Siêu tàu du lịch trị giá 1,4 tỷ USD được rao bán phế liệu dù chưa bao giờ được sử dụng

Món Ngon
Rate this post

Trước năm 2020, ngành du thuyền đang phát triển rất mạnh, các tour du thuyền được săn đón và luôn cháy vé, khi đó hầu hết các tàu đều trong tình trạng ra khơi với nhiệm vụ đưa hành khách khám phá các vùng miền trên thế giới. Nhưng giờ đây, những du thuyền sang trọng đó buộc phải dừng vô thời hạn và đối mặt với tình trạng bị bỏ rơi trên biển vì tình hình khó khăn như hiện nay.

Du thuyền lớn nhất thế giới chưa từng được sử dụng sắp trở thành phế liệu

Chi phí để sở hữu một chiếc du thuyền không hề thấp, các công ty sẽ cố gắng tận dụng mọi cách để có được doanh thu cuối cùng. Khi một con tàu không sử dụng được, điều đầu tiên chủ tàu nghĩ đến là tìm cách bán nó cho các công ty nhỏ hơn. Một số xác du thuyền sẽ được trang trí lại và trở thành một điểm thu hút khách du lịch đến tham quan. Trường hợp nhu cầu mua tàu giảm, tàu sẽ được tháo dỡ thành từng bộ phận để bán phế liệu.

Nhà máy đóng tàu MV Werosystem ở Warnemunde, Đức, đánh dấu sự kết thúc của con tàu Global Dream II. Đây là một trong hai tàu du lịch được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục do Dream Cruises vận hành. Điều đáng nói, con tàu này chưa được hoàn thiện mà đã được chuyển về bãi phế liệu.

Global Dream II có thể chứa 9.000 hành khách cùng một lúc, được lắp đặt bởi một công ty của Đức-Hong Kong có tên là MV Werionary. Vốn đầu tư cho công đoạn đóng thuyền lên tới gần 1,4 tỷ USD. Do công ty này phá sản vào đầu năm 2022 nên con tàu buộc phải tháo dỡ.

Siêu tàu du lịch trị giá 1,4 tỷ USD được rao bán phế liệu dù chưa một lần sử dụng - Ảnh 1.

Con tàu được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục thế giới. Ảnh: AutoEvolution

Con tàu khổng lồ được đặt tại xưởng đóng tàu MV Werworthy ở Warnemunde, Đức. Phần thân tàu đã được hoàn thiện, các hệ thống máy móc cơ bản đã được lắp đặt xong. MV Werosystem đệ đơn phá sản vào đầu năm 2022.

Đối mặt với tình hình hiện tại, các nhà quản lý dự án buộc phải cắt lỗ càng nhanh càng tốt. Theo báo cáo, do tàu không tìm được người mua nên máy móc, phụ tùng sẽ được đem bán, còn thân tàu nhiều khả năng sẽ được bán dưới dạng phế liệu.

Du thuyền bán phế liệu không còn là chuyện lạ

Ngành công nghiệp tàu du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, với nhiều hãng tàu buộc phải nộp đơn phá sản do các hạn chế đi lại được áp dụng để kiểm soát đại dịch trên toàn cầu.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các tàu du lịch lớn thường trở thành ổ dịch Covid-19 vì hành khách và thủy thủ đoàn dễ dàng nhiễm virus khi sống trong cùng một không gian.

Carnival Fantasy là du thuyền nổi tiếng với lối trang trí kỳ lạ với sức chứa 2.000 khách. Ngay từ khi đi vào hoạt động năm 1990, du thuyền đã gây ấn tượng bởi thiết kế độc đáo theo chủ đề Ai Cập.

Siêu tàu du lịch trị giá 1,4 tỷ USD được rao bán phế liệu dù chưa một lần sử dụng - Ảnh 2.

Du thuyền Carnival Fantasy. Ảnh: Maritime Business World

Vào năm 2020, du thuyền 30 tuổi này quay trở lại biển Aegean ở Thổ Nhĩ Kỳ để kết thúc hành trình cuối cùng tại thủ đô Aliaga. ‘Phần còn lại’ của nó là xưởng tháo dỡ các tàu chở hàng, tàu chở dầu và tàu khảo sát đã cũ, đến tuổi nghỉ hưu. Giờ đây, xưởng đóng tàu này đang tiếp nhận hàng loạt du thuyền về hưu trước tuổi do không có khách vào mùa dịch bệnh.

Xung quanh một số nội thất đang tháo dỡ của Carnival Fantasy là rất nhiều người mua từ nhiều ngành khác nhau, đang tìm kiếm những món hời về mọi thứ, từ tác phẩm nghệ thuật đến thiết bị nhà bếp. đến dây điện và bồn inox …

Mọi thứ trên du thuyền đều được rao bán

Do thị trường mua bán du thuyền cũ để tái sử dụng còn hạn chế nên giá trị lớn nhất của du thuyền nằm ở khối sắt tạo nên kết cấu khổng lồ của chúng. Ví dụ, chiếc du thuyền Carnival Fantasy có sức chứa tới 15.000 tấn thép có thể được bán với giá hơn 4,7 triệu USD.

Ngoài rủi ro giá sắt thép lên xuống thất thường, người mua du thuyền đã qua sử dụng không biết thu hồi được bao nhiêu thép. Du thuyền được chế tạo trước những năm 1990 thường có nhiều thép ở thân và tấm ốp đáy, nhưng những du thuyền được chế tạo từ những năm 1990 trở về sau có thể chứa nhiều hợp kim bền hơn và nhẹ hơn.

Siêu tàu du lịch trị giá 1,4 tỷ USD được rao bán phế liệu dù chưa một lần sử dụng - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: Yatch Harbour

Thép và phế liệu sẽ được gửi đến các nhà máy luyện để sản xuất thép cây cho các công trình xây dựng trên khắp thế giới. Thép từ một số tàu nghỉ hưu khác có thể được cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô Thổ ​​Nhĩ Kỳ, nơi chúng sẽ được sử dụng để chế tạo các bộ phận cho xe Toyota hoặc Ford. Nhôm, đồng, thép không gỉ cùng với các hàng hóa có giá trị khác cũng sẽ được thu hồi và bán lại cho khách hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Orbay Simsek, phó chủ tịch của Công ty tái chế tàu Simsekler ở Aliaga, thậm chí còn có những khu chợ bán đồ dùng nhà bếp, tủ quần áo và chăn của những con tàu đã nghỉ hưu. Về cơ bản, mọi thứ trên tàu đều có thể bán được trên thị trường.

Theo Express, Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *