Quy hoạch Đồi Dinh ở Đà Lạt: Lấy ý kiến ​​’bóc’ di sản là bất thường

Món Ngon
Rate this post

Phương án 1 được UBND và Tỉnh ủy Lâm Đồng lựa chọn sau khi lấy ý kiến ​​của người dân – Ảnh: BTC

Để có thể tận dụng “đất vàng” đồi Dinh và dời Dinh Thống đốc đến vị trí mới để xây dựng tổ hợp khách sạn, resort, trung tâm thương mại thì việc trưng bày dự án để lấy ý kiến ​​của người dân là rất quan trọng. quan trọng, được quy định trong Luật Xây dựng.

Các chuyên gia phản biện cả 3 phương án

Tháng 3/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị – tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt”. Trong quy hoạch tổng thể ảnh hưởng đến toàn bộ 30ha ở trung tâm TP Đà Lạt từ hồ Xuân Hương đến hết đồi Dinh (có Dinh Tỉnh trưởng), có hai nội dung quan trọng là phá bỏ nhà hát Hòa Bình, di dời Dinh Tỉnh trưởng.

Các chuyên gia quy hoạch kiến ​​trúc phản ứng gay gắt vì tại dự án này, những khu đất công được coi là đất “vàng”, đất “kim cương” sẽ được chuyển nhượng cho chủ đầu tư để xây dựng nhà cao tầng có giá trị lớn. thương mại, có phần nổi từ 5 đến 10 tầng.

Đến tháng 5/2020, ông Đoàn Văn Việt (Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nay là Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, dự án đã được đa số ý kiến ​​tán thành, tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến ​​phản biện về quy hoạch. , đặc biệt là khu vực đồi Dinh.

Ông Việt chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hoàn thiện quy hoạch kiến ​​trúc Đồi Dinh, đề xuất các phương án kiến ​​trúc với UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy để triển khai các bước tiếp theo.

Trên cơ sở kết luận chỉ đạo này, từ ngày 14/8 đến ngày 14/9/2020, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất 3 phương án quy hoạch kiến ​​trúc đồi Dinh để lấy ý kiến ​​nhân dân.

Đáng nói, cả 3 phương án này đều tác động mạnh đến Dinh Thống đốc và việc xây dựng khách sạn cao tầng trên đồi Dinh. Đây là hai vấn đề trọng tâm mà dư luận và giới chuyên môn đã phản biện trong lần công bố đồ án quy hoạch trước đó.

Chỉ có 269 phiếu khảo sát!

Tháng 11/2020, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng công bố kết quả lấy ý kiến ​​nhân dân. Trong một tháng trưng bày các phương án quy hoạch không gian đồi Dinh, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã thu được 269 phiếu, trong đó có 243 phiếu thu tại triển lãm, 26 phiếu còn lại thông qua website của Sở Xây dựng.

Trong đó, có 155 phiếu bầu chọn 1 trong 3 phương án do ban tổ chức đề xuất (chiếm 57,6%). Cụ thể, phương án 1 (nâng Dinh Thống đốc lên 28m so với vị trí ban đầu) được 132 phiếu đồng tình; Phương án 2 được 11 phiếu và Phương án 3 được 12 phiếu.

Ý kiến ​​khác (không chọn phương án xây dựng sẵn): 109 phiếu (chiếm 40,5%), trong đó có 5 phiếu không có ý kiến ​​(chiếm 1,9%).

Qua kết quả lấy ý kiến ​​này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông báo phương án 1 là phương án “được đa số ý kiến ​​lựa chọn và được sự lựa chọn của lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy” để tiến hành. thực hiện quy hoạch đồi Dinh.

Kết quả này cho thấy có quá ít người tham gia lấy ý kiến ​​về quy hoạch kiến ​​trúc đồi Dinh. Hiện nay, tổng dân số Đà Lạt là hơn 230.000 người, trong đó có hơn 170.000 người trên 18 tuổi.

132 lá phiếu đại diện cho “người dân Đà Lạt”?

Luật sư, kiến ​​trúc sư Nguyễn Hộ cho rằng: “Tỷ lệ phiếu lấy ý kiến, khảo sát quá nhỏ, quá nhỏ so với dân số Đà Lạt. Nhìn sơ qua thì tỷ lệ đồng thuận rất cao, nhưng khi nhìn vào số phiếu thì tỷ lệ đồng thuận rất cao Con kiến ​​còn quá nhỏ để đại diện cho “người dân Đà Lạt”.

Nếu chỉ xét các phường 1 và 2 là phường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quy hoạch thì số lượng 269 người bỏ phiếu là không đủ đại diện. Tổng dân số của hai phường này là hơn 27.000 người, số người trên 18 tuổi khoảng 18.000 người.

Ông Hổ nhấn mạnh, nếu căn cứ vào kết quả này để làm căn cứ quyết định số phận của Đồi Dinh và di sản Dinh Thống đốc là nóng vội, vi phạm nguyên tắc thống kê, tham vấn.

Ông Hổ phân tích thêm, nếu cố tình dựa vào 269 phiếu để tính toán các bước tiếp theo liên quan đến việc xây dựng khách sạn cao tầng ở đồi Dinh cũng không ổn. Ông nói: “Có 109 phiếu chọn phương án khác, chiếm hơn 40%.

Cần đánh giá kỹ các ý kiến ​​này vì ngay từ khi đưa ra các phương án 1, 2, 3, dư luận đã phản đối vì các phương án vốn dĩ chỉ có một kết cục là xây khách sạn. Ngược lại, nếu cộng các ý kiến ​​chọn phương án khác (109 phiếu) và 23 phiếu chọn phương án 2 và 3 thì sẽ có 132 phiếu.

Cân bằng với 132 phiếu bầu mà ban tổ chức công bố chọn phương án 1. Vì vậy, không thể cưỡng ép lấy kết quả này làm quy chiếu cho quyết định di dời dinh Thống đốc cao hơn vị trí ban đầu và xây khách sạn 10 tầng dưới được ”.

Một lãnh đạo ngành xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã nghỉ hưu (xin giấu tên) cho rằng đây là kết quả của việc lấy ý kiến ​​khiên cưỡng, không đủ đại diện cho đa số người dân và cần được làm rõ.

Số người tham gia ý kiến ​​quá ít nên được coi là đại diện cho một quy hoạch lớn, làm thay đổi bộ mặt trung tâm Đà Lạt.

Thiếu giá trị đại diện

Về thời gian lấy ý kiến ​​nhân dân đối với quy hoạch xây dựng, Luật Xây dựng 2014 và Nghị định 44/2015 / NĐ-CP quy định: “Đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư tối thiểu là 20 ngày, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư”.

Sở Xây dựng Lâm Đồng đã phạm luật khi chỉ lấy ý kiến ​​của người dân trong 30 ngày. Luật sư Nguyễn Hộ nhấn mạnh: “Kết quả lấy ý kiến ​​nhân dân là bất thường, thiếu giá trị đại diện”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.