Quảng cáo sai sự thật đến người mua nhà – Bài cuối: Cần siết quản lý

Bất Động Sản
Rate this post

Người mua nhà xem quảng cáo rao bán nhà, căn hộ tại thủ đô.

Người mua đang ở thế yếu

Tính đến hết năm 2021, toàn thành phố Hà Nội có 1.102 chung cư đã được đưa vào sử dụng, trong đó, có 928 chung cư nhà ở xã hội thương mại, 174 chung cư tái định cư. Ngoài ra, trên thị trường còn có hàng trăm khu chung cư, đất nền đã được xây dựng và rao bán.

Theo đó, tại Hà Nội, hoạt động mua bán căn hộ, nhà đất diễn ra rất sôi động. Nhưng qua tìm hiểu, thường chủ đầu tư không bán sản phẩm trực tiếp mà bán buôn cho các đơn vị thứ cấp hay còn gọi là sàn giao dịch bất động sản.

Sau khi các chủ sàn bất động sản vào cuộc, họ dùng thủ đoạn qua zalo, facebook, các phương tiện truyền thông… để kích hoạt, “thổi phồng” giá trị sản phẩm bằng những lời có cánh nhằm thu hút, gây chú ý. ý định của người mua nhà. Từ đó, tạo nên những cơn “địa chấn” về giá đối với các căn hộ, khu nhà ở.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Văn phòng Luật sư Thiên Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội), sau khi nghe những lời đường mật từ nhân viên môi giới của sàn giao dịch bất động sản, khách hàng đã rỉ tai, đặt nặng chuyện “cơm lành canh chẳng ngọt”. . thực “mua sản phẩm. Vẫn theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền, có một thực tế là người mua thường không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của căn hộ, lô đất mà mình mua, có chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng hay không, hộ mua có diện tích thông thủy, bao tiêu hay không. các hạng mục trong căn hộ, lô đất là gì. Người mua nhà, đất thường nghe lời tư vấn, quảng cáo hoặc lời giới thiệu của người quen, thấy ở đó rất tốt, tiện ích, giá tăng … nên mua. Nhưng khi nhận nhà, căn hộ không như quảng cáo, bức xúc, kiện tụng.

Trong trường hợp này, người mua nhà thường gặp bất lợi, bởi các sàn sau khi bán sản phẩm đã xóa quảng cáo nên không có cơ sở để làm luật. Hơn nữa, khi người mua nhà có ý kiến ​​thì chủ đầu tư lại từ chối, đổ hết trách nhiệm lên sàn giao dịch. Do đó, trên thực tế, rất ít trường hợp chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới bị xử phạt thậm chí là phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối, Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết.

Liên quan đến nội dung quảng cáo sai sự thật, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh thừa nhận, thời gian qua trên địa bàn TP đã xảy ra một số vụ tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân và chủ sở hữu. đầu tư, liên quan đến chỗ để xe, diện tích căn hộ, chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ… Nguyên nhân chính là do khi ký hợp đồng mua căn hộ, người dân không xem xét hết các nội dung đã ghi. trong các hợp đồng mà tin vào lời quảng cáo của các sàn giao dịch và trung tâm môi giới. Việc này đã gây mất trật tự an toàn xã hội tại khu vực, khi người dân giăng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, để hạn chế tình trạng tranh chấp, khiếu kiện tại chung cư, từ năm 2019, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ / TU ngày 28/6/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy. các cấp nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thành phố. Ngay sau khi văn bản trên được ban hành, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, việc xử phạt hành vi quảng cáo bán sản phẩm gia dụng không đúng với thực tế vẫn chưa được các cơ quan chức năng của Hà Nội thực hiện.

Hành động tội phạm với quảng cáo “bùng nổ”

Chú thích ảnh
Nhiều khu chung cư được chủ đầu tư giới thiệu là đẳng cấp quốc tế nhưng khi vào ở, cư dân thấy khác xa với quảng cáo, dẫn đến bức xúc.

Theo một số chuyên gia xây dựng, hàng loạt chủ đầu tư vì mục tiêu bán hàng nên luôn gắn mác “dự án cao cấp”, “dự án đẳng cấp”… khi quảng cáo bán hàng. Tuy nhiên, khi người mua nhà dọn vào ở mới thấy những dự án cao cấp này khác hoàn toàn so với thực tế.

Liên quan đến nội dung trên, Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng, khi phát hiện sản phẩm không đúng như quảng cáo, người mua nhà có thể khởi kiện chủ đầu tư. Bởi theo Điều 11, Luật Quảng cáo 2012, hành vi gian dối trong quảng cáo có thể bị xử lý hành chính, nếu tiếp tục vi phạm thì tùy theo mức độ, tính chất có thể bị xử lý hình sự. . Trong trường hợp quảng cáo sai sự thật có đầy đủ các dấu hiệu của hành vi “quảng cáo sai sự thật” theo quy định của BLHS thì căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt. tội phạm thích hợp. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Tuy nhiên, có một thực tế, hiện nay trên địa bàn Hà Nội chưa có chủ đầu tư nào bị phạt vì “đóng đô” quảng cáo. “Vì vậy, trước khi quyết định mua bất kỳ dự án nào, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ dự án, tìm chủ đầu tư uy tín. Tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn của luật sư, không nên chỉ tin vào những lời quảng cáo. Ngoài ra, người mua cần nắm chắc các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước hành vi quảng cáo gian dối ”, Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết. .

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Quang Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho rằng, trước khi mua nhà, người dân cần đặc biệt quan tâm đến các căn cứ pháp lý của thành phố. dự án. Mọi người không nên tin vào những lời quảng cáo của các công ty môi giới mà dẫn đến những quyết định sai lầm.

Ông Trần Quang Tuyến cũng đề nghị, khi mua sản phẩm, người dân cần tìm hiểu kỹ về phối cảnh của dự án. Trong trường hợp nghi ngờ, người mua có thể yêu cầu đơn vị cung cấp sản phẩm mô tả cụ thể căn hộ, lô đất theo mẫu, về 4 phía (Đông, Tây, Nam, Bắc – PV) có những hạng mục gì. chẳng hạn như cây xanh, sân chơi, nhà cao tầng. Khi đó, các thông tin trên được đưa vào hợp đồng kinh tế hoặc phụ lục hợp đồng. Làm như vậy, khi nhận bàn giao căn hộ hoặc lô đất mà người dân không thấy như mô tả trong hợp đồng thì có quyền từ chối nhận hoặc khởi kiện ra tòa. Chỉ khi đó, Tòa án và các bên liên quan mới có thêm căn cứ để giải quyết vụ án.

Tôi nghĩ, cùng với biện pháp người mua nhà “tự cứu mình”, các cơ quan chức năng cũng nên xem xét nghiên cứu tình tiết tăng nặng xử lý đối với hành vi quảng cáo sai sự thật; tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị quảng cáo sản phẩm nhà đất nhằm hạn chế các vụ việc phức tạp cũng như bảo vệ người mua nhà trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.