Quốc gia cuối cùng chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển

Bất Động Sản
Rate this post

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng là quốc gia cuối cùng phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. (Nguồn: AP)

Phỏng vấn đài truyền hình MTV3 Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 15/7 cho biết đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan đã nhanh chóng được các nước thành viên chấp thuận và “có thể sẽ có nhiều tin tức tích cực hơn trong mùa hè này”. .

Nhà lãnh đạo Phần Lan đánh giá, mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga bền chặt hơn so với các nước NATO khác. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại Iran trong tháng này.

Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ có ít tác động đến tiến trình gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu.

Theo ông Sauli Niinisto, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ là quốc gia cuối cùng thông qua các thủ tục để Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Vào tháng 5, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngày 5/7, Đại sứ các nước thành viên NATO tại Brussels đã ký nghị định thư kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Nghị định thư sẽ có hiệu lực sau khi được cả 30 nước thành viên NATO phê chuẩn.

Quá trình này dự kiến ​​sẽ mất khoảng 12 tháng.

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đơn xin gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu do nước này ủng hộ Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) từ lâu, bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Tiến trình này sau đó đã được nới lỏng tại cuộc họp giữa Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng trước ở Madrid (Tây Ban Nha).

Ba nước đã ký một biên bản ghi nhớ mà Tổng thống Niinistö mô tả là “cần thiết” đối với tiến trình gia nhập NATO của các nước Bắc Âu.

Tiết lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO Tiết lộ quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương …

NATO ra tuyên bố trấn an Nga về vấn đề Thụy Điển hoặc Phần Lan NATO ra tuyên bố trấn an Nga về vấn đề Thụy Điển hay Phần Lan

Ngày 5/7, Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, liên minh quốc phòng này hiện không có …

Leave a Reply

Your email address will not be published.