Ruộng lúa nứt nẻ, Phú Yên yêu cầu 3 thủy điện xả nước

Bất Động Sản
Rate this post

Chiều 27/6, trao đổi với PLOÔng Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên xác nhận đã ký công văn yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống phụ tải quốc gia chỉ đạo các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Ba chạy máy. vận hành, xả nước đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh vùng hạ lưu sông Ba, tỉnh Phú Yên.

Nông dân lo ruộng lúa nứt nẻ. Ảnh: MINH KHÔI

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu 3 nhà máy thủy điện là Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng phối hợp chặt chẽ để chạy máy phát liên tục đảm bảo nguồn nước tối thiểu vùng hạ du phục vụ. đối với sản xuất nông nghiệp và dân sinh, nhất là trong các tháng khô hạn năm 2022.

Việc vận hành này phải đảm bảo lưu lượng tối thiểu 35-40 m3 / s cho hệ thống đập Đồng Cam cũng như các tưới tiêu của các trạm bơm ven sông Ba trên địa bàn huyện Sơn Hòa (Phú Yên).

Đồng thời, Nhà máy Thủy điện Sông Hinh phải chạy máy phát điện liên tục để đảm bảo cấp nước tưới cho các vùng tưới của các công trình dùng nước sau Thủy điện Sông Hinh.

Ruộng lúa nứt nẻ, Phú Yên yêu cầu 3 thủy điện xả nước Ảnh 2

Lúa khô, chỗ nào cũng khô. Ảnh: MINH KHÔI

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng có công văn yêu cầu các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh và các quá trình vận chuyển. vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Trường hợp các nhà máy thủy điện không thực hiện đúng yêu cầu, gây thiệt hại cho sản xuất và người dân vùng hạ du thì phải bồi thường thiệt hại.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Đồng Cam và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan theo dõi hoạt động. xả nước về hạ du và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh việc xả nước về hạ du. sự tuân thủ của các nhà máy thủy điện nêu trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Ruộng lúa nứt nẻ, Phú Yên yêu cầu 3 thủy điện xả nước Ảnh 3

Hàng nghìn ha lúa hè thu ở Phú Yên bị chết. Ảnh: CAO MINH

Theo ông Trần Hữu Thế, những yêu cầu trên được UBND tỉnh Phú Yên đưa ra khi tỉnh này đang trong tình trạng khô hạn, thiếu nước rất trầm trọng.

Đến nay, tỉnh này đã xuống giống hơn 24.200 ha lúa hè thu 2022. Trong đó, riêng hệ thống thủy lợi Đồng Cam phục vụ cấp nước tưới hè thu hơn 14.500 ha.

Hiện nay, lượng nước cần thiết cho cây lúa trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển là rất lớn. Tuy nhiên, quá trình cấp nước phục vụ sản xuất và nhân dân vùng hạ du các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng những ngày qua bị gián đoạn, không liên tục, gây thiếu hụt nguồn. nước về đầu mối của hệ thống đập Đồng Cam. Có thời điểm, nước qua tràn đập Đồng Cam âm 0,28m so với ngưỡng tràn.

Trong khi đó, dự báo thời gian tới, nắng nóng tiếp tục kéo dài tại Phú Yên sẽ gây ra hạn hán trên diện rộng, rất nghiêm trọng nếu nguồn nước cấp về đầu mối đập Đồng Cam, cũng như các huyện ven biển. Sông Ba phục vụ bơm tưới không đảm bảo.

Theo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đồng Cam, riêng vùng tưới của hệ thống thủy lợi Đồng Cam đã có hơn 1.100 ha lúa hè thu bị khô hạn nặng, có nguy cơ mất trắng.

Một số hình ảnh cánh đồng lúa khô ở Phú Yên:

Ruộng lúa nứt nẻ, Phú Yên yêu cầu 3 thủy điện xả nước Ảnh 4

Leave a Reply

Your email address will not be published.