Rà soát, xử lý nghiêm tàu ​​chạy ‘chui’ trên biển Quảng Ninh

Bất Động Sản
Rate this post

Tàu Thái Long 189, số hiệu QN-7900 chở đầy hàng hóa, phương tiện và người ung dung rời bến nằm gần cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn – Ảnh: TIẾN THÔNG

Trước Tuổi Trẻ Online ghi nhận khoảng 7 phương tiện thủy nội địa, phà một lưỡi… tập kết, hoạt động “chui” trái phép tại một bến đò ở trung tâm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn từ nhiều tháng nay.

Các tàu, phà này chuyên chở các loại hàng hóa, phương tiện và người từ thị trấn Cái Rồng đi các tuyến đảo Minh Châu, Quan Lạn, Cô Tô… và ngược lại.

Tất cả hàng hóa từ bình gas, vật liệu xây dựng, phương tiện… lên tàu, phà neo đậu trái phép ra các tuyến đảo nêu trên đều phải qua khu vực kho bãi chuyên dùng. Vật liệu xây dựng do HTX Gia Bảo (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) quản lý.

Khu bến này hoạt động như bến thủy nội địa nhưng không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng nào.

Bến đò này hoạt động cách trụ sở UBND huyện Vân Đồn và hàng loạt đơn vị chức năng từ bộ đội biên phòng, cảng vụ đến giao thông đường thủy chỉ vài trăm mét đến khoảng 2km nhưng không bị phát hiện để xử lý dứt điểm.

Ông Vũ Đức Hưởng – Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn – cho biết sau khi có phản ánh của ông Tuổi Trẻ Online, Huyện đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc quyền khẩn trương kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm tình trạng tàu hoạt động “chui” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng hải cũng như thất thoát tài nguyên. nguồn thu cho Nhà nước.

Theo ông Hưởng, bước đầu, cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính với 5 chủ tàu vi phạm tuyến, không chấp hành quy định của pháp luật.

Theo ông Đỗ Hồng Thủy – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Vận tải Cô Tô – trong số 7 tàu hoạt động “chui”, chỉ có tàu Thái Long 189 là đủ an toàn chạy ra các tuyến đảo. nhưng hiện đoàn tàu này đã hết hạn đăng kiểm và hoạt động không đúng luồng tuyến.

Theo quy định, tàu vào cảng được cấp phép và phải có lệnh xuất bến của cảng vụ cũng như sự kiểm tra, giám sát của lực lượng biên phòng để nắm bắt người và hàng hóa vận chuyển theo đúng quy định. xác định.

“Các tàu hoạt động chui không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn mà còn gây thất thu cho Nhà nước vì trốn tránh nhiều loại thuế, phí. Cá nhân tôi đã nhiều lần trình báo với chính quyền hai huyện Vân Đồn và Vân Cơ. Đến, nhưng không hiểu sao tình trạng trên vẫn chưa được chấn chỉnh ”- ông Thủy nói.

Nhiều tàu 'chui' trên biển Quảng NinhNhiều tàu chạy ‘chui’ trên biển Quảng Ninh

TTO – Nhiều tháng nay, trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện bến bãi trái phép là điểm tập kết của một số phương tiện thủy nội địa vận chuyển hàng hóa ra các tuyến đảo Minh Châu. , Quan Lạn, Cô Tô.

Leave a Reply

Your email address will not be published.