Sau đợt tăng điên cuồng, giá bất động sản sắp “giảm phát”?

Bất Động Sản
Rate this post

Sau một thời gian tăng “nóng”, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu lắng dịu, bởi khi lượng giao dịch giảm thì nhu cầu bán lại tăng lên.

Bất động sản tăng giá bất thường

Trong 2 năm trở lại đây, giá bất động sản ở nhiều phân khúc liên tục tăng, đặc biệt là phân khúc đất nền, nhà phố ven đô.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại Hà Nội, các căn biệt thự tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) đang được rao bán từ 90 – 100 triệu đồng / m2, cao gấp 2 lần so với giá năm 2018. Tương tự, giá biệt thự tại Khu đô thị New House City (Quốc Oai) được rao bán từ 45-55 triệu đồng / m2 tùy vị trí, cao hơn năm 2018 khoảng 20 triệu đồng / m2.

Đáng chú ý, giá nhà đất khu vực nội thành Hà Nội tăng nóng. Chẳng hạn, một căn liền kề khu đô thị Louis City (Hoàng Mai) diện tích dưới 100 m2 có giá từ 13-15 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền xây thô là 6,8 triệu đồng / m2. Mức giá này cao hơn năm 2018 từ 50-70 triệu đồng / m2.Bất động sản vùng ven Hà Nội liên tục xác lập mặt bằng giá mới (Ảnh: Hà Phong).

Tương tự như biệt thự, nhà liền kề, phân khúc đất nền cũng có tốc độ tăng giá chóng mặt tại nhiều địa phương. Trong đó, khu vực vùng ven Hà Nội, giá đất nền liên tục tăng chóng mặt, phần lớn do chủ đầu tư tự rao bán cho nhau và một số “cò đất” thổi giá.

Đơn cử, một lô đất 120 m2 tại xã Đồng Trúc (Thạch Thất) đang được rao bán với giá 3,6 tỷ đồng (tương đương 30 triệu đồng / m2). Trong khi đó, chính lô đất này được rao bán vào đầu năm 2021 với giá 23 triệu đồng / m2.

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian qua, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, thị trường có diễn biến nóng và bất thường. Giá nhà đất nhiều nơi tăng chóng mặt, đặc biệt là đất nền tại các quận sắp ra mắt hoặc thông tin về quy hoạch dự án đã qua. Tại một số khu vực, giá nhà chung cư tăng 15%, nhà ở riêng lẻ tăng 30%.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thị trường bất động sản tăng giá nóng là do nguồn cung nhà ở hạn chế, nguồn vốn tín dụng vào bất động sản chưa được điều chỉnh tốt, thông tin thị trường chưa kịp thời dẫn đến lợi nhuận không cao. dùng để “nâng giá, thổi giá”.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhìn nhận, 6 tháng đầu năm nay là giai đoạn bản lề cho sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. . Tuy nhiên, do nguồn cung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM gần như đã chạm ngưỡng, trong khi các địa phương khác khan hiếm nên dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, “thổi phồng” giá nhà, đất.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), yếu tố khiến giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là quá trình hình thành các khu đô thị mới khiến nhiều người có tâm lý đi trước về sau ”. đón đầu ”quy hoạch, mua đất chờ tăng giá. Đồng thời, việc khan hiếm nguồn cung do khan hiếm dự án mới cũng khiến giá bất động sản tăng “phi mã”, cùng với việc tín dụng vào lĩnh vực bất động sản chưa được điều chỉnh tốt, thông tin thị trường chưa kịp thời. . Kịp thời, sát sao dẫn đến lợi dụng để “nâng giá, thổi phồng giá”.

Bất động sản giảm giá đột ngột

Theo chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển, thị trường bất động sản có dấu hiệu giảm tốc từ năm 2021, và đã lên đến đỉnh của tăng trưởng nóng. Bởi lẽ, thông thường, thị trường chỉ tăng trưởng khi nền kinh tế mạnh hoặc có dòng tiền tốt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp không kinh doanh được vẫn “đua nhau” đổ tiền vào bất động sản. Nhiều người chán kinh doanh cũng chuyển sang đầu tư vào nhà, đất.Sau cái chết của gia đình, tôi sẽ gặp lại
Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu lắng dịu sau một thời gian “sốt nóng” (Ảnh: Hà Phong).

Những dấu hiệu này chứng tỏ sự bất hợp lý của nền kinh tế bởi khi nền kinh tế khó khăn, dù doanh nghiệp hay người dân có tiền hay không thì cũng không ai lo bỏ tiền vào kênh đầu tư dài hạn là bất động sản. .

“Đến đầu năm 2022, với việc Bộ Tài chính và Chính phủ quyết liệt vào cuộc xử lý một số doanh nghiệp thì mới thấy năm 2021 sẽ xuất hiện dòng tiền đầu tư tài chính ảo. Và việc tăng giá bất động sản trong thời gian qua. ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, nhiều người có thể ngạc nhiên khi nói về sự giảm tốc của thị trường bất động sản hiện nay, thậm chí đổ lỗi cho việc siết tín dụng, siết thuế nhà đất. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi, để trấn an các nhà đầu tư và các nhà đầu tư tương lai rằng, nếu tình trạng siết chặt tín dụng chấm dứt, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng. Trong khi thực tế, từ năm 2021 đến nay, khoảng cách giữa giá đầu cơ, “lướt sóng” và giá mua để đầu tư dài hạn, mua để khai thác, cho thuê, để ở đã có sự chênh lệch rất xa. rất dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.