Số ca mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã tăng gấp đôi trong vòng 6 ngày, WHO xem xét lại tình trạng khẩn cấp

Bất Động Sản
Rate this post

Phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh toàn cầu tối 12/7 (giờ Việt Nam), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, 63 quốc gia đã ghi nhận bệnh đậu khỉ với tổng số ca mắc trên toàn thế giới. lên đến 9.200 ca, tức là tăng 5 quốc gia có ca mắc và hơn 3.000 ca so với báo cáo được công bố trước đó 6 ngày.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp – Ảnh: WHO

Tiến sĩ Tedros cho biết Ủy ban Khẩn cấp về Quy định Y tế Quốc tế về Bệnh đậu mùa khỉ sẽ họp lại vào tuần tới để xem xét các xu hướng, hiệu quả của các biện pháp đối phó và đưa ra các khuyến nghị. các khuyến nghị cần thiết cho các quốc gia và cộng đồng.

Trong phiên họp đầu tiên, Ủy ban Khẩn cấp cho rằng bệnh đậu mùa ở khỉ chưa phải là PHEIC (Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của mối quan tâm quốc tế, như Covid-19 hoặc bại liệt). Tuy nhiên, việc WHO triệu tập lại ủy ban có nghĩa là bệnh đậu mùa khỉ sẽ một lần nữa được “lên bàn cân”, xem xét liệu nó có cấu thành PHEIC hay không.

Tổng Giám đốc WHO cho biết cơ quan này đang hợp tác chặt chẽ với xã hội dân sự và cộng đồng LGBTQ + trong việc phòng chống căn bệnh này, đồng thời giải quyết sự kỳ thị xung quanh căn bệnh này.

WHO cũng tiếp tục làm việc với các quốc gia và các nhà sản xuất vắc xin để kêu gọi chia sẻ nguồn vắc xin khan hiếm với những người thực sự cần.

Nhiều trường hợp ghi nhận hơn ở Nga

Ngoài các trường hợp và quốc gia được WHO báo cáo, ngày 12/7, Nga đã báo cáo trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Theo hãng thông tấn TASS, bệnh nhân là một nam thanh niên trở về sau chuyến du lịch châu Âu đến cơ sở y tế để khám do các triệu chứng điển hình của bệnh đậu khỉ. Kết quả kiểm tra đã xác nhận vụ việc.

Thông cáo của Cơ quan Liên bang về Giám sát – Bảo vệ Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người cho biết đây là một trường hợp nhẹ, đang được cách ly và điều trị tại cơ sở chuyên khoa. Việc theo dõi và kiểm soát liên hệ đã được hoàn thành.

Theo Anh Thư

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.