Quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Âm nhạc
Rate this post

Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt. Từ đó, giúp nông dân yên tâm sản xuất, vượt qua khó khăn.

Người chăn nuôi cần chú ý phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão.

Theo thống kê, tổng đàn lợn của tỉnh trên 143.000 con; Đàn gia cầm có trên 4,34 triệu con. Chăn nuôi gia cầm cũng có nhiều chuyển biến tích cực, thủy cầm phát triển khá ở các huyện Vị Thủy, Long Mỹ, Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ. Giá một số sản phẩm chăn nuôi đang có xu hướng tăng trở lại. Cụ thể, giá heo hơi trung tuần tháng 8 dao động trong khoảng 61.000-64.000 đồng / kg. Giá trứng gia cầm vẫn trong khoảng 2.500-2.600 đồng / trứng.

Chị Lê Thị Kim Ngân, ngụ thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, chia sẻ: Cũng may, từ đầu năm nay, khi chuyển từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gia cầm, giá sản phẩm bán ra khá cao nên tôi cũng có thêm. động lực phát triển đàn vật nuôi, cải thiện kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi đến nay vẫn không giảm. Qua rà soát của các đơn vị chuyên môn, nếu tính từ cuối năm 2021 đến nay, các công ty đã có 4-5 lần tăng giá thức ăn chăn nuôi, mỗi lần tăng bình quân 10.000-12.000 đồng / bao. . Đây là áp lực lớn đối với nông dân về lâu dài.

Bà Nguyễn Thanh Ý, ngụ ấp 6, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ cho biết: “Sau khi thức ăn chăn nuôi tăng giá, tôi vẫn nuôi heo nhưng giảm khoảng 50%. Để tiết kiệm chi phí trong thời gian này, thay vì cho lợn ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, tôi chăm chỉ nấu cám tấm để bổ sung. Ngoài ra, tôi còn nuôi thêm 4 con lợn nái nữa để vừa bán đàn giống vừa có nguồn con giống để tái đàn cho dịp Tết Nguyên đán năm sau. Dù hiện nay giá lợn hơi đã tăng nhưng vẫn không có lãi do chi phí thức ăn vẫn ở mức cao ”.

Mặt khác, nguy cơ dịch bệnh còn cao, do trên địa bàn tỉnh, hộ nuôi chiếm khoảng 70%, khâu đạt yêu cầu kỹ lưỡng về an toàn sinh học vẫn chưa thực sự đảm bảo. Vào cao điểm mùa mưa, nhiệt độ thay đổi thường xuyên nên sức đề kháng của vật nuôi cũng phần nào bị ảnh hưởng. Vì vậy, đòi hỏi người chăn nuôi phải áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Khâu tiêm phòng dịch bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại được khuyến cáo thực hiện thường xuyên giúp phòng bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Anh Hồ Văn Tâm, ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Tôi nuôi gần 400 con gà, số lượng khá lớn nên làm chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh cẩn thận. Vào mùa mưa nắng đan xen này, tôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng, rải vôi bột xung quanh khu vực nuôi nhốt. Ngoài việc cán bộ thú y phun thuốc sát trùng tổng thể 2-3 lần / năm, gia đình tôi luôn dự trữ thêm hóa chất để dành phun cho chuồng trại sau mỗi đợt nuôi mới. Lối vào chuồng, những nơi ẩm thấp rắc vôi bột. Nhờ chăm sóc cẩn thận, cộng với việc tiêm phòng đầy đủ, đúng bệnh nên hạn chế được dịch bệnh, gia đình có nguồn thu nhập khá.

Công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là trong mùa mưa bão cần được thực hiện đồng bộ từ khâu chăm sóc nuôi dưỡng đến công tác thú y để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Theo cơ quan chuyên môn, người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm theo lịch phòng bệnh để tăng khả năng miễn dịch cho đàn vật nuôi. Hàng ngày, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Kiểm tra đàn gia súc, gia cầm thường xuyên để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường trên đàn vật nuôi. Kịp thời cách ly và liên hệ với thú y địa phương để được hướng dẫn khi vật nuôi có biểu hiện bất thường, nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, lưu ý: Trong chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu. Ngoài yếu tố con giống, thức ăn, cần tiêm phòng đầy đủ, đúng liều lượng trên các đối tượng vật nuôi. Sau mỗi đợt nuôi, bà con cần vệ sinh tiêu độc, để trống chuồng 10-15 ngày để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế mầm bệnh trong khu vực chuồng trại. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trang trại lớn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, khi tái đàn cần báo với thú y cơ sở để được hướng dẫn cụ thể, giúp bà con đảm bảo quy trình. chăn nuôi an toàn.

Bài, ảnh: ẨN LINK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *