Sáng nay (5/9), 23 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới

Món Ngon
Rate this post

Thư của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục về việc khai giảng năm học 2022-2023 Hà Nội: Tuyệt đối đảm bảo ATGT cho học sinh ngày khai giảng năm học mới
Học sinh nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới.
Học sinh nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới

Lễ khai giảng năm học 2022-2023 trên toàn quốc diễn ra vào sáng ngày 5/9/2022, sau hai năm ngành giáo dục bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm học mới, toàn ngành còn nhiều thách thức đòi hỏi thầy và trò nhà trường phải nỗ lực, đổi mới để đạt được mục tiêu đề ra.

Năm học 2022 – 2023, toàn ngành giáo dục có tổng số gần 23 triệu học sinh, sinh viên. Năm học này được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) xác định là trọng tâm thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục cấp THPT, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, trong đó, triển khai dạy học theo các chương trình mới lớp 3, lớp 7, lớp 10; Đánh giá sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và chuẩn bị vào lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Để chuẩn bị cho việc dạy học bắt buộc môn Tiếng Anh và Tin học lớp 3 từ năm học 2022 – 2023, Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo các địa phương rà soát, chuẩn bị đội ngũ và có kế hoạch triển khai 2 chuyên đề. Yêu cầu này đảm bảo khi bước vào năm học mới, tất cả học sinh lớp 3 đều được học môn Tiếng Anh và Tin học theo đúng yêu cầu của Luật Giáo dục và Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Đối với lớp 10 – lớp đầu tiên triển khai theo tinh thần Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 là định hướng nghề nghiệp ở cấp THPT, Bộ GD & ĐT đã có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể để các địa phương, trường học thực hiện. việc lựa chọn các môn học; Chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, nhất là đối với các môn học mĩ thuật lần đầu tiên được đưa vào tổ chức dạy và học.

Trong những ngày qua, để chuẩn bị cho lễ khai giảng, nhiều địa phương, trường học đã hoàn thiện cơ sở vật chất, khẩn trương bổ sung giáo viên chuẩn bị cho năm học mới. Nhiều địa phương tổ chức tựu trường vào ngày 22/8 đối với lớp 1 và ngày 29/8 đối với các khối lớp còn lại.

Nhiều nơi, giáo viên và học sinh đã chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, đồ handmade để trang trí trong ngày khai giảng. Ở một số nơi, ngày hội thể thao được tổ chức để giúp học sinh có một ngày khai giảng đáng nhớ.

Cũng theo Bộ trưởng, năm học mới 2022-2023 được xác định là năm học trọng tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục cấp THPT, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành phải làm là tiếp tục củng cố kiến ​​thức. Bồi thường, hỗ trợ những học sinh chịu nhiều thiệt hại trong đại dịch. Đặc biệt là các em bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các em có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất do dịch … “Các bộ phận như: Hỗ trợ tâm lý, bồi dưỡng kiến ​​thức, củng cố kỹ năng… sẽ là công việc quan trọng mà ngành Giáo dục lĩnh vực phải làm trong tương lai gần. Để thực hiện được nhiệm vụ này, cần có sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành, sự phối hợp và quyết tâm của các địa phương, bộ, ngành liên quan ”, ông Sơn nói.

Theo Bộ trưởng Sơn, ngành xác định muốn đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá thì trước hết giáo viên phải không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực cả về kiến ​​thức và kỹ năng. Sư phạm. Chỉ khi nào đội ngũ nhà giáo được thay đổi và phát triển tích cực thì nhiệm vụ đổi mới giáo dục của toàn ngành mới hoàn thành tốt.

Sáng nay, học sinh các tỉnh, thành tựu trường trong năm học mới 2022 - 2023.
Sáng nay, học sinh các tỉnh, thành tựu trường khai giảng năm học mới 2022 – 2023

Trước thực trạng thiếu giáo viên trầm trọng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Nội vụ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương vào năm 2022, đảm bảo đảm bảo nguyên tắc học sinh phải có giáo viên đứng lớp.

Tháng 7/2022, Bộ Chính trị giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên cho giai đoạn 2022-2026, riêng năm học 2022-2023 giao thêm 27.850 biên chế giáo viên mầm non và phổ thông công lập.

Ngay sau đó, Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai tuyển dụng giáo viên mầm non, phổ thông. Đề nghị các địa phương tập trung các giải pháp để đảm bảo công tác tuyển dụng giáo viên như: thông báo rộng rãi về việc tuyển dụng viên chức, làm việc với các cơ sở đào tạo để có nguồn tuyển dụng.

Về lâu dài, các địa phương phải có lộ trình đào tạo nhân lực cho ngành Giáo dục để đảm bảo có nguồn tuyển dụng theo lộ trình bổ sung biên chế đến năm 2026. Bộ GD & ĐT cũng đã có nhiều cuộc họp. làm việc với các trường sư phạm. Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ trong đào tạo sư phạm thực sự phát huy hiệu quả, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các bộ, ngành và đặc biệt là từ các địa phương trong nhu cầu đặt hàng. nhu cầu, tuyển dụng và sử dụng.

Trong thư gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, những người làm công tác giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Hôm nay, ngày 5 tháng 9 năm 2022, chúng ta lại cảm thấy xúc động đặc biệt sau một khoảng thời gian bất thường, việc học tập thường xuyên bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Cùng nhau dự lễ khai giảng trực tiếp tại ngôi trường thân yêu, cùng chia sẻ quyết tâm, niềm tin và hy vọng vào một chặng đường mới trong học tập. “

Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa của chủ đề mà ngành giáo dục chọn năm nay là “Đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *