Rêu đá – Món ngon độc đáo của người vùng cao

Món Ngon
Rate this post

Rêu đá là món ăn quen thuộc của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Tùy theo cách chế biến của từng vùng mà rêu đá có hương vị riêng.

Rêu đá (rêu suối) được ví như một loại rau sạch đặc biệt. Rêu thường mọc tự nhiên ở các khe suối lớn hoặc dưới chân các thác nước, nơi có nguồn nước chảy xiết, các tảng đá lớn. Rêu có khi dài bằng cánh tay người lớn, rêu có màu xanh lục hoặc xanh lục tùy theo độ sâu hay cạn của nước. Chúng ta không thể hái rêu đá vào mỗi mùa. Rêu đá chỉ mọc vào đầu mùa thu cho đến tháng 3 âm lịch là mùa rêu kết thúc. Rêu chỉ sống được khoảng một tuần, tức là khi rêu mọc được 3 – 4 ngày thì phải vớt ngay. Khi đó rêu phát triển tốt nhất và non. Nếu thu hoạch chậm, rêu sẽ chuyển sang màu trắng và không được sử dụng làm thực phẩm.

Rêu đá thường mọc ở các khe suối lớn hoặc dưới chân các thác nước nơi có nguồn nước chảy xiết, các tảng đá lớn.  Ảnh: vietnamnet.vn
Rêu đá thường mọc ở các khe suối lớn hoặc dưới chân các thác nước nơi có nguồn nước chảy xiết, các tảng đá lớn. Ảnh: vietnamnet.vn

Quá trình sơ chế rêu cũng khá công phu. Sau khi thu hoạch rêu ở suối, người dân thường dùng chày gỗ, khúc gỗ hoặc cán dao đập rêu nhiều lần trên tảng đá lớn sạch hoặc trên thớt cứng. Sau đó nhặt đá lẫn trong rêu và dùng rổ để làm sạch cát. Cuối cùng là công đoạn “rửa rêu”. Rêu được đặt trong chậu nước lớn. Mọi người dùng tay vò qua lại như giặt quần áo để giũ sạch chất nhờn còn sót lại của rong rêu. “Rửa” qua nhiều lần nước xong, rong rêu vắt hết nước, tụ lại thành nắm chắc. Rêu được thu hoạch theo mùa nên ngoài việc chế biến ngay, người ta còn phơi rêu để ăn dần.

Rêu đá rửa sạch và sơ chế.  Ảnh: vietnamnet.vn
Rêu đá rửa sạch và sơ chế. Ảnh: vietnamnet.vn

Rêu là nguyên liệu để làm nên nhiều món ăn ngon như rêu nướng, canh rêu, rêu xào tỏi, gỏi rêu… Mỗi món ăn đều có cách chế biến khác nhau mang lại hương vị đặc trưng riêng.

Canh rêu đá: Rêu sau khi sơ chế sạch sẽ được cắt thành từng khúc nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc hầm xương. Khi chín, mùi rêu kết hợp với nước dùng tạo nên mùi thơm hấp dẫn.

Rêu đá hình nộm: Rêu non làm sạch, cho vào nồi nấu chín rồi trộn với gia vị gừng, ngò gai, mắc khén, muối, bột ngọt… Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt rang giã nhỏ.

Rêu đá nướng: Sau khi sơ chế và vắt hết nước, rêu được tẩm với các loại gia vị như sả, gừng, ớt bột, hạt dổi, muối … rồi gói vào lá dong hoặc lá chuối rồi vùi vào tro nóng, phủ một lớp ruốc. than củi. Hồng. Khi vùi than cần đậy đều để rêu chín đều mà không bị cháy. Khi thấy vỏ hơi cháy xém là rêu đã chín, tỏa mùi thơm phức. Rêu nướng dùng để ăn ngay khi còn nóng hoặc ăn kèm với cá suối nướng, thịt lợn, thịt gà …

Rêu đá nướng.  Ảnh: vnexpress.net
Rêu đá nướng. Ảnh: vnexpress.net

Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá có tính mát nên chữa mụn nhọt, sốt rét, tán hàn. Rêu đá thành phần chủ yếu là chất xơ, có tác dụng giảm mỡ máu, thích hợp cho người muốn giảm cân. Ngoài ra, nếu ăn rêu với than thường xuyên còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, giải độc, hạ nhiệt, hạ huyết áp và nhiều bệnh mãn tính khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *