Quán hủ tiếu hơn 70 năm tuổi ở Sài Gòn

Âm nhạc
Rate this post

Trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1 có một quán hủ tiếu Tàu Ký khá nổi tiếng ở Sài Gòn. Đây là nơi bán các món ăn quê hương Quảng Đông chính thống. Quán mở bán từ năm 1948, hiện nay do bà Mỹ Mỹ và bà Thủy quản lý, truyền từ bao đời nay.

Bà Mỹ cho biết, mâm cơm của gia đình theo tiếng Hán gọi là “chõ”, gọi chung là bát, còn gọi là cơm. Phương thức nấu ăn vẫn được giữ nguyên trong hơn 7 thập kỷ mà không hề thay đổi. Gạo cho vào từng thố rồi cho nước vào, hấp trong nồi hấp. Mỗi sủi cảo có thể chứa được khoảng 80 bát cơm, hấp khoảng 30 phút là cơm chín, tỏa khói và mùi thơm tinh tế. Bà cho biết: “Nấu trong thố thì cơm mềm, dẻo và thơm ngon, khi ăn cơm giữ được nhiệt lâu hơn”.

Quán mang phong cách quán ăn gia đình, bên ngoài có bảng hiệu “Quán cơm Chén Ký” vẽ tay bằng sơn trên gạch, một kiểu trang trí bảng hiệu rất phổ biến của các quán ăn Sài Gòn trước 1975 và sau này, thời đại. khi không có kỹ thuật làm bảng hiệu bằng máy. Bên trong, quán có khoảng 5-6 chiếc bàn inox và ghế nhựa cao, trên tường là những viên gạch nhỏ màu xanh cao hơn 1 m, được giữ nguyên vẹn từ năm 1970. Dụng cụ cũ của quán vẫn còn được lưu giữ là bát ăn cơm. được đặt hàng từ một lò gốm ở Bình Dương hàng chục năm trước nhưng không còn sản xuất.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, một đoàn khách Nhật đến nhà hàng dùng bữa và sau đó ghi hình lại trên truyền hình nước ngoài, từ đó nhà hàng được cộng đồng quốc tế biết đến nhiều hơn. “Họ quay phim từ trong ra ngoài, từ cách tôi nấu nướng, chế biến món ăn đến các nguyên liệu nấu như thuốc Bắc, gà ác … họ đều quay. Sau này, khách đến quán nói với tôi là họ biết. nhà hàng đã như thế nào rồi ”, bà Mỹ nhớ lại.

Khách đến quán thường gọi cơm niêu gà, cơm lạp xưởng bò với cơm trắng ở dưới, nhân thịt hấp ở trên. Khách có thể gọi thêm đồ ăn kèm trong thực đơn gần 100 món chế biến từ gà, bò, tôm, cá, ghẹ, mực, xúc xích, cật heo …, hấp, rán … với giá từ 60.000-180.000 đồng một phần cho 2-3 người ăn. Đối với các món hầm, món hầm, nhà hàng sẽ nấu trước sau đó giữ nóng trong nồi hấp, các món còn lại làm tươi, có khách gọi đầu bếp mới bắt đầu chế biến nên thức ăn luôn giữ được độ nóng và thơm ngon.

Vì bán theo kiểu gia đình nên hầu hết khách đến quán đều đi theo nhóm, còn khách đi một mình thường trả 100.000-250.000 đồng cho một tô xúc xích gà hoặc bò, ăn kèm 1-2 đĩa. Một số người nhận xét giá cơm ở đây khá cao so với mặt bằng chung. Bà Mỹ Mỹ giải thích: “Mình bán giá vừa phải, chất lượng vì mỗi phần 2-3 người ăn, khách đi đông thì rất có lợi chứ không đắt như người ta nói đâu”.

Tiếp quản cửa hàng lâu đời của bà ngoại, bà Mỹ vừa mừng vừa lo: “Mình thích nghề này, thích bán cơm dù vất vả và phải rất cẩn thận. Bán món Hoa thì quan trọng là phải biết cách pha. món ăn. phải hiểu khách thích ăn gì, trộn như thế nào, gà trộn rau gì, thịt trộn rau gì, canh nữa. Nhưng giới thiệu là phải thật ngon thì người ta mới quay lại. đến ăn ở nhà hàng của tôi “, My My chia sẻ.

Sau nhiều tháng xa cách xã hội, nhà hàng Chuyên Ký mới mở cửa trở lại. Bà Mỹ cho biết bà cảm thấy may mắn khi vẫn được khách hàng ủng hộ, giờ giấc vẫn như trước nhưng lượng khách thì bà không thể đoán trước được vì quá nhiều thứ đã thay đổi. Quán mở cửa bán từ 11 giờ đến 2 giờ và từ 5 giờ đến 9 giờ hàng ngày, trước quán có chỗ để xe máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *