Rời nhà như một nữ tu sĩ

Bất Động Sản
Rate this post

Công chúa Thiên Thụy là con gái vua Trần Thánh Tông, em gái Phật hoàng Trần Nhân Tông. Chính sử không ghi rõ mẹ của bà là ai, nhưng nhiều sử gia cho rằng bà là con gái của Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng hậu Trần Thị. Nhưng theo một số truyền thuyết, bà là con gái của vua Trần Thánh Tông và phi tần Ngọc Lan.

Không thể kết hôn với người tôi yêu

Tương truyền, công chúa Thiên Thụy có nhan sắc rất xinh đẹp, dịu dàng và giỏi giang. Chính vì vậy cô được cha cưng chiều hết mực.

Lúc này, tướng quân Trần Khánh Dư đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ xâm lược lần thứ nhất nên được vua Trần Thánh Tông nhận làm con nuôi. Anh tự do vào cung cấm và đem lòng yêu Thiên Thụy. Hai người bắt đầu mối tình say đắm khiến các quan trong triều ngưỡng mộ và mong đi đến một cái kết có hậu.

Không ngờ, Trần Quốc Nghiễn – con trai của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cũng say mê cảnh đẹp và con người Thiên Thủy. Hưng Đạo Vương tuy biết Thiên Thụy đã có người yêu nhưng vẫn dùng uy của mình để gả công chúa cho con trai. Bấy giờ, nhà vua không dám từ chối “lời thỉnh cầu” của người là rường cột của triều đình nên đã hứa gả cho.

Công chúa Thiên Thụy sở hữu một vẻ đẹp vô cùng xinh đẹp, dịu dàng và ngoan hiền. (Hình minh họa)


Thuận Thủy nghe vậy không đồng ý nhưng không thành, phải bước lên kiệu hoa làm vợ Trần Quốc Nghiễn. Tuy nhiên, cô vẫn bí mật gặp gỡ Trần Khánh Dư và bị phát hiện. Bấy giờ, Trần Nhân Tông vừa sợ cha con Hưng Đạo Vương giận, vừa thương em gái, vừa tiếc tài năng nên đã giả vờ hạ lệnh đánh chết Trần Khánh Dư, rồi xuống chiếu. triều đình bắt tất cả các quan lại và tịch thu tài sản của ông. Công chúa Thiên Thụy phải lui vào lãnh cung, không còn quan hệ gì với Quốc Nghiễn.

Năm 1982, quân Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ hai, vua Trần Nhân Tông tổ chức hội nghị bàn kế đánh giặc. Đến bến Bình Than, ông chợt thấy Trần Khánh Dư đang chèo một chiếc thuyền lớn chất đầy than củi. Vua mừng rỡ, sai người đuổi theo, rồi mời về triều, phong làm Thái phó tướng quân, quản một đạo quân chuẩn bị đánh giặc.

Trớ trêu thay, Thuận Thủy và Khánh Du khi có dịp gặp gỡ đã phải lòng ngay lập tức. “Cuối cùng Khánh Dư vẫn không sửa được lỗi cũ”, sử sách ghi lại.

Tình hình Việt Nam rất đơn giản, đó chỉ là một vấn đề thực tế-2

Tranh vẽ Trần Khánh Dư.


Xuống tóc

Năm 1284, Thiên Thụy chôn chặt mối tình đơn phương, khoác áo ni cô, chuyên tâm tu thiền tại một trang trại nho bên bờ sông Văn Úc (nay là Đồ Sơn).

Tại đây, bà vừa hành nghề vừa mở chợ cho dân buôn bán, lập ruộng cày cấy, gom dân nơi khác đến sinh sống. Bà thường làm việc thiện, cứu giúp người nghèo, xin miễn giảm thuế …

Năm 1285, để tìm cách hòa hoãn với quân Nguyên Mông, triều đình đã định sai người đến gặp Thoát Hoan để cầu hòa. Ngoài lễ vật, công chúa Thiên Thụy được chọn để dâng lên Thốt Hoan để cầu thân. Tuy nhiên, nàng kiên quyết phản đối, nhà vua đành phải cho nàng trở lại tu viện.

Trong thời gian này, bà trồng một cây gạo với mong muốn nhân dân no đủ, lúa gạo dồi dào. Sau đó bà trở thành một ni cô nổi tiếng, pháp danh Thiên Đức Đại ni sư.

Viet Nam so huu guong mat chung kien: Thay doi gia tri - Hinh-3

Đền Mõ, nơi thờ Thiên Thủy công chúa.


Cuối năm 1308, Thiên Thụy lâm trọng bệnh. Vua Trần Nhân Tông lúc bấy giờ là Thái Thượng Hoàng đang tu hành trên núi Yên Tử phải xuống núi thăm công chúa. Sau đó không lâu thì bà qua đời, không rõ tuổi. Cùng ngày, hoàng đế cũng băng hà.

Khi bà Thiên Thụy mất, nhân dân lập đền thờ, tôn bà là phúc thần và đặt tên chùa là tiếng đàn la liệt để tưởng nhớ công lao của bà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.