều thành viên trong gia đình cùng sở hữu, việc phân định thửa đất. xác định nguồn gốc đất theo quy định của pháp luật…

Đồng chí Phạm Việt Hùng, Chủ tịch UBND huyện An Dương phát biểu tại buổi đối thoại.

Các ý kiến ​​nêu ra tại buổi đối thoại đã được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND các huyện: An Dương, Kiến Thụy giải đáp, hướng dẫn cụ thể. Các trường hợp giao đất không đúng quy định của pháp luật cần xin ý kiến ​​Thủ tướng Chính phủ để giải quyết, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tập hợp, báo cáo để giải quyết. Cũng tại hội nghị này, ông Phạm Văn Mỹ, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) Trực tiếp nhận lỗi với người dân trong việc thiếu hướng dẫn, tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cơ sở, để xảy ra trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu kéo dài từ 2-3 năm; đồng thời yêu cầu cán bộ thụ lý hồ sơ, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiến Thụy kiểm điểm lại vụ việc này.

Quang cảnh buổi đối thoại tại huyện Kiến Thụy.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp, kịp thời nắm bắt những vướng mắc để tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp người dân nắm bắt, hiểu biết pháp luật đất đai kịp thời, góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý đất đai trên địa bàn TP.

Tin và Ảnh: Thu Thủy