Rối loạn khiến bà mẹ 3 con đau bụng mỗi khi ăn, bụng to như mang thai tháng thứ 8

Món Ngon
Rate this post

Krystyna Houser là bà mẹ ba con. Cô là tác giả của “The Good LFE Cookbook” – một cuốn sách dạy nấu ăn có công thức nấu các món ăn ít lên men để cải thiện sức khỏe đường ruột và duy trì sự cân bằng tiêu hóa. những người có vấn đề về đường ruột.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước đó, cô đã phải chiến đấu với căn bệnh loạn khuẩn ở ruột non. Và chính những trải nghiệm khốn khó của bản thân đã thôi thúc cô muốn làm điều gì đó để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ với mình. Cô hy vọng họ có thể cảm thấy tốt hơn về những món ăn mà họ yêu thích.

Krystyna Houser – tác giả của “The Good LFE Cookbook”

Và đây là chia sẻ của Krystyna Houser:

Vào năm 2013, ngay sau khi sinh em bé thứ ba, tôi bắt đầu nhận thấy những điều kỳ lạ với cơ thể mình. Khi tôi ăn, tôi bị đau khủng khiếp di chuyển từ bên này sang bên kia của dạ dày. Tôi cũng bị phát ban không rõ nguyên nhân và sương mù não. Nhưng tệ nhất là chướng bụng cực độ. Tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì giống như nó trước đây! Sau khi ăn xong, tôi sẽ phải cởi cúc quần, vì bụng ngày càng lớn như thể tôi đang mang bầu 8 tháng.

Trong hai năm tiếp theo, tôi đã gặp một số bác sĩ ở New York, và họ không thể tìm ra nguyên nhân. Họ cho rằng tôi bị trầm cảm sau sinh và khuyên tôi đến gặp bác sĩ trị liệu. Tôi bắt đầu nghĩ rằng có lẽ họ đúng, nhưng tôi vẫn không tin lắm. Một người bạn giới thiệu tôi nên đến gặp bác sĩ Frank Lipman, một chuyên gia y tế có sự kết hợp giữa Đông Tây y. Anh ấy lắng nghe tôi mô tả các triệu chứng của tôi, nhìn vào mắt và lưỡi của tôi, và vài phút sau đó kết luận rằng tôi bị SIBO – một loại vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non.

Chứng rối loạn khiến bà mẹ 3 con đau bụng mỗi khi ăn, bụng to như mang bầu 8 tháng - Ảnh 2.

Kiểm tra hơi thở kết luận vấn đề

Tôi quay lại gặp bác sĩ đa khoa của mình và nói về nó và được cho làm xét nghiệm hơi thở để làm tại nhà. Tôi đã phải ăn một chế độ ăn kiêng rất trung tính trong 24 giờ, sau đó thở vào ống mỗi 15 phút và thực hiện trong 1 giờ. Sau đó, tôi gửi các ống này đến phòng thí nghiệm để xem liệu có dư hydro hoặc metan trong hơi thở của tôi do vi khuẩn tạo ra trong ruột của tôi hay không. Tiến sĩ Lipman đã đúng. Các xét nghiệm cho thấy tôi dương tính với SIBO. Bác sĩ đa khoa của tôi nói với tôi rằng các bác sĩ tốt nhất điều trị tình trạng này ở Los Angeles, và tôi tình cờ đang làm một số công việc ở LA, vì vậy tôi đã đến gặp họ. Sau khi xác nhận tôi bị SIBO bằng cách kiểm tra hơi thở lần thứ hai, các bác sĩ đã cho tôi một đợt kháng sinh.

Tôi cũng biết rằng thuốc kháng sinh là một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho SIBO, nhưng các bác sĩ của tôi nói rằng thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra SIBO. Và đó cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh của tôi phát triển. Cụ thể, khi sinh con lần thứ 3, tôi bị nhiễm trùng MRSA nguy hiểm phải nhập viện và phải uống kháng sinh cực mạnh. Họ đã cứu mạng tôi, nhưng cũng có thể gây ra SIBO. Vì vậy, tôi đã hỏi về những phương pháp điều trị khác mà tôi có thể chọn. Tôi có ba đứa con, tôi có công việc và tôi không muốn tình trạng này kéo dài nhiều năm.

Chứng rối loạn khiến bà mẹ 3 con đau bụng mỗi khi ăn, bụng to như mang bầu 8 tháng - Ảnh 3.

Chế độ ăn uống đặc biệt đã giúp tôi nhẹ nhõm

Các bác sĩ đã đưa tôi vào chế độ ăn kiêng chỉ có chất lỏng. Điều đó có nghĩa là tôi không ăn gì ngoài thức ăn có mùi vị kinh khủng trong 28 ngày. Đó là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi từng làm trong đời, nhưng đến khi hoàn thành, tôi sẽ nói rằng 90% các triệu chứng đã biến mất. Sau đó, trong hai năm, tôi theo một chế độ ăn ít lên men, hạn chế chất xơ, sữa và trái cây. Tôi chỉ tiêu thụ protein và carbs dễ tiêu hóa như gạo và khoai tây. Tôi bị bùng phát thêm một vài lần nữa và phải ăn kiêng chất lỏng thêm 2 lần nữa, nhưng bây giờ tôi hoàn toàn không có SIBO.

Chế độ ăn ít lên men rất hữu ích đối với tôi, nhưng thực sự rất khó để những người còn lại trong gia đình tuân theo. Vì vậy, tôi đã theo một chuyên gia dinh dưỡng tên là Robin Berlin. Chúng tôi đã điều chỉnh các công thức nấu ăn cho các món ăn ít lên men và kết hợp chúng với các món yêu thích khác của gia đình.

SIBO là gì?

SIBO là hội chứng phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non. Hội chứng này là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn nói chung trong ruột non, bao gồm một số loại vi khuẩn không thường thấy ở các bộ phận khác của đường tiêu hóa.

Chứng rối loạn khiến bà mẹ 3 con cứ hễ ăn là đau bụng, bụng to như mang bầu 8 tháng - Ảnh 4.

Nguyên nhân chính gây ra chứng loạn khuẩn ở ruột non

Hội chứng loạn khuẩn ruột non thường xảy ra khi số lượng vi khuẩn có hại tồn tại trong ruột non có xu hướng cao hơn bình thường. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn sống ở các khu vực khác của đường tiêu hóa cũng có thể đến đây và gây ra các vấn đề về rối loạn vi khuẩn.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mắc SIBO nếu cấu trúc của đường tiêu hóa có nhiều bất thường. Nếu chức năng miễn dịch của ruột không hoạt động bình thường, rối loạn vi khuẩn trong ruột non cũng có thể xảy ra.

Ngoài ra, những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật dạ dày, ruột, có tổn thương hoặc bất thường ở ruột non cũng có thể mắc chứng loạn khuẩn ở ruột non.

Chứng rối loạn khiến bà mẹ 3 con đau bụng mỗi khi ăn, bụng to như mang bầu 8 tháng - Ảnh 5.

Các triệu chứng chính của SIBO

Thông thường, khi các triệu chứng này xuất hiện đơn lẻ vào các thời điểm khác nhau, chúng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, những người mắc SIBO đôi khi có thể gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa cùng một lúc và đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám. Các triệu chứng ban đầu có thể là:

– Đau bụng, đau dạ dày

– Đầy hơi

– Không tiêu

– Bệnh tiêu chảy

– Táo bón

– Chướng ngại

– Cảm thấy khó chịu hoặc no sau khi ăn

Các triệu chứng tiêu hóa khá giống với các dấu hiệu và triệu chứng của nhiều vấn đề đường ruột khác. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thường xuyên, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra rõ ràng. Đặc biệt, khi bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật vùng bụng hoặc có các biểu hiện sau: Tiêu chảy liên tục, kéo dài; Giảm cân nhanh chóng, không chủ ý; Đau bụng kéo dài trong vài ngày; Đau bụng dữ dội …

Theo Prevention, Mayoclinic

Leave a Reply

Your email address will not be published.