Sầu riêng được Trung Quốc cấp phép, xuất khẩu chính ngạch vẫn không dễ

Bất Động Sản
Rate this post

Sầu riêng được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là tin vui sau quá trình đàm phán kéo dài 4 năm của Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, quy trình xuất khẩu chính ngạch với nhiều điều kiện khắt khe nhằm kiểm soát chuỗi sản xuất, đóng gói, xuất khẩu cũng như đảm bảo truy xuất nguồn gốc đang là thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp và doanh nghiệp. DN) để xuất khẩu.

Còn rất nhiều việc phải làm

Tại buổi tham vấn trực tuyến về xuất khẩu sản phẩm sầu riêng của Việt Nam do Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương phối hợp với Thương vụ Việt Nam tổ chức ngày 22/7, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ tại một nhà hàng Việt Nam tại Trung Quốc, lưu ý rằng Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc là cơ sở pháp lý ban đầu, từ nay đến khi xuất khẩu chính thức lô hàng vẫn còn nhiều việc liên quan phải thực hiện.

Sầu riêng có cơ hội thu về 1 tỷ USD từ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, sầu riêng xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc phải xuất phát từ vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cơ quan chức năng Việt Nam cấp mã số. Danh sách các cơ sở này vẫn đang chờ hải quan Trung Quốc phê duyệt dựa trên hồ sơ do cơ quan chức năng Việt Nam cung cấp, và cũng có thể phải qua kiểm tra trực tuyến.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đến nay, Việt Nam có 123 mã vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả sầu riêng của Việt Nam đều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Vùng được cấp mã vùng trồng phải có nhiều tiêu chí như: ghi nhật ký trồng và thu hoạch, theo dõi và có biện pháp xử lý đối với sinh vật gây hại mà Trung Quốc yêu cầu, gồm: 3 loài rệp, 2 loài nấm và 1 loài ruồi. Về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ngoài việc tuân thủ các quy định của Việt Nam, nhà vườn còn phải tuân thủ các yêu cầu của phía Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Giám đốc HTX trồng sầu riêng ở Bình Phước cho biết HTX đang xin cấp mã vùng trồng. Tuy nhiên, với điều kiện mỗi mã vùng có diện tích trồng tối thiểu 10 ha, canh tác theo quy trình giống nhau thì một số vườn của nông dân liên kết không đăng ký được. “Như vậy, vùng nguyên liệu của chúng tôi không đủ lớn để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và phải tìm thị trường tiêu thụ khác của nông dân liên kết” – Giám đốc HTX này bày tỏ.

Nó không đơn giản như xuất khẩu tiểu ngạch

Ông Đặng Phúc Nguyên cho biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới với kim ngạch nhập khẩu khoảng 4 tỷ USD vào năm 2021. Trong đó, 90% được nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan, còn sầu riêng của Việt Nam hiện đang được xuất khẩu trái phép với nhiều rủi ro. Vì vậy, sầu riêng là loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu lên tới 1 tỷ USD / năm, vượt qua cả thanh long. Tuy nhiên, Nghị định thư quy định trong 2 năm đầu kể từ ngày Nghị định thư có hiệu lực, cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải kiểm tra, kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Trong vòng 2 năm, nếu không phát hiện vi phạm kiểm dịch thực vật, tỷ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%. Trường hợp phát hiện vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (côn trùng, nấm, vi khuẩn …) còn sống, lá, đất thì toàn bộ lô hàng không được xuất sang Trung Quốc. Như vậy, việc Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng Việt Nam không phải là lâu dài mà có điều kiện. “Trước đây, nhiều mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như thanh long, xoài, vải thiều, chuối, mít … vẫn phải giải cứu vì nhiều lý do. Hiện nay phía Trung Quốc yêu cầu người trồng trọt cũng phải thực hành tốt trong sản xuất nông nghiệp (VietGAP) ) nên nông dân phải thay đổi, ngoài ra cần chú ý đến nhu cầu thị trường và yếu tố mùa vụ ”- ông Nguyên khuyến cáo.

Ông Nông Đức Lai lưu ý doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của Trung Quốc về an toàn thực phẩm. Khi xuất sang Trung Quốc, cần có bộ phận chuyên trách, am hiểu thị trường và đặc biệt là ngôn ngữ để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo các doanh nghiệp, việc mở rộng danh mục nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc giúp giảm rủi ro cho ngành nông nghiệp khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu tiểu ngạch, cũng như điều kiện để xây dựng thương hiệu. Trái cây Việt Nam tại Trung Quốc, nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Ngoài ra, khi sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch, doanh nghiệp có thể xuất khẩu bằng đường biển, giúp giảm chi phí vận chuyển. Ngược lại, nông dân phải tuân thủ quy trình nuôi trồng, thu hoạch vì khi xuất khẩu chính ngạch, doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu trách nhiệm về sản phẩm kể cả khi đã xuất khẩu chứ không đơn thuần là bán rồi thu tiền như xuất khẩu. hạn ngạch nhỏ.

Trước đó, một số vùng trồng trái cây và cơ sở đóng gói của Việt Nam cũng bị Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu khi phát hiện vi phạm. Để được xuất khẩu trở lại, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng của Việt Nam phải mất một thời gian dài mới có thể khắc phục được lỗi.

Áp lực cạnh tranh rất lớn

Các doanh nghiệp cho biết, Trung Quốc hiện là thị trường đứng đầu về tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe. Khi bán sang Trung Quốc, trái cây Việt Nam không chỉ cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhiệt đới của Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia … mà còn phải cạnh tranh với trái cây nội địa của Trung Quốc khi nước này mở cửa. Được trồng rộng rãi: thanh long, chuối, vải, sầu riêng … nhờ ứng dụng công nghệ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.