Sở hữu khối tài sản gấp gần 2 lần Elon Musk, cho đi hàng tấn vàng rồi mua lại với giá cao

Món Ngon
Rate this post

Khi nói về những người giàu nhất thế giới, bạn thường nghĩ đến Waltons, Warren Buffett hay Bill Gates. Tuy nhiên, nếu ngược dòng lịch sử một chút, khối tài sản của các vị vua và nữ hoàng vượt xa hầu hết các triệu phú ngày nay, thậm chí là tỷ phú.

Trên thực tế, một người có tổng tài sản nhiều hơn Bill Gates, Warren Buffet và thành viên giàu nhất của gia đình Walton, Sam Walton cộng lại, là Mansa Musa I. Giá trị tài sản ròng của người nổi tiếng, giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 400 tỷ USD. Tờ giấy Thời gian từng mô tả Musa là “giàu có hơn người ta có thể tưởng tượng”.

Hoàng đế giàu nhất trong lịch sử

Mansa Musa (1280-1337), hoàng đế thứ 10 của Đế chế Mali ở Châu Phi. Ông lên ngôi vào năm 1312 khi người tiền nhiệm của ông là Abu-Bakr II hành hương đến Đại Tây Dương và không quay trở lại.

Trong suốt cuộc đời của mình, Musa đã tích lũy được nhiều của cải đến mức rất khó để tính toán chi tiết. Được điều chỉnh theo lạm phát, tài sản của Mansa Musa trị giá hơn 400 tỷ USD.

Vào thời kỳ hoàng kim dưới sự cai trị của ông, Đế chế Mali trải dài hơn 3.200 km, bao gồm các khu vực ngày nay là Chad, Bờ Biển Ngà, Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania, Niger, Nigeria và Senegal.

Không chỉ chinh phục nhiều thành phố, Mansa Musa còn nhận được cống phẩm từ nhiều nơi khác. Trong khi châu Âu phải vật lộn với nạn đói, bệnh dịch và chiến tranh, các quốc gia châu Phi phát triển mạnh trong thời Trung cổ.

Bằng cách kiểm soát các tuyến đường thương mại quan trọng giữa Địa Trung Hải và Tây Phi, Mansa Musa đã biến thành phố Timbuktu thành trung tâm văn hóa Hồi giáo.

Trong thời gian trị vì của mình, Musa đã có công trong việc mở rộng đế chế của mình lên gấp ba lần, mở rộng lãnh thổ. Ông cũng sáp nhập 24 thành phố, bao gồm cả Timbuktu, vốn đã là một trung tâm thương mại và học thuật quan trọng. Sau đó Musa đã xây dựng các cung điện lớn, nhà thờ Hồi giáo và trường đại học ở đây. Hai trong số những di tích đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trên thực tế, Musa là một vị vua với nhiều tham vọng. Những thứ mang lại sự giàu có cho anh ta không phải là của cải có được từ các cuộc chinh phạt hay sáp nhập. Chính những nguồn tài nguyên thiên nhiên có ở Mali đã mang lại cho anh sự giàu có ngoài sức tưởng tượng. Nổi tiếng nhất trong số này là các mỏ vàng nguyên chất, kim loại có giá trị nhất thế giới vào thời điểm đó.

Đế chế ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc tài sản của Musa không ngừng nhân lên. Theo nhà nghiên cứu Kathleen Bickford Berzock, khi còn là hoàng đế, Mansa Musa hầu như không có quyền tiếp cận với những nguồn tài sản quý giá nhất trong thế giới thời trung cổ.

Các trung tâm giao dịch lớn buôn bán vàng và các mặt hàng khác đều nằm trong lãnh thổ của Musa, và anh ta nhanh chóng giàu lên nhờ hoạt động buôn bán này.

Theo dữ liệu do Bảo tàng Hoàng gia Anh thu thập, dưới thời trị vì của Musa, Mali nắm giữ một nửa số vàng của thế giới.

Hành hương đi vào lịch sử, làm hỏng cả thị trường Ai Cập

Dù giàu có nhưng Mansa Musa chỉ thực sự gây chú ý với thế giới vào năm 1324 khi hành hương đến thánh địa Mecca theo tín ngưỡng Hồi giáo. Các nhà sử học cho rằng chuyến đi này là một phần trong tính toán của Musa. Thông qua chuyến đi, ông muốn quảng bá sự giàu có của Đế chế Mali và thể hiện sự tận tâm của mình.

Hoàng đế Musa được cho là đã mang theo hơn 60.000 thẩm phán, quan chức, thương gia, người hầu, người cưỡi lạc đà và 12.000 nô lệ. Tất cả đều mặc trang sức bằng lụa, gấm và vàng sang trọng của Ba Tư.

Theo nhà sử học Ibn Khaldun, mỗi khi nghỉ ngơi, nhà vua thường chiêu đãi các cận thần những đồ ăn thức uống quý hiếm. 12.000 nô lệ được giao nhiệm vụ mang đồ đạc. Họ được mặc những chiếc áo choàng được thêu bằng gấm và lụa Yemen.

Người giàu nhất mọi thời đại: Sở hữu khối tài sản gấp gần 2 lần Elon Musk, cho đi hàng tấn vàng rồi mua lại với giá cao - Ảnh 2.

Trong thời gian ở Cairo, Musa đã chi tiêu rất hào phóng. Ông đã tặng vàng cho người nghèo ở Cairo. Hành động này của hoàng đế Mali đã làm giảm giá trị vàng ở Ai Cập, nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số tài liệu lịch sử ghi lại rằng sau chuyến thăm của Mansa Musa, Ai Cập phải mất 12 năm để phục hồi.

Họ ước tính rằng chuyến hành hương của Musa đã tiêu tốn tổng cộng 12,3 tấn vàng dẫn đến sự mất giá trên khắp Trung Đông, gây thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD cho nền kinh tế ở đó vào thời điểm đó. Hoàng đế Musa chi tiêu nhiều đến mức hết vàng trước khi kết thúc cuộc hành trình, làm dấy lên làn sóng phản đối của người dân. Họ cho rằng ông đang lãng phí quá nhiều tiền của đất nước.

Nhận thấy hành động của mình có phần “sai trái”, trên đường về, anh ta đã giúp đỡ Ai Cập bằng cách mua lại toàn bộ số vàng đã cho với lãi suất cao.

Kết thúc cuộc hành hương, Musa trở về từ Mecca. Ông đã thu hút một số học giả Hồi giáo bao gồm hậu duệ của Nhà tiên tri Muhammad, một nhà thơ và kiến ​​trúc sư Abu Es Haq es Saheli. Có thông tin cho rằng nhà vua đã trả cho nhà thơ 200kg vàng để có được sự phục vụ của ông.

Không chỉ phô trương sự giàu có của mình, Musa được ghi nhận là người đã xây dựng nhiều nhà thờ Hồi giáo công phu nhất trong lịch sử và một số trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Ngoài ra, ông còn xây dựng nhiều trường học, thư viện và biến Timbuktu thành một trung tâm giáo dục.

Người giàu nhất mọi thời đại: Sở hữu khối tài sản gấp gần 2 lần Elon Musk, cho đi hàng tấn vàng rồi mua lại với giá cao - Ảnh 3.

Năm 1337, sau 25 năm cai trị Đế chế Mali, Musa qua đời ở tuổi 57 và truyền ngôi cho con trai là Mansa Maghan. Tuy nhiên, vị vua trẻ đã không thể duy trì sự giàu có và hòa bình của Mali.

Vào cuối thế kỷ 14, các vùng của Mali dần bị các đế quốc khác chiếm đóng. Của cải của quốc gia vì thế cũng cạn kiệt. Vào thế kỷ 15, Mali trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha. Sự xuất hiện của người châu Âu ở Tây Phi đã đánh dấu sự kết thúc của Đế chế Mali thịnh vượng một thời với vị vua giàu có nhất trong lịch sử nhân loại.

Sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.