Quảng Ngãi: Thí điểm nuôi cá nước ngọt trong hồ thủy lợi

Bất Động Sản
Rate this post

Ngày 18/7, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa đồng ý thí điểm nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ gồm: Nước Trong (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà). , Đông Giang (xã Sơn Giang, huyện Sơn Hà) và Hộ Tác (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa).

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 120 hồ chứa thủy lợi, phân bố ở 11/13 huyện, thị xã, trong đó có 25 hồ lớn, 36 hồ vừa và 63 hồ nhỏ; Hầu hết các hồ đều có mực nước sâu trên 10m, diện tích lưu vực lớn.

Nuôi cá lồng bè ở các hồ thủy điện, thủy lợi đã xuất hiện ở Quảng Ngãi vài năm trở lại đây.

Những năm gần đây, phong trào nuôi cá nước ngọt trên các hồ thủy lợi, thủy điện, hồ chứa tự nhiên được phát triển và triển khai theo hình thức quảng canh, thả tự nhiên và một số ao nuôi cá lồng.

Bình quân hàng năm, toàn tỉnh có khoảng 940 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trong đó có khoảng 800 ha nuôi trong hồ chứa, sản lượng khoảng 1.700 tấn / năm. Tổ nuôi trồng thủy sản hồ Núi Ngang được xem là mô hình nuôi hiệu quả, mang lại thu nhập đáng kể cho các thành viên.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, các sản phẩm nuôi trồng trên các hồ chứa nước ngọt hầu hết có giá trị kinh tế thấp. Người dân nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ ở các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn, khả năng đầu tư và trình độ chuyên môn chưa cao.

Việc nuôi trồng thủy sản trên các hồ chứa còn ở dạng nhỏ lẻ, chưa được đầu tư đồng bộ. Hầu hết các hồ chứa nước vẫn chưa được tận dụng, tận dụng hiệu quả để nuôi trồng thủy sản. Đầu ra sản phẩm chưa ổn định, chỉ cung cấp trong nước, giá trị kinh tế không cao …

Vì vậy, nếu tận dụng được nguồn nước mặt dồi dào từ các hồ chứa và sự đầu tư khoa học, bài bản, phù hợp với từng địa phương thì mô hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt trong lòng hồ không chỉ giải quyết việc làm, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh chính trị, xã hội. mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường sinh thái trong các hồ chứa nước.

UBND tỉnh giao Sở NN & PTNT, UBND các huyện: Sơn Hà, Tư Nghĩa có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật. pháp luật hiện hành về thủy sản, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; kiểm tra, giám sát việc thực hiện nuôi cá trên các lòng hồ chứa nước, kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, chủ trì nghiên cứu tiếp cận các trung tâm nghiên cứu, các địa phương, doanh nghiệp có mô hình, cách làm thành công để tham mưu, triển khai hiệu quả. Tập trung kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất để phát triển bền vững giữa các hộ nuôi trồng thủy sản, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học, kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản lòng hồ với các hình thức hoạt động dịch vụ và du lịch sinh thái.

Leave a Reply

Your email address will not be published.