Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến có yếu tố ‘đệ nhất’ Việt Nam

Bất Động Sản
Rate this post

Theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa được công bố, Quốc Tử Giám (Hà Nội) – trường đại học đầu tiên của Việt Nam đã được vinh danh trong Top 10 kỷ lục bất biến có yếu tố “đầu tiên” của Việt Nam. .

Quốc Tử Giám (Hà Nội) – trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến với yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - ảnh 2

Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhìn từ trên cao

Được biết, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một trong những cái nôi của sự phát triển nền giáo dục nước ta. Văn Miếu được vua Lý Thánh Tông cho xây dựng vào năm 1070 để thờ các bậc thánh hiền, nhà Nho và cho hoàng tử Lý Càn Đức (sau lên ngôi lấy hiệu là Lý Nhân Tông) tu học.

Năm 1076, Văn Miếu còn có Quốc Tử Giám để dạy học cho con em quan lại trong triều. Trải qua nhiều thế hệ, nơi đây còn mở rộng số lượng học trò, nhận con em của các bậc bình dân tài giỏi vào học. Năm 1762, đây là nơi đào tạo học vấn cao của triều đình.

Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và đến nay đã trở thành một quần thể di tích nổi tiếng ở Hà Nội.

Cùng nằm trong Top 10 kỷ lục bất biến mang yếu tố “đầu tiên” của Việt Nam còn có Thủy điện Ankroet (Lâm Đồng) – nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam cùng với bộ phim hoạt hình đầu tiên. của việt nam Xứng danh cáo và Nhà hát Quốc gia đầu tiên của Việt Nam mang tên Duyệt Thị Đường tại Thừa Thiên – Huế.

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến với yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - ảnh 3

Đến nay, các tổ máy thủy điện Ankroet đã được cải tạo, nâng công suất và tiếp tục phát và cung cấp điện cho thành phố Đà Lạt.

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến với yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - ảnh 4

Nhà máy thủy điện Ankroet do người Pháp thiết kế và xây dựng

Nằm sâu trong thung lũng Đankia – Suối Vàng, giữa núi rừng huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), nhà máy thủy điện Ankroet do người Pháp thiết kế và xây dựng để phát điện rồi hòa với nhà máy điện Diesel Đà Lạt. chủ yếu cung cấp điện cho thành phố Đà Lạt, nơi được coi là Paris thứ hai của người Pháp ở Việt Nam lúc bấy giờ. Đến nay, các tổ máy đã được cải tạo, nâng công suất và tiếp tục phát, cung cấp điện cho TP Đà Lạt, trở thành nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam.

Theo tài liệu của Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, bộ phim đầu tiên của ngành hoạt hình Việt Nam là một ấn phẩm thuộc thể loại đồ họa với tựa Dang Cuộc sống của cáo. Năm 1959, một nhóm nghệ sĩ gồm: Lê Minh Hiền, Trương Quả, Hồ bắt tay thực hiện bộ phim hoạt hình đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Phim được chuyển thể từ truyện Cáo và tổ ong, có độ dài 10 phút. Bộ phim này xoay quanh tình bạn thân thiết của hai nhân vật chính là Gấu và Gà.

Còn Duyệt Thị Đường là nhà hát cung đình nằm trong Tử Cấm Thành (Hoàng thành, Huế) được xây dựng vào năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng và là nhà hát cổ nhất của Việt Nam còn lại cho đến ngày nay.

\N

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến có yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - Ảnh 5

Duyệt Thị Đường là một nhà hát cung đình nằm trong Tử Cấm Thành (Hoàng thành, Cố đô Huế) được xây dựng vào năm 1826

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến với yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - ảnh 6

Nhà hát phục vụ vua triều Nguyễn và hoàng gia, quan lại, quan khách và sứ thần

Đây là nhà hát dành cho vua triều Nguyễn, hoàng tộc, quan cao, khách quý và sứ thần. Các buổi biểu diễn ở Duyệt Thị Đường là ca múa nhạc và chủ yếu là các vở tuồng cung đình (hát bội), thường được tổ chức vào các dịp lễ tết hoặc đón tiếp sứ thần ngoại giao.

Duyệt Thị Đường được hiểu là ngôi nhà để xem biểu diễn nghệ thuật từ đó mọi người có thể chiêm nghiệm những điều tốt đẹp. Cụ thể, “Duyệt” là kiểm tra để phân biệt đúng sai; “Thị” có nghĩa là xem; và “Đường” là ngôi nhà. Đây là một trong 4 nhà hát được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, gồm: Duyệt Thị Đường, Tịnh Quan Viện, Minh Khiêm Đường và Cửu Tự Đài.

Ngoài ra, Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) – trung tâm thương mại đầu tiên của Việt Nam cũng nằm trong Top 10 của đợt công bố này với những yếu tố đặc biệt của di tích.

Đầu thế kỷ 20, trung tâm thương mại đầu tiên của Đông Dương, Maison Godard (hay Grands Magasins Réunis – CMR) đã có mặt trên phố Paul Bert, Hà Nội, nay là Tràng Tiền Plaza. Trung tâm thương mại này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1901, trở thành biểu tượng của Hà Nội và mang đậm dấu ấn lịch sử.

Hơn một thế kỷ tồn tại, Tràng Tiền Plaza là một trong những minh chứng lịch sử và là hình ảnh biểu tượng khi nhắc đến Hà Nội. Ban đầu được xây dựng bởi người Pháp vào năm 1901, Tràng Tiền Plaza khi đó được gọi là Maison Godard (nhà của Godard). Maison Godard chỉ phục vụ cho những vị khách giàu có người Pháp và Việt Nam, đây được coi là bước ngoặt giao thương của Hà Nội vốn chỉ có chợ truyền thống.

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến với yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - ảnh 7

Hơn một thế kỷ tồn tại, Tràng Tiền Plaza là một trong những minh chứng lịch sử và là hình ảnh biểu tượng khi nhắc đến Hà Nội.

Quốc Tử Giám lọt Top 10 kỷ lục bất biến có yếu tố 'đệ nhất' Việt Nam - ảnh 8

Tràng Tiền Plaza mang đậm dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc Pháp, trang nhã và sang trọng

Tháng 9 năm 1959, Godard đổi tên thành Tổng cục hay còn gọi là Sở Tràng Tiền, với 2 tầng chính là kinh doanh, buôn bán các loại mặt hàng thông dụng nhất cho đời sống, cho đến các mặt hàng nhập khẩu. Xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ cho người nước ngoài và tầng lớp trung lưu như đồ trang sức, sành sứ, giày dép, nước hoa, đồng hồ, đồ gỗ, … Trở thành một trong những biểu tượng lịch sử của thương mại Hà Nội xuyên suốt. Thế kỷ 20.

Ngày nay tại Việt Nam, Tràng Tiền Plaza mang đậm dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc Pháp, trang nhã, sang trọng nhưng không kém phần tinh tế. Đây là trung tâm mua sắm cao cấp, quy tụ hơn 200 thương hiệu cao cấp trong nước và quốc tế, bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như Louis Vuitton, Dior, Rolex, Cartier … (Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.