Quan niệm về ngày Rằm tháng Bảy ở miền Bắc khác với miền Nam như thế nào?

Món Ngon
Rate this post

Ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày Vu Lan báo hiếu, cũng là ngày xá tội vong nhân. Tùy theo vùng, miền mà một trong hai nghĩa này được nhấn mạnh hơn. Từ đó, phong tục và cách thức ứng xử cũng có những điểm khác biệt.

Người miền Nam coi trọng lễ Vu Lan báo hiếu.

Đối với người dân miền Nam, nói đến tháng 7 âm lịch và rằm tháng 7 là nói đến mùa Vu Lan báo hiếu. Việc cúng cô hồn cũng được thực hiện chu đáo, nhưng câu chuyện báo hiếu là ý nghĩa được chú trọng và nhấn mạnh nhất trong dịp này.

Lễ Vu Lan thường được tổ chức ở các chùa; Một số gia đình làm lễ tại nhà bằng cách sắp một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để cúng Phật, rước lộc. Khi cúng dường, người ta thường đọc Kinh Vu Lan để hiểu về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân quá khứ được siêu sinh. Nhiều gia đình lên chùa thắp hương cầu mong cho cha mẹ đã khuất được siêu sinh, yên nghỉ.

Nguồn gốc của lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục trần gian. Bà Thanh Đề (Mẹ Mục Kiền Liên) vốn là một người rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin Tam Bảo. Bình thường, cô ấy nấu rất nhiều thức ăn và rơi vãi khắp mặt đất. Về phần cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà có tính cách hiền lành, chăm chỉ, trái ngược hẳn với mẹ.

Cậu bé luôn nhặt những hạt cơm mẹ đánh rơi, rửa sạch rồi lại ăn. Vì vậy, mọi người xung quanh và biết anh đều yêu quý và khen ngợi anh. Sau khi bà Thanh Đề viên tịch, Mục Kiền Liên xin xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi đắc được pháp thuật, Mục Kiền Liên liền dùng con mắt sáng suốt của mình để tìm kiếm mẫu thân khắp nơi trên trời dưới đất, cuối cùng chàng cũng tìm thấy bà trong đại địa ngục.

Quan niệm về ngày Rằm tháng Bảy ở miền Bắc khác với miền Nam như thế nào?  - Đầu tiên

Hình ảnh minh họa cảnh tôn giả Mục Kiền Liên gặp mẹ của mình trong địa ngục.

Mục Kiền Liên thấy mẫu thân đầu tóc bù xù, thân thể chỉ còn da bọc xương, đói khát, gục mặt xuống đất không ngóc đầu lên được. Mục Kiền Lên vô cùng đau buồn, ôm chầm lấy mẹ, bật khóc xin cho bà một bát cơm cho đỡ đói.

Tuy nhiên, bà Thanh Đề vẫn quá tham lam nên khi đưa cơm lên miệng thì cơm đã biến thành lửa đỏ, không ăn được. Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh tượng này, ông càng đau buồn hơn khi không cứu được mẹ và quay lại cầu cứu Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi địa ngục và được sinh về cõi lành, thì vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức là ngày mồng 4 tháng giêng, bạn hãy thỉnh tất cả chư Tăng. và chuẩn bị cúng dường. cúng dường Tam Bảo để cứu mẹ phù hộ. Từ đó, ngày rằm tháng bảy âm lịch trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong đạo Phật.

Người phương Bắc và tục lệ xá tội vong nhân

Đối với người dân miền Bắc, ngày rằm tháng bảy trước hết là ngày xá tội vong nhân, với ý nghĩa phù trợ, bố thí cho các vong hồn, kể cả những người không nơi nương tựa, không người thờ cúng. Ngoài ra, cúng và hồi hướng công đức cho những người thân đã khuất cũng là một cách thể hiện lòng hiếu thảo, một nét quan trọng khác của ngày Rằm tháng Bảy.

Người miền Bắc thường cúng ma vào ngày nào trong 2 tuần đầu tháng 7 tùy từng địa phương nhưng ngày chính vẫn là ngày rằm.

Phong tục xá tội vong nhân được cho là bắt đầu từ quan niệm rằng Diêm Vương mở cánh cổng cho các linh hồn trở lại dương gian vào hai tuần đầu tháng Bảy. Trong thời kỳ này, các vong linh có thể gặp lại người thân của mình, vui thú thưởng thức các lễ vật của trần gian và phải trở về âm phủ vào ngày rằm trước khi cổng ma đóng lại. Vì vậy, trong những ngày này, các gia đình ngoài việc cúng tổ tiên, người thân đã khuất còn cúng đồ ăn cho những vong hồn không nơi nương tựa, như một kiểu làm từ thiện trong thế giới tâm linh.

Nhiều học giả còn cho rằng, tục xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng 7 xuất phát từ nơi Tôn giả Ananda, một trong 10 đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca, gặp phải ngạ quỷ ngậm lửa.

Quan niệm về ngày Rằm tháng Bảy ở miền Bắc khác với miền Nam như thế nào?  - 2

Một minh họa về câu chuyện Ananda đáng kính gặp một ngạ quỷ.

Kinh sách kể rằng, một đêm vào khoảng canh ba, Ananda đang ngồi một mình trong phòng vắng lặng thì một ngạ quỷ (ngạ quỷ) thuộc loại miệng Diệm (miệng lửa) xuất hiện. Con quỷ này trông rất gớm ghiếc, thân hình khô héo, tiều tụy, mặt mày cháy đen, móng vuốt dài có răng nanh sắc nhọn, cổ họng dài và nhỏ như kim, miệng phun ra lửa. Khi bước vào tịnh thất, hồn ma nói với A-nan: “FSau ba ngày, cuộc đời của tôi sẽ kết thúc, và tôi sẽ lập tức tái sinh làm ngạ quỷ ”.

Ananda hỏi con quỷ có cách nào để tránh đi đến cảnh giới đáng sợ đó không. Ngạ quỷ đáp, sáng hôm sau nếu đại đức có thể cho đồ ăn thức uống cho vô số ngạ quỷ, và cúng dường Tam bảo cho họ, để họ thoát khỏi ngạ quỷ và được tái sinh vào. các tầng trời. Tuổi thọ của anh ấy đã được tăng lên.

Sau khi con quỷ rời đi, tôn giả Ananda vội vã đến chỗ Đức Phật, cúi đầu dưới chân Ngài và run rẩy giải thích mọi chuyện:Đức Thế Tôn, làm sao bây giờ tôi có thể cung cấp đủ thức ăn để cúng dường cho những ngạ quỷ đó? “

Đức Phật an ủi Ananda và bảo Ananda đừng quá sợ hãi mà sinh ra đau buồn, Ngài có cách giúp đỡ. Đức Phật đã dạy một câu thần chú dharani có thể giúp cung cấp thức ăn cho vô số ngạ quỷ, làm cho cổ họng họ mở rộng để thưởng thức các lễ vật, và giúp họ tiêu trừ nghiệp ác, thoát khỏi thân khổ, được sinh lên cõi trời. Đức Phật dạy rằng nếu Ananda áp dụng thần chú này để bố thí cho ngạ quỷ, cả hạnh phúc và tuổi thọ của người đó sẽ tăng lên.

Đức Phật cũng khuyên Ananda nên truyền bá theo cách này để tất cả chúng sinh được cứu độ. Đây được gọi là Kinh nói về các dharani cứu loài ngạ quỷ và cứu khổ chúng sinh.

Tục thờ người chết bắt nguồn từ truyền thuyết này nên dân gian vẫn gọi là “phóng khoáng”, tức là nhả miệng quỷ. Sau này, nó được hiểu rộng rãi là ý nghĩa của ân xá cho tất cả những người đã khuất, hoặc cúng dường thức ăn cho những linh hồn đã mất, giống như ý nghĩa của ân xá ngày nay cho những người đã khuất.

Minh Anh(Sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *