Proptech đang ở đâu trong tương lai của bất động sản Việt Nam?

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường Proptech đang thu hút vốn đầu tư và dần chiếm vị thế mới trên thị trường bất động sản thế giới. Tại Việt Nam, tuy mới nhưng lĩnh vực này đang được quảng bá khá mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

“Tương lai của bất động sản” đang hình thành tại Việt Nam

Proptech – viết tắt của cụm từ Property Technology – công nghệ bất động sản, được hiểu là ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế học nền tảng vào thị trường bất động sản; giúp các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, mua bán, cho thuê, cho thuê và quản lý bất động sản một cách hiệu quả.

Nghiên cứu của Đại học Oxford gọi Proptech là “The Future of Real Estate” – tương lai của bất động sản. Proptech được coi là sự chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành công nghiệp này.

Gốc rễ của Proptech bao gồm: Smart Real Estate – bất động sản thông minh, Real Estate Fintech – tài chính bất động sản và The Sharing Economy – nền kinh tế chia sẻ. Trong đó, Bất động sản thông minh là các nền tảng cung cấp thông tin bất động sản và quản lý bất động sản như Nest, Digital Realty, Equinix, Aggreko.

Real Estate Fintech là nền tảng hỗ trợ giao dịch bất động sản, chẳng hạn như Zillow, Zoopla, LendInvest, OpenDoor. Kinh tế Chia sẻ là nền tảng tạo điều kiện cho việc sử dụng chung bất động sản, cho thuê bất động sản như AirBnB, WeWork.

Proptech đang thu hút một lượng vốn đầu tư lớn. Năm 2021, giá trị đầu tư vào lĩnh vực này sẽ đạt 32 tỷ USD. Theo ghi nhận từ CRETI, đây là mức đầu tư cao nhất từ ​​trước đến nay. Vốn đầu tư của Proptech tại Đông Nam Á cũng đang trên đà phục hồi, đạt hơn 70 triệu USD vào năm 2019, tương đương hơn 40% mức huy động được trong năm 2018, theo Tech In Asia.

Tại Việt Nam, ngoài các Proptech đã thành lập như sàn thông tin Batdongsan.com.vn hay giải pháp văn phòng cho thuê trọn gói DreamPlex, các startup nhỏ hơn đã huy động được hơn 40 triệu USD vốn.

Có thể kể đến như Propzy (nền tảng tìm kiếm thông tin và giá BĐS – 25 triệu USD), Rever (nền tảng môi giới BĐS – 16,5 triệu USD), Homebase (nền tảng cung cấp giải pháp đầu tư BĐS). cho người vay dưới chuẩn) – 30 triệu USD, Citics (nền tảng dữ liệu bất động sản bao gồm định giá, mua, cho thuê, cho vay đầu tư) đã gọi được hơn một triệu USD.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, phát triển Proptech không phải là giải pháp, là xu thế nhất thời do Covid-19 mà nó đã và đang là xu thế của thời đại. Dịch chỉ là yếu tố thúc đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động và dịch vụ bất động sản.

Ngay cả khi đại dịch đã qua đi, công nghệ cho bất động sản vẫn rất cần thiết, xuyên suốt hành trình từ tìm kiếm thông tin đến khi chốt giao dịch và cả quá trình sau đó như tài chính, pháp lý… là xu hướng chung của thế giới. Theo FinTech Global, tính đến quý 3 năm 2021, tổng số vốn rót vào các proptech toàn cầu đã đạt 7,1 tỷ USD, tăng 122% so với cả năm 2020.

“Tôi dự đoán trong thời gian sắp tới, Proptech sẽ được đầu tư, phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn vào nhiều lĩnh vực khác nhau của thị trường bất động sản. Việt Nam có nhiều điều kiện lý tưởng để Proptech tiếp tục phát triển với dân số trẻ, thường xuyên sử dụng công nghệ (tính đến đầu năm 2022, hơn 72 triệu người dùng internet, chiếm khoảng 73% dân số). và quy mô thị trường bất động sản dự kiến ​​đạt 21 tỷ USD.

Khi tính minh bạch của thị trường bất động sản trở nên quan trọng hơn, các quy trình bán hàng, nghiên cứu nhu cầu, chiến lược tiếp thị và quản lý giao dịch sẽ được thúc đẩy bởi công nghệ AI, dữ liệu lớn, AR và blockchain. ”, Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết và tin tưởng rằng thị trường proptech sẽ đón nhận nhiều người chơi mới bên cạnh 60 startup hiện đang hoạt động.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cũng cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng với tổng dân số hơn 97 triệu người vào năm 2021. Thị trường vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. còn non trẻ với nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết và Proptech đủ khả năng làm được điều này. Thị trường Proptech đang khai thác lượng dân cư hiểu biết về công nghệ này, đặc biệt là cư dân trong các tòa nhà chung cư, sử dụng các ứng dụng quản lý tài sản.

Proptech có thể thay thế nghề môi giới không?

Đã có những tầm nhìn về viễn cảnh này, giống như các phương tiện tự hành sẽ thay thế các chủ hàng trong ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên, câu trả lời là không thể, hoặc rất lâu.

Trong vài năm qua, dưới tác động của Covid-19, người mua và người bán không thể gặp nhau. Vai trò của công nghệ trong quá trình giao dịch bất động sản đã phát huy tác dụng. Đây được coi là giai đoạn rất tốt giúp thị trường “làm quen” với Proptech.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng Proptech trên thị trường hiện nay đều rời rạc và thiếu kết nối. Hiện tại, Proptechs chỉ đang giải quyết những phần nhỏ trong toàn bộ hành trình từ tìm kiếm đến mua bất động sản. Người dùng đang tìm kiếm quá nhiều công nghệ khác nhau trên các nền tảng khác nhau.

Proptech đang thiếu các giải pháp tích hợp có thể mang lại nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng. Một nền tảng ứng dụng xuyên suốt trong toàn bộ quá trình giao dịch mua bán bất động sản, kết nối chủ đầu tư, môi giới, công ty tài chính ngân hàng và công nghệ với người dùng sẽ giúp khách hàng tìm kiếm được hầu hết thông tin mình cần.

Về phía người mua nhà, họ chưa hoàn toàn tin tưởng vào các thông tin trên mạng. Gần như 100% người mua phải đến tận nơi để xem thông tin và trải nghiệm. Đối với những sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản, người mua vẫn thích được trực tiếp nhìn, sờ, nghe. Ngay cả ở những thị trường phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu, vai trò của công nghệ cũng không thể thay thế hoàn toàn các khâu truyền thống trong một giao dịch bất động sản.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Proptech có thể đáp ứng 50-60% nhu cầu của người mua trong quá trình tìm kiếm thông tin, dữ liệu trước khi đưa ra quyết định. Trước khi đi xem bất động sản, khách hàng có thể đọc tin tức, xem video, tham khảo các bình luận, đánh giá của cộng đồng.

“Trong 5-10 năm tới, công nghệ vẫn sẽ là công cụ giúp các nhà môi giới mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người tìm kiếm bất động sản, hoàn toàn không thể thay thế cho các nhân viên kinh doanh bất động sản”, ông Quốc nói. Anh ta dự báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.